Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) xác định, Thái tử Ảrập Xêút Mohammed bin Salman đã đích thân ra lệnh sát hại nhà báo Jamal Khashoggi, trái ngược với sự phủ nhận của chính quyền Riyadh.

Thị trấn Mỹ hoang tàn như ngày tận thế

Nghị sĩ Sri Lanka ẩu đả giữa phiên họp quốc hội

Tờ Washington Post trích dẫn các nguồn thạo tin tiết lộ, CIA đã đi đến kết luận trên sau khi điều tra nhiều nguồn tin tình báo khác nhau. Theo tờ báo, các quan chức Mỹ hiện rất tin tưởng vào các đánh giá của CIA.

{keywords}
Thái tử Ảrập Xêút Mohammed bin Salman. Ảnh: Reuters

Một phát ngôn viên của CIA hiện từ chối bình luận về bài viết trên. Trong khi đó, Chính phủ Ảrập Xêút vẫn nhất quyết phủ nhận việc Thái tử Salman có dính líu đến cái chết của nhà báo Khashoggi.

Fatimah Baeshen, một phát ngôn viên của Đại sứ quán Ảrập Xêút tại Washington nhấn mạnh: "Các phát biểu về đánh giá dự kiến của CIA là giả mạo. Chúng ta đã và vẫn tiếp tục nghe nhiều giả thuyết trong khi không có bất kỳ sở cứ thiết yếu nào cho những đồn đoán đó".

Ông Khashoggi, cây bút bình luận sống lưu vong ở Mỹ và có nhiều bài viết chỉ trích chính quyền Riyadh, mất tích sau khi đến lãnh sự quán Ảrập Xêút ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) để lấy giấy tờ chiều 2/10. Chính phủ Ảrập Xêút đã nhiều lần thay đổi lời giải thích về sự biến mất bí ẩn của nhà báo này, sau khi các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ kết luận, ông Khashoggi đã bị "đội ám sát" đến từ Riyadh siết cổ đến chết tại tòa lãnh sự quán, rồi phân xác phi tang.

Theo Washington Post, trong các bằng chứng tình báo được CIA phân tích có cả bản sao cuộc gọi của Khalid bin Salman, em trai Thái tử Ảrập Xêút cho ông Khashoggi, với nội dung khuyến khích nhà báo đến lãnh sự quán để lấy giấy tờ. Các nguồn thạo tin nói, ông Khalid, người đang giữ chức Đại sứ Ảrập Xêút tại Mỹ, đã gọi điện theo lệnh của anh trai.

Song, ông Khalid đã bác bỏ thông tin trên. Ông nói, lần cuối cùng mình liên lạc với nhà báo xấu số là bằng tin nhắn, vào tháng 10/2017.

Vụ sát hại nhà báo Khashoggi đang kéo căng quan hệ giữa Ảrập Xêút với các nước phương Tây. Thủ tướng Đức Angela Merkel đã ngừng mọi hợp đồng bán vũ khí của nước này cho Ảrập Xêút.

Bộ Tài chính Mỹ ngày 15/11 cũng công bố các lệnh trừng phạt nhằm vào 17 công dân Ảrập Xêút, bao gồm cả cựu trợ lý của thái tử và tổng lãnh sự Ảrập Xêút tại Istanbul, được tin có liên quan đến vụ giết hại ông Khashoggi.

Tuấn Anh

Nhóm giết nhà báo Khashoggi đối mặt án tử

Nhóm giết nhà báo Khashoggi đối mặt án tử

Công tố viên trưởng của Ảrập Xêút cho biết ông muốn án tử hình dành cho 5 nghi phạm vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi bên trong lãnh sự quán nước này ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, hồi tháng 10.

Hé lộ lời cuối của nhà báo Khashoggi trước khi bị giết

Hé lộ lời cuối của nhà báo Khashoggi trước khi bị giết

Những lời cuối của nhà báo Khashoggi, bị sát hại trong lãnh sự quán Ảrập Xêút ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vừa được hé lộ. 

Phát biểu sốc của công tố viên Thổ về vụ nhà báo Khashoggi

Phát biểu sốc của công tố viên Thổ về vụ nhà báo Khashoggi

Trưởng công tố viên thành phố Istanbul, Thổ Nhì Kỳ vừa ra tuyên bố chính thức, gây sốc về vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi gây chấn động thế giới mới đây.