Có 100 triệu, vợ làm giúp việc vẫn xây được nhà ở Hà Nội

Với nhiều người, số tiền 100 triệu khó có thể thực hiện được ước mơ sở hữu một ngôi nhà ở Hà Nội. Nhưng chỉ cần lập một kế hoạch chi tiêu tiết kiệm, hợp lý và kiên trì thực hiện thì không điều gì là không thể.

Sau 5 năm tích góp, vợ chồng anh Nguyễn Quyết Thắng (Hà Đông, Hà Nội) đã sở hữu một ngôi nhà ấm cúng khi mức thu nhập của hai vợ chồng vào khoảng 15 triệu/tháng.

Chia sẻ với PV, anh Thắng cho biết, hiện anh là một viên chức nhà nước với mức lương khoảng hơn 4 triệu đồng/tháng, vợ anh là đầu bếp của nhà hàng có mức lương 12 triệu đồng/tháng. Cả hai vợ chồng đều là người tỉnh lẻ ra Thủ đô làm việc. Hai vợ chồng anh kết hôn từ năm 2012, hiện có hai bé trai, một bé 6 tuổi, một bé 7 tháng tuổi.

Cách đây 5 năm, khi tổng thu nhập của hai vợ chồng anh khoảng 15 triệu đồng/tháng, qua người quen giới thiệu, vợ chồng anh quyết định mua một mảnh đất 45m2 tại khu vực Hà Đông (Hà Nội) với giá 700 triệu đồng. Khi đó, tiền tiết kiệm của anh chị chỉ vẻn vẹn 100 triệu đồng. Số tiền mua đất còn thiếu anh chị vay hai bên ông bà nội ngoại, họ hàng, bạn bè, người thân,...

Đặc biệt, thời điểm đó vợ anh đang là giúp việc cho một gia đình khá giả tại Hà Nội với mức lương 10 triệu/tháng. Quý tính chị thật thà, chăm chỉ, chủ nhà cho anh chị vay 300 triệu không tính lãi, trừ vào lương hàng tháng của chị. Sau hơn 3 năm, anh chị trả đủ tiền cho chủ nhà và hiện chị chuyển sang làm đầu bếp tại một nhà hàng với mức lương 12 triệu đồng/tháng.

{keywords}
Có 100 triệu đồng vẫn sở hữu căn nhà ở Thủ đô nhờ kế hoạch chi tiêu hợp lý

Anh Thắng chia sẻ, khi quyết định mua đất xây nhà, anh chị mới có một bé trai. Anh chị không muốn cứ phải sống cảnh đi thuê trọ mãi, quyết tâm có được một căn nhà của riêng mình nên khi cơ hội đến là anh chị nắm bắt ngay, dù lúc đó số tiền anh chị có chỉ bằng 1/10 giá trị căn nhà bây giờ anh chị đang sở hữu.

Sau khi mua được mảnh đất 700 triệu, anh chị vay thêm ngân hàng 400 triệu nữa để xây dựng ngôi nhà một tầng đang ở, bao gồm 1 phòng khách, 1 phòng ngủ, 1 bếp và 1 phòng tắm. Theo đó, anh chị lập một kế hoạch chi tiêu, tiết kiệm hợp lý để trả nợ dần. Thường anh chị ưu tiên trả các khoản nợ ngân hàng trước, đối với bạn bè, họ hàng, người thân, ai cần thì báo trước vài tháng để anh chị tích góp trả họ.

Cụ thể, anh Thắng cho biết kế hoạch chi tiêu của anh chị trong 5 năm vừa qua như sau: tiền ăn hàng tháng khoảng 3triệu/3người (khoảng 100.000 đồng/ngày) + tiền điện, nước, Internet 500.000 đồng/tháng + tiền xăng xe, điện thoại 500.000 đồng/tháng + tiền học của con 700.000 đồng/tháng + tiền sữa, bỉm của con 1 triệu đồng/tháng. Đó là những khoản tiền cố định hàng tháng, ngoài ra có những tháng anh mất thêm tiền ma chay hiếu hỉ, thuốc men khi các thành viên trong gia đình ốm. Tính ra, trung bình một tháng anh chị chi tiêu khoảng 7 triệu đồng. 8 triệu còn lại anh chị tích lũy trả nợ.

Ngoài ra, vợ anh vốn có tài nấu nướng nên anh chị làm thêm chả cá, ruốc nấm, bán online kiếm thêm thu nhập. Mỗi tháng anh chị có thêm khoảng 3-5 triệu từ công việc làm thêm này. Cùng đó, các ngày lễ, cuối năm, anh cũng có thêm một khoản tiền từ quỹ thưởng của cơ quan. Tính ra, mỗi năm anh chị trả được khoảng 200 triệu tiền nợ. Sau 5 năm kiên trì thực hiện kế hoạch chi tiêu, anh chị đã sở hữu được ngôi nhà của riêng mình.

