Có chạy chức, tham nhũng ở ngành nội vụ không?

Có hay không nạn chạy chức, chạy quyền, tham nhũng trong đội ngũ làm tổ chức cán bộ? Nghi vấn được ĐBQH hỏi đi hỏi lại Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình.

- Có hay không nạn chạy chức, chạy quyền, tham nhũng trong đội ngũ làm tổ chức cán bộ? Nghi vấn được đại biểu QH hỏi đi hỏi lại Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình ở phiên chất vấn sáng nay.

XEM CLIP ĐB CHU SƠN HÀ CHẤT VẤN BỘ TRƯỞNG NỘI VỤ:

Play

Tài liệu gối đầu

Không phải lần đầu tiên Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình bị các ĐB "truy" về nạn chạy chức, chạy quyền, chạy chỉ tiêu biên chế, học giả, bằng giả, nhưng lần này, Phó đoàn ĐB Hà Nội Chu Sơn Hà hỏi thẳng ông liệu có nạn này trong chính ngành nội vụ không.

"Có tham nhũng trong đội ngũ làm công tác tổ chức cán bộ không, nếu có thì ở mức độ nào, có thuốc nào chữa được, chữa như thế nào, bao giờ khỏi bệnh?" - ông Hà nêu.

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cho rằng câu hỏi về bằng giả thuộc trách nhiệm ngành giáo dục, đề nghị một thành viên Chính phủ hỗ trợ.

{keywords}
Phó đoàn ĐB Hà Nội Chu Sơn Hà

Với câu hỏi về tham nhũng thì ông "đặc biệt quan tâm": "Chúng tôi đã đọc kỹ các đánh giá về thực trạng cán bộ, công chức trong các văn kiện của Đảng, trong đó có đánh giá tham nhũng, tiêu cực. Chúng tôi cho đây là quan điểm tư tưởng gối đầu của các cơ quan làm công tác tổ chức, của Bộ Nội vụ và Bộ trưởng".

"Các văn kiện của Đảng đã nêu tương đối kỹ, yêu cầu đề ra biện pháp phòng chống tham nhũng, tiêu cực nói chung, trong đó có lĩnh vực tổ chức, cán bộ".

Do các quy định về việc này đang rải rác ở nhiều văn bản, Bộ Nội vụ dự kiến trình Chính phủ một dự thảo nghị định về phòng chống tiêu cực trong tổ chức, cán bộ.

"Thủ tướng quyết định sẽ ban hành một chỉ thị, hy vọng sẽ cụ thể hóa để sớm đi vào cuộc sống", Bộ trưởng Bình cho hay.

{keywords}
Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình

Không hài lòng, ông Chu Sơn Hà hỏi lại: "Chạy chức, chạy quyền, tham nhũng, tiêu cực trong ngành nội vụ có hay không, giải pháp khắc phục thế nào? Bộ trưởng KH-ĐT đã nói chạy dự án là có nhưng chưa phát hiện được. Ít ra phải nói như vậy".

Ngay trước lượt trả lời này, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nhắc Bộ trưởng đi luôn vào điểm chính. Song ông Nguyễn Thái Bình vẫn từ tốn nhắc lại: "Do đây là vấn đề nhạy cảm, tế nhị, chúng tôi đã đọc kỹ các văn kiện của Đảng. Báo cáo chính trị tại ĐH Đảng XI đánh giá cán bộ là khâu yếu, tình trạng chạy chức, chạy quyền chưa được khắc phục... Chúng tôi coi đây là tài liệu gối đầu để nghiên cứu giải pháp khắc phục".

Phó chủ tịch Hội Nhà báo VN Hà Minh Huệ hỏi thẳng có chuyện bổ nhiệm cán bộ bằng cái "tình" hơn là tiêu chuẩn không, dẫn trường hợp Dương Chí Dũng có sai phạm vẫn được bổ nhiệm ở Vinalines. Câu này được Chủ tịch QH cho "khất" đến phiên họp chiều.

