Cổ đông đã góp vốn hơn 13 tỷ đồng nói gì về doanh nghiệp 128.000 tỷ đồng?

Một cổ đông sáng lập Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Thương mại Toàn Cầu khẳng định ông đã góp đủ số vốn 13,2 tỉ đồng như đã đăng ký.

Liên quan đến Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Thương mại Toàn Cầu (Công ty Toàn Cầu) đăng ký tăng vốn điều lệ "khủng" lên tới gần 128 ngàn tỉ đồng, theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, nhóm cổ đông sáng lập gồm 5 người.

Thời điểm mới thành lập, doanh nghiệp có vốn điều lệ khá khiêm tốn, ở mức 132 tỉ đồng. Nhóm cổ đông cá nhân sáng lập doanh nghiệp gồm: ông Bùi Văn Việt (nắm 18% vốn điều lệ), bà Phạm Thị Thành (nắm 36% vốn điều lệ), ông Đào Xuân Hậu (nắm 18% vốn điều lệ), ông Đỗ Công Đảng (nắm 18% vốn điều lệ) và ông Trần Đức Thuỷ (nắm 10% vốn điều lệ).

{keywords}
Nơi đăng ký trụ sở doanh nghiệp có vốn 128 ngàn tỉ đồng chỉ là điểm rửa xe

Ngày 20-8, phóng viên Báo Người Lao Động đã liên hệ qua điện thoại với ông Trần Đức Thuỷ, một trong số những cổ đông sáng lập doanh nghiệp nêu trên.

Ông Trần Đức Thuỷ (nguyên quán ở huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) đăng ký góp vốn 13,2 tỉ đồng vào Công ty Toàn Cầu. Theo ông Thuỷ, toàn bộ số vốn này ông đã góp đủ. Tuy nhiên, khi được hỏi về hoạt động của công ty, thì ông Thuỷ nói rằng ông chỉ góp vốn, còn không tham gia sâu vào chuyện làm ăn kinh doanh.

Khi phóng viên đặt vấn đề công ty đăng ký tăng vốn điều lệ lên gần 128 ngàn tỉ đồng từ tháng 6-2019, đến nay đã góp đủ vốn hay chưa, cổ đông này nói rằng "chỉ góp một ít thôi". Ông Thuỷ cho biết, công ty hoạt động trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, xây dựng và tiếp tục khẳng định không tham gia sâu. 

"Mình chỉ góp vốn, còn quản lý như thế nào bên Tổng Giám đốc làm"- ông Thuỷ chia sẻ. 

Với số vốn góp lớn là 13,2 tỉ đồng nhưng lại không tham gia sâu kinh doanh, ông Thuỷ lý giải vì đây là "chỗ làm ăn quen", một phần do dịch bệnh nên không sát sao.

"Công ty hoạt động sai thì chúng tôi chịu trách nhiệm"- ông Trần Đức Thuỷ nói và có nhắc đến hai cổ đông khác là ông Bùi Văn Việt và bà Phạm Thị Thành, chịu trách nhiệm quản lý công ty.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về các vụ việc "nổ" vốn khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, Luật sư Trần Tuấn Anh (Công ty Luật Minh Bạch, Đoàn Luật sư TP Hà Nôi) cho biết, hiện nay, theo quy định của pháp luật, đối với việc đăng ký góp vốn không bắt buộc phải góp vốn ngay, không bắt buộc phải chứng minh có khả năng tài chính để thực hiện việc góp vốn. Đây là các quy định nhằm khuyến khích quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo điểm a khoản 1 Điểu 113 Luật doanh nghiệp 2020 quy định: "Các cổ đông phải thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp", tiếp theo, theo điểm d khoản 3 Điều 113 Luật doanh nghiệp 2020 quy định: "Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày kết thúc thời hạn phải thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua theo quy định tại khoản 1 Điều này, công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng mệnh giá số cổ phần đã được thanh toán đủ".

Theo đó, trong thời hạn đã quy định nêu trên mà doanh nghiệp không thực hiện việc thanh toán đủ số vốn điều lệ đã đăng ký thì sẽ bị xử phạt theo khoản 3 Điều 28 Nghị định 50/2016/NĐ-CP, như sau: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không đăng ký thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh khi không góp đủ vốn Điều lệ như đã đăng ký.

"Theo tôi việc xử lý các doanh nghiệp có hành vi trên với mức phạt như vậy là còn quá nhẹ, không đủ sức răn đe"- Luật sư nói và cho biết thêm, hiện đang còn thiếu sự giám sát của các cơ quan chức năng trong việc đăng ký doanh nghiệp dẫn đến nhiều bất cập trong đó có việc khai khống số vốn góp nhằm trục lợi lòng tin lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong khi đó chế tài xử lý hành vi trên chỉ dừng lại ở việc phạt hành chính (chỉ khi bị phát giác) cao nhất là 20.000.000 đồng. Đây là mức phạt quá nhẹ so với hậu quả khó lường của việc làm trên có thể gây ra, khiến các đối tượng trên coi thường pháp luật.

Vì vậy, để tránh các hành vi trên còn tiếp diễn, ảnh hưởng dư luận xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức bị xâm phạm, Luật sư Trần Tuấn Anh cho rằng các cơ quan chức năng phải tăng cường thanh tra kiểm tra, rà soát các doanh nghiệp có hành vi nêu trên để xử lý, tránh để gây ra hậu quả khó lường về sau.

