Cô gái bỏ học vì không có tiền, kiếm 4 tỷ/năm, mua nhà nhờ cách tiết kiệm này

Không chỉ kiếm được nhiều tiền, giờ đây Andrea Tương còn muốn tiết kiệm và dành số tiền đó để đầu tư cho các dự án bất động sản trong tương lai.

Nhìn xung quanh căn hộ một phòng ngủ của mình, Andrea Tương vẫn chưa thể tin tất cả đang là sự thật. "Năm năm trước ở tuổi 26, tôi không có gì. Nhiều năm lao vào tiệc tùng khiến tôi luôn sống trong cảnh nợ nần, không có tài chính và không có tương lai. Nhưng hiện tại, mọi thứ đã khác rất nhiều. Có một công việc ổn đinh, căn hộ sống tiện nghi, hiện đại, đầy đủ đồ đạc.

"Nếu tôi muốn đi nghỉ dưỡng, tôi có thể đi nghỉ dưỡng. Nếu tôi muốn giúp đỡ ai đó, tôi vẫn có đủ điều kiện kinh tế có thể giúp họ", Andrea Tương nói.

Quá khứ từng bỏ học vì không có tiền

{keywords}
 

Andrea Tương lớn lên ở Austin, một thị trấn tiệc tùng nổi tiếng. Thật dễ dàng để hòa mình vào cuộc sống về đêm ở Austin. Andrea Tương đã từng đi học tại đại học tại bang Texas ở San Marcos gần đó và thấy bản thân thường xuyên tiệc tùng, uống quá nhiều và chi tiêu một cách liều lĩnh. Mọi thứ lâm vào bế tắc đến nỗi vào năm 2011, cô đã nghỉ học một năm vì không đủ khả năng tài chính.

Andrea Tương phải tốt nghiệp đại học năm 2012, nhưng lại thường đi ra ngoài tiệc tùng từ bốn hoặc năm lần/tuần. Khi mới bắt đầu kiếm tiền, Andrea Tương cũng sẽ tiêu cả triệu một lúc, cô nhớ lại. 

Khi Andrea Tương được một người bạn giới thiệu tới làm việc tại công ty tiếp thị và quảng cáo trực tuyến Yodle, nơi cô tìm được công việc bán hàng đầu tiên vào năm 2015. Cô đã sử dụng công việc mới làm động lực để bắt đầu thực hiện mục tiêu tài chính của mình. "Ngày đầu tiên bắt đầu tại Yodle, tôi đã chụp ảnh màn hình tài khoản và tiền tiết kiệm của mình. Tất cả con số đều tiêu cực. Điều đó là động lực bắt buộc tôi phải thay đổi", Andrea Tương kể lại.

Xây dựng sự nghiệp

{keywords}
 

Trong năm đầu tiên cô làm việc tại Yodle, Andrea Tương kiếm được khoảng 51.000 đô la (khoảng 1,2 tỷ đồng). Nhưng tiền lương của cô đã tăng đều đặn hàng năm kể từ khi cô cải thiện doanh số và kiếm được hoa hồng nhiều hơn.

Cô chuyển đến GoDaddy vào tháng 2 năm 2018. Là một cố vấn truyền thông xã hội tại GoDaddy, Andrea Tương sẽ bán các chương trình hỗ trợ truyền thông xã hội cho các khách hàng doanh nghiệp nhỏ trên khắp Hoa Kỳ. Cô kiếm được mức lương cơ bản chưa tới 50.000 đô la (tương đương 1,2 tỷ đồng), nhưng với hoa hồng từ doanh số bán hàng của mình, cô đã kiếm được khoảng gần 4 tỷ trước thuế vào năm ngoái. Cô ấy không chỉ sống thoải mái ở Austin, Texas mà còn thoải mái với hướng đi của cuộc đời. 

Không những thế, cô ấy đã đạt được thành tích cao trong năm 2020: Vào tháng 1, Andrea Tương đã phá vỡ kỷ lục GoDaddy 25.173 đô la (tương đương 584 triệu đồng) tiền hoa hồng. Vào tháng Hai, cô đã trở thành đại diện bán hàng đầu tiên kiếm được 20.000 đô la (tương đương 465 triệu đồng).