Nếu không phải 30% công chức cắp ô thì bao nhiêu? 

Chưa nhận được giải trình nào từ khi xuất hiện dư luận 30% công chức không làm được việc, ĐB cũng đặt nhiều chất vấn cho Bộ trưởng Nội vụ.

ĐB Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) chỉ ra con số thống kê có hơn 64 nghìn trong số hơn 555 nghìn công chức cả nước chưa qua đào tạo.

"Đó là điều đáng buồn. Trong khi đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói có 30% cán bộ công chức không làm được việc. Con số này thực hư ra sao? Bộ trưởng có thấy bất hợp lý không?".

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình "đính chính": Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trước khi đi công tác nước ngoài hôm qua đã dặn ông nếu ĐB hỏi thì nói là "có dư luận thế" chứ không phải Phó Thủ tướng nói.

Bộ trưởng Bình nhận định đây là những phản ánh, kiến nghị, đòi hỏi, mong muốn của dư luận đối với việc đổi mới cải cách công vụ, công chức.

"Muốn tìm được tiếng nói chung phải có những biện pháp tương đối toàn diện, đồng bộ để tổ chức thực hiện. Chính phủ đã ban hành nghị quyết về chương trình tổng thể cải cách hành chính, đề án cải cách công cụ, công chức", ông Bình nói. "Phần đánh giá cán bộ công chức, viên chức đã được phân cấp cho các bộ ngành, địa phương, nhưng về quản lý nhà nước là có trách nhiệm của Bộ trưởng Nội vụ".

Giải pháp "tìm tiếng nói chung" mà Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình đưa ra rất dài: hoàn thiện tổ chức, tinh gọn bộ máy, xác định vị trí việc làm v.v...

ĐB Chu Sơn Hà (Hà Nội) tiếp tục đặt vấn đề: 30% là tương đương 700.000 công chức, chi phí khoảng 17 nghìn tỷ đồng. "Nếu không phải 30% thì bao nhiêu?".

"Nói con số bao nhiêu thì không có cơ sở, nhưng với những giải pháp tôi đã nêu thì đến thời điểm nhất định sẽ tìm được tiếng nói chung về tỉ lệ này", ông Bình nhận định.

Phó Chủ tịch Hội nhà báo VN Hà Minh Huệ băn khoăn về số liệu 1% không hoàn thành nhiệm vụ, hỏi Bộ Nội vụ có định điều tra dư luận về con số 30% để yên lòng dân.

{keywords}
Phó Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam Hà Minh Huệ

Đến lúc này, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình xin phép "trả lời không ngắn": Các văn bản pháp luật đã có đủ về việc đánh giá công chức viên chức hàng năm. Số liệu 1% là tập hợp từ bộ ngành, địa phương, còn quan điểm của Bộ là cần lộ trình để có con số thống nhất.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đỡ cho Bộ trưởng: Nói như vậy nghĩa là 1% vẫn chưa chính xác, Bộ trưởng đã hứa sẽ kiểm tra và báo cáo.

C.Hoàng - M.Thăng - Đ.Yên - B.Tuấn - Nguồn clip: VTV

tin nổi bật

Quyết liệt xử lý vi phạm trong Tết, tai nạn liên quan đến rượu bia giảm sâu

Theo thống kê của Cục CSGT (Bộ Công an), trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2023, toàn quốc xảy ra 2 vụ tai nạn liên quan đến rượu, bia.

Hàng trăm du khách dự hội gò Đống Đa ở Hà Nội

Sáng 26/1 (mùng 5 Tết), hàng trăm du khách tụ hội về công viên Đống Đa (Hà Nội) dâng hương, tưởng nhớ vua Quang Trung tại Lễ kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 - 2023).

