Ngày 18/10, chia sẻ với VietNamNet, TS.BS Bùi Văn Khánh - Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), cho biết đã tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân bị sốc phản vệ với bột mì do hoạt động thể lực.

Nhiều năm trước, nữ bệnh nhân 26 tuổi, làm việc tại Hà Nội thường xuất hiện các nốt ban, ngứa sau khi ăn ăn bánh mì khoảng 1 giờ và có kèm theo hoạt động thể thao như đi bộ, chạy bộ. 

Tuy nhiên, người bệnh cũng không để ý đến điều này và tiếp tục ăn bánh mì lót dạ trước mỗi buổi tập thể thao. Nữ bệnh nhân cho biết thêm, có lần sau ăn bánh mì, cơ thể xuất hiện ban đỏ ngứa kèm theo đi ngoài nhưng cũng có lần hoàn toàn bình thường. Người bệnh có đi khám tại một số bệnh viện, tuy nhiên không xác định được bệnh.

Bệnh nhân được xét nghiệm test lẩy da dương tính với bánh mì (Ảnh: Bác sĩ cung cấp)

Theo TS.BS Khánh, gần đây nhất, bệnh nhân ăn một ổ bánh mì trước khi tới phòng thể dục. Khi chạy bộ được khoảng 15 phút, bệnh nhân xuất hiện ban đỏ toàn thân, ngứa, tăng nhịp tim, đau bụng, đi ngoài, xuất hiện kinh nguyệt bất thường và ngất tại phòng tập. Sau khi được sơ cứu tại chỗ, cô gái đã tỉnh lại. Bệnh nhân được chẩn đoán sơ bộ là theo dõi phản vệ độ 3 do bột mì sau hoạt động thể lực. 

TS.BS Khánh thông tin thêm, khi tiếp nhận bệnh nhân này, bác sĩ nghi ngờ có thể phản vệ với bột mì; phản vệ với bột mì sau hoạt động thể lực hoặc phản vệ với phụ gia trong bánh mì.

Người bệnh được xét nghiệm test lẩy da dương tính với bánh mì. Tuy nhiên kết quả này cũng chưa thể xác định chính xác bệnh nhân phản vệ với bột mì hay phụ gia có trong bánh mì. 

“Khi bệnh nhân được thực hiện test lẩy da với bột mì nguyên chất cho đã kết quả dương tính. Ngoài ra, phối hợp với xét nghiệm IgE đặc hiệu cho kết quả dương tính mạnh với bột mì, chúng tôi đưa ra kết luận bệnh nhân này có phản ứng quá mẫn cảm với bột mì. Cùng với tiền sử diễn biến bệnh, chẩn đoán xác định cuối cùng của bệnh nhân là phản vệ với bột mì do hoạt động thể lực”, TS.BS Khánh kết luận.

Cũng theo bác sĩ, phản vệ với bột mì do hoạt động thể lực có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên gặp nhiều ở trẻ em vị thành niên và người lớn. Triệu chứng thường xuất hiện trong vòng 6 tiếng hoặc hơn sau ăn bột mì và có hoạt động thể lực như đi bộ, chạy. Triệu chứng thường gặp là mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, khó thở, tức ngực, mạch nhanh, huyết áp tụt, vật vã kích thích, có thể có tiếng thở rít, rối loạn ý thức, hôn mê, thậm chí tử vong.

Bác sĩ đánh giá đây lại là bệnh lý nguy hiểm tính mạng nếu không được chẩn đoán sớm. Vì vậy, người có tiền sử bị dị ứng như vậy tốt nhất nên tránh đồ ăn có chứa bột mì, đặc biệt không hoạt động thể lực sau ăn bột mì vì một lượng nhỏ thức ăn cũng đủ để phản ứng dị ứng xảy ra. Ngoài ra, bệnh nhân có thể được điều trị giảm mẫn cảm nếu cần thiết.