"Cho đến nay, thu nhập trung bình của tôi đã tăng gần gấp đôi so với những gì tôi đã làm năm ngoái", Andrea Tương nói.

Các khoản chi tiêu cụ thể và số tiền tiết kiệm

{keywords}
 

Tình hình kinh tế hiện nay khiến Andrea Tương phải có những bước đi vững chắc hơn về tài chính so với thời điểm bắt đầu sự nghiệp. Việc tỉnh táo giúp cô ấy đưa ra quyết định kiếm tiền tốt hơn. Khi mức lương của Andrea Tương tăng lên, cô cũng bắt đầu nghiên cứu các thuật ngữ tài chính cá nhân, chẳng hạn như lãi suất và lãi kép.

Dưới đây là những khoản chi tiêu và số tiền Andrea Tương tiết kiệm:

Tiền thuê nhà: 1.765 đô la (tương đương 41 triệu đồng).

Xăng xe: 570 đô la (tương đương 13 triệu đồng).

Dịch vụ online, làm đẹp, quần áo và giải trí: 403 đô la (tương đương 9 triệu đồng).

Ăn uống: 300 đô la (tương đương 7 triệu đồng).

Từ thiện: 250 đô la (tương đương 6 triệu đồng).

Khoản vay sinh viên: 230 đô la (tương đương 5,4 tỷ đồng).

Chi phí cho thú cưng: 100 đô la (tương đương 2,4 triệu đồng).

Hóa đơn điện thoại: 80 đô la (tương đương 1,9 triệu đồng).

Bảo hiểm: 233 đô la (tương đương 5,3 tỷ đồng) sẽ bao gồm y tế, nha khoa, thị lực, xe hơi, thú cưng.

Tiền tiết kiệm: 2.846 đô la (tương đương 66 triệu đồng). Bao gồm các khoản cho quỹ tiết kiệm, gửi ngân hàng.

Andrea Tương có thể tiết kiệm ít nhất 1.000 đô la (tương đương 23 triệu đồng) cho mỗi ngân hàng vào mỗi tháng. Cô ấy cũng không bao giờ để quỹ khẩn cấp của mình giảm xuống dưới 17.000 đô la (tương đương 400 triệu đồng). Quỹ khẩn cấp của cô có khoảng 30.000 đô la (tương đương 700 triệu đồng) vào tháng 1 năm nay. 

Cô cũng thường xuyên gửi cho gia đình khoảng 130 đô la (tương đương 3 triệu đồng) mỗi tháng và cũng đã quyên góp 1.000 đô la (tương đương 23 triệu đồng) cho quỹ từ thiện của chị gái mình.

Mua căn nhà đầu tiên

Vào đầu năm, Andrea Tương đã có đủ tiền để mua căn nhà đầu tiên. Nó bao gồm 3 phòng ngủ, 2 phòng tắm và nằm ở phía Nam Austin. Căn nhà có giá 350.000 đô la (tương đương 8,1 tỷ đồng), chi phí cải tạo mất khoảng 20.000 đô la (tương đương 464 triệu đồng). Mặc dù số tiền để sở hữu được căn nhà khá lớn nhưng Andrea Tương hầu như không cần vay tiền. Khi việc xây dựng kết thúc vào tháng 9, cô chỉ việc chuyển khoản thanh toán chi phí cải tạo là xong.

Andrea Tương không nghĩ tới việc sẽ sống ở căn nhà này lâu dài. "Tôi đang suy nghĩ sẽ tiếp tục mua nhà và cho thuê căn nhà này vào 1-2 năm tới. Việc tái đầu tư vào bất động sản là điều tôi đang hướng đến", Andrea Tương cho biết.

Nhìn lại, Andrea Tương cảm thấy mình đã đi được khá xa so với quá khứ bết bát của mình. Cô nhận ra rằng, mọi người đều có thể thực hiện được mục tiêu tài chính cá nhân nếu thật sự tập trung và làm việc chăm chỉ.

(Theo CNBC/ Phụ nữ Việt Nam)

tin nổi bật

Ngân hàng phá sản, tiền gửi tiết kiệm của khách hàng sẽ ra sao?