“Thu nhập hai vợ chồng 15 triệu/tháng vẫn có khả năng sở hữu được một ngôi nhà ở Hà Nội nếu biết cách chi tiêu hợp lý. Nhiều bạn bè đồng nghiệp của tôi là viên chức nhà nước, thu nhập hai vợ chồng chỉ từ 12-15 triệu đồng vẫn có thể mua được một căn chung cư tại khu vực cách trung tâm Hà Nội khoảng 15-17 km.

Họ vay họ hàng, bạn bè khoảng 30% giá trị căn hộ, 70% còn lại họ tận dụng gói vay 30.000 nghìn tỷ với lãi suất ưu đãi 6% từ các ngân hàng. Tính ra mỗi tháng họ phải trả ngân hàng cả gốc và lãi khoảng 6 triệu đồng trong 15-20 năm, càng về sau khoản lãi phải trả sẽ nhỏ hơn do dư nợ ban đầu giảm. Tôi thấy mức trả vậy là rất hợp lý và trong khả năng thực hiện được đối với những người có mức thu nhập trung bình như tôi!”, anh Thắng chia sẻ.

(Theo Dân Việt)

tin nổi bật

Có trong tay 200 triệu, lúc này đầu tư gì an toàn mà có lãi?

Với 200 triệu đồng tôi đang phân vân không biết nên chọn kênh đầu tư nào sinh lời tốt. Càng tìm hiểu, tôi thấy mọi kênh đều rất rủi ro.

Lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động

Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.

Chính sách tiền lương, bảo hiểm có hiệu lực từ tháng 10

Từ tháng 10/2022, nhiều quy định mới về tiền lương, chính sách bảo hiểm đối với công chức, viên chức, người lao động... sẽ chính thức được áp dụng, trong đó có chính sách dừng hỗ trợ giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp với người sử dụng lao động.

Cẩn trọng chiêu bán voucher 1,6 triệu đồng bay khứ hồi khắp Việt Nam

Một số đối tượng đang rao bán voucher du lịch giá sốc trên mạng xã hội. Những người ham rẻ, chấp nhận giao dịch với chúng có thể mất tiền oan.

Mua nhà ở tuổi 30 sau 10 năm tiết kiệm

Là người làm công ăn lương, Khánh Nguyễn ở TP.HCM nghiêm khắc thực hiện kế hoạch tiết kiệm ít nhất 50% thu nhập để hoàn thành mục tiêu mua nhà.

Cách tra cứu số tài khoản ngân hàng lừa đảo

Mới đây, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, đã cung cấp công cụ để người dùng tra cứu, xác minh hoặc báo cáo tài khoản ngân hàng liên quan tới lừa đảo.

Vợ chồng trẻ bán chung cư, dành tiền đầu tư đất

Quan điểm an cư mới lạc nghiệp đã dần thay đổi khi nhiều vợ chồng trẻ lựa chọn bán chung cư, dành tiền để đầu tư đất.

Vì sao siêu thị ở Hàn phải đóng cửa vào chủ nhật

Ngày đóng cửa bắt buộc đối với các siêu thị lớn được ghi vào luật nhằm bảo vệ cửa hàng nhỏ và chợ truyền thống. Tuy nhiên, người tiêu dùng lại không nghĩ vậy.

Từ hôm nay, các trường hợp giá đất nào được trừ để tính thuế GTGT?

Theo Nghị định số 49/2022/NĐ-CP, có 6 trường hợp giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng từ hôm nay ngày 12/9.

Có 200 triệu, nên gửi tiết kiệm ở ngân hàng nào để nhận lãi suất cao?

Nếu có 200 triệu tiền nhàn rỗi và muốn gửi tiết kiệm kỳ hạn 9 tháng đến 1 năm, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

5 cách tiết kiệm tiền mua sắm

Mua sắm là nhu cầu của tất cả chúng ta. Tuy nhiên, mua sắm quá nhiều ảnh hưởng đến an toàn tài chính.

Cách đầu tư dài hạn dù chứng khoán biến động

Chuyên gia khuyên nhà đầu tư theo trường phái dài hạn cần bỏ nhiều công sức nghiên cứu và đào sâu mới có đủ niềm tin để nắm giữ cổ phiếu qua các giai đoạn biến động.

Quy định về mức hưởng BHXH một lần người lao động cần biết

Trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm thì mức hưởng BHXH bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Chuyên gia, doanh nghiệp chọn nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 9 ngày

Đại diện doanh nghiệp, chuyên gia đều nghiêng về quan điểm nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 nên kéo dài 9 ngày để có thời gian cho người lao động nghỉ ngơi.

Bí quyết chi tiêu, tự bày mâm cỗ Tết Trung thu tiết kiệm cả triệu đồng

Thay vì đặt mâm cỗ Trung thu với giá 2-4 triệu đồng, bà nội trợ này tự bày biện, trang trí. Việc lên kế hoạch, mua sắm sớm, tận dụng đồ cũ, làm bánh tại nhà,… cũng giúp tiết kiệm đáng kể chi phí.