Ngoài ra, các nhà làm luật cần xem xét tăng mức khung hình phạt đối với hành vi trên để có đủ sức răn đe các doanh nghiệp khác phải biết tuân thủ pháp luật hơn.

(Theo Người Lao Động)

Nóng: Siêu doanh nghiệp 128.000 tỷ đồng 4 năm không có doanh thu, hóa đơn

Nóng: Siêu doanh nghiệp 128.000 tỷ đồng 4 năm không có doanh thu, hóa đơn

Một số thông tin tương đối thú vị về "siêu" doanh nghiệp vốn gần 128.000 tỷ đồng tại Hà Nội vừa được hé lộ.

tin nổi bật

Thủ tướng: Giá điện quá cao thì người dân, doanh nghiệp không chịu được, phải hài hòa

Tại Hội nghị thúc đẩy sản xuất tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu năm 2023 ngày 3/2 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Công Thương kiến nghị Chính phủ phê duyệt khung giá bán lẻ điện bình quân

Giá vàng lập tức giảm mạnh sau ngày vía Thần Tài, sao năm nào cũng đổ xô mua vàng giá đắt?

Mua vàng cầu may và ngày vía Thần Tài trở thành thói quen của nhiều người. Song, quy luật giá vàng thường giảm mạnh ngay sau ngày Thần Tài mùng 10/1 âm lịch khi nhu cầu không còn

EVN lo tài chính u ám, 'lỗ lịch sử' trong năm 2023

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) năm qua lỗ đậm gần 29.000 tỷ đồng, nhưng con số này còn có thể tăng mạnh, thậm chí gấp đôi trong năm 2023 này

Mua vàng vía Thần Tài, sau 5 năm lãi gần 30 triệu đồng/lượng

Nhiều người mua vàng vào dịp vía Thần Tài chỉ để cầu may mắn, tài lộc. Song, có người giữ suốt 5 năm nay thu về khoản lãi tới gần 30 triệu đồng/lượng khi đem bán.

Người dân 'vật vã' mua vé máy bay, khó đặt taxi sau Tết

Nhiều người dân rất chật vật khi mua vé máy bay sau Tết, dù chấp nhận giá cao. Tương tự, nhiều hành khách cũng khó đặt xe taxi qua ứng dụng dù giá đội lên gấp đôi, gấp ba ngày thường.

9 triệu khách du xuân dịp Tết, số lượng tăng chi tiêu giảm

Trong 6 ngày nghỉ Tết, toàn quốc ước phục vụ 9 triệu lượt khách nội địa du xuân, tăng 47,5% so với cùng kỳ Tết năm ngoái. Tuy nhiên, tổng thu từ khách du lịch lại giảm 30%.

Nhiều thủy điện phải xả nước lãng phí do chưa có giá điện

Nhiều nhà máy thủy điện nhỏ không được huy động do chưa có giá điện mới, gây lãng phí. Tập đoàn Điện lực Việt Nam liên tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương gỡ vướng nhưng chưa được trả lời.

Khởi nghiệp kiểu 'bia kèm lạc', vợ chồng 8X đưa bánh dừa nướng ra thế giới

Những ngày đầu không bán được bánh dừa nướng, chị còn tặng kèm cho khách mua bánh mì theo kiểu "bia kèm lạc". Nhưng có người còn gọi điện nói thẳng “mày đừng cho tao bánh nữa, đem cho gà nó cũng không ăn".

Tiền phải chảy vào đúng nơi cần tiền

Ngân hàng hiểu khách hàng, hiểu dự án, nắm được hiệu quả sử dụng vốn. Tiền phải tìm được đến nơi cần tiền, phục vụ sản xuất kinh doanh, nếu không, doanh nghiệp sẽ gặp khó năm 2023.

Con đường để Việt Nam thành nước phát triển: Cần giai đoạn tăng trưởng thần kỳ

Việt Nam đạt tăng trưởng nhanh nhưng chưa đủ, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế vẫn đáng lo ngại. So với các nước phát triển và cả các nước trong khu vực, Việt Nam vẫn còn phải nỗ lực nhiều để thoát nguy cơ tụt hậu.

Bí quyết đầu tư bất động sản của người trong cuộc ‘được ăn cả, ngã về không’

Đầu tư bất động sản có lãi cũng là một cái duyên, nhưng bên cạnh đó cần phải nắm được thông tin, có đủ sự kiên trì… đặc biệt, cần lựa chọn đúng.

Thúc đẩy quyền tự do kinh doanh để Việt Nam có thể 'hóa rồng'

Xu hướng cải thiện môi trường kinh doanh đang bị chững lại, thậm chí mức độ can thiệp của Nhà nước vào thị trường có dấu hiệu tăng lên. Điều này cho thấy, quyền tự do kinh doanh tại Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để cải cách.

Du lịch biển và kỳ vọng đội tàu ‘made in Việt Nam’

Việt Nam lâu nay chỉ đón khách tàu biển vào nên còn bị động, phụ thuộc, chưa có đội tàu chạy trên lãnh hải nước ta, chạy ra lãnh hải quốc tế, chở khách từ Việt Nam đi các nước.

Khi bã thải trở thành nhung lụa

Bột sắn, bột bắp trở thành túi phân hủy sinh học. Bã cà phê, chai nhựa có thể kết hợp tạo thành sợi vải may quần áo với tính năng không ngờ.

Chuyển đổi số và khát vọng tỷ USD

Từ bờ vực phá sản, nhờ tiên phong chuyển đổi số, doanh nghiệp đã bứt phá, phát triển bền vững và hướng tới khát vọng tỷ USD.