Gửi tiết kiệm ngân hàng được xem là hình thức đầu tư an toàn, tiện lợi. Tuy nhiên, nếu ngân hàng chẳng may phá sản, người gửi có thể sẽ không rút lại được toàn bộ số tiền gửi tiết kiệm.

Ngân hàng phải cung cấp thông tin cho cơ quan thuế

Đây là yêu cầu NHNN đưa ra với các tổ chức tín dụng căn cứ theo Luật Quản lý thuế 2019; Nghị định 126/2020; Nghị định 117/2018 và các thông tư, văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Sẽ vô cùng có lợi nếu đi siêu thị mà bạn bỏ qua 12 mặt hàng này

Khi đi chợ, bạn có thói quen xem xét và nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đặt một món hàng nào đó vào giỏ? Nếu luôn bỏ qua những sản phẩm dưới đây thì quả thật bạn có “tầm” của một chuyên gia dinh dưỡng đấy!

Tiền bị cháy có được đem ra ngân hàng đổi mới không?

Tiền rách nát, hư hỏng hay cháy xém nếu không phải do hành vi hủy hoại gây ra sẽ được đổi mới nếu đáp ứng đủ điều kiện quy định.

Không vay tiền nhưng bị app vay nợ quấy rối, "khủng bố" điện thoại, xử lý theo cách sau

Gần đây, tình trạng các tổ chức tín dụng "đen", các app vay tiền liên tục điện thoại quấy rối đòi nợ diễn ra nhiều hơn. Thậm chí, những người không vay nợ cũng bị ảnh hưởng, khủng bố điện thoại.

Gia đình 2 con nhỏ ở Hà Nội: Thu nhập 16 triệu, vẫn dành dụm tiền gửi ngân hàng

Cách chi tiêu của gia đình nhỏ vừa hợp lý lại để dư được 1 khoản tiết kiệm kha khá đã khiến nhiều người nghe xong phải khen ngợi.

Chính sách tiền lương khi tinh giản biên chế được thực hiện thế nào?

Bộ Nội vụ vừa ban hành công văn hướng dẫn việc tính hưởng chế độ, chính sách tinh giản biên chế, trong đó có quy định cách tính tiền lương tháng để tính chế độ tinh giản biên chế.

4 cách dùng thẻ tín dụng tiết kiệm thời 'bão giá'

Tình trạng lạm phát tăng cao khiến người dùng phụ thuộc nhiều hơn vào thẻ tín dụng. Họ sẽ phải trả nhiều loại chi phí không đáng có nếu tiếp tục những thói quen xấu.

Có 2 tỷ nhàn rỗi nên mua nhà phố hay đầu tư đất nền?

Có trong tay nguồn tiền nhàn rỗi, nhiều nhà đầu tư tay ngang băn khoăn không biết nên đầu tư đất nền tại Hà Nội hay đi xa hơn thời điểm 6 tháng cuối năm.

Chiêu độc lừa tiền qua mạng của các nữ quái

Các đối tượng tung chiêu độc là giả danh nhân viên ngân hàng, gọi điện lừa nhiều người làm thủ tục hủy thẻ tín dụng rồi chiếm đoạt tiền của nhiều nạn nhân.

Mất 1,8 tỷ đồng từ cuộc điện thoại lừa đảo

Công an quận 12, TP Hồ Chí Minh cho biết vừa tiếp nhận trình báo của ông  M.X. Đ (ngụ quận Gò Vấp, làm việc tại quận 12) bị các đối tượng sử dụng công nghệ cao lừa đảo qua internet mất hơn 1,8 tỷ đồng.

Nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức không quá 5 năm

Trong thời gian thực hiện nghỉ hưu ở tuổi cao hơn, viên chức chỉ làm nhiệm vụ chuyên môn, không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý và không được bảo lưu phụ cấp chức vụ lãnh đạo.

Từ 1/8, người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết 03/2022/NQ-HĐND ngày 06/7/2022 quy định một số nội dung và mức chi thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân Thành phố.

Chính sách tiền lương, công chức, viên chức có hiệu lực từ tháng 8/2022

Trong tháng 8/2022, nhiều chính sách mới về tiền lương, công chức, viên chức bắt đầu có hiệu lực thi hành như bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tiền lương cao nhất, thấp nhất với một số vị trí viên chức.