Những cuộc cứu nạn đáng nhớ của 'thần hộ mệnh' trên biển

Hình ảnh những thủy thủ và con tàu cứu nạn màu da cam đã trở nên thân thuộc với các ngư dân. Họ cảm mến gọi là “thần hộ mệnh” giữa biển khơi mênh mông.

Hàng loạt shophouse ở Đà Nẵng bị trộm cửa nhôm

Hàng chục khung cửa nhôm của nhiều shophouse ở Đà Nẵng bị mất trộm.

Hàng nghìn người dự khai hội gò Đống Đa

Sáng 26/1, hàng nghìn người đổ về khu vực tượng đài vua Quang Trung dự hội gò Đống Đa (Hà Nội) kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa.

Bộ sưu tập 4.000 cây bút độc đáo của bác sĩ ở Nha Trang

Đam mê sưu tầm bút, bác sĩ Nguyễn Văn Xáng ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã trở thành chủ nhân bộ sưu tập hơn 4.000 cây bút các loại.

Bộ Quốc phòng trả lời cử tri kiến nghị phải đi nghĩa vụ quân sự trước khi học đại học

Do điều kiện kinh tế đất nước và nhiều yếu tố chi phối nên chưa thể gọi hết nam thanh niên nhập ngũ. Hằng năm chỉ gọi nhập ngũ từ 3-3,2% trong tổng số thanh niên ở độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Những người bố nuôi 'đặc biệt' ở vùng biên viễn

Ở Keng Đu, vùng đất biên viễn của huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), vẫn còn rất nhiều mảnh đời trẻ thơ bất hạnh. Nếu không có sự hỗ trợ kịp thời của các chiến sĩ quân hàm xanh, nhiều em sẽ phải bỏ lỡ việc học hành, không ai nương tựa.

Tình tiết mới vụ ô tô lao vào nhà dân tông chết người đàn ông

Ông N.V.H (56 tuổi), tài xế gây ra vụ tai nạn đã uống rượu và được người trong xe khuyên đổi tay lái nhưng không nghe theo.

Hà Giang ùn ùn du khách trong 4 ngày Tết

Các điểm du lịch nổi tiếng ở Hà Giang như đèo Mã Pí Lèng, thung lũng Sủng Là, Dinh thự họ Vương...(Hà Giang) liên tục bị quá tải, ô tô dừng lại xếp hàng dài chờ du khách vào tham quan hoặc chụp ảnh check-in bên đường.

Hai cực tăng trưởng mới tạo sức bật cho Thủ đô

Theo Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng, hai thành phố ở phía Bắc và phía Tây sẽ là cực tăng trưởng mới của Thủ đô, giúp kéo giãn mật độ dân cư nội thành và vực dậy kinh tế các huyện còn rất khó khăn.

Tết đầu tiên trên bờ của gần 300 hộ dân vạn chài ở Thanh Hóa

Hàng chục năm sinh sống dưới sông nước, dịp Tết này, gần 300 hộ dân vạn chài ở Thanh Hóa được ở trong những ngôi nhà khang trang trên bờ.

Phá kỷ lục, Tân Sơn Nhất đón gần 145.000 khách ngày mùng 5 Tết

Vừa đông chưa từng có vào một ngày trước, sân bay Tân Sơn Nhất lại phá kỷ lục khi đón gần 145.000 người trong ngày mùng 5 Tết Quý Mão.

Bắc Bộ nắng đẹp ngày mùng 5 Tết, từ đêm không khí lạnh mạnh bổ sung

Dự báo thời tiết ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết), miền Bắc và Bắc Trung Bộ trời vẫn rét dù có nắng, nhiệt độ tăng nhẹ; nhưng không khí lạnh tăng cường đang áp sát, lại khiến toàn khu vực chìm trong giá rét.

Đêm không ngủ trước ngày ký Hiệp định Paris

VietNamNet giới thiệu những hồi ức của đồng chí Nguyễn Bình Thanh, thư ký của trưởng đoàn Nguyễn Thị Bình tại Hội nghị Paris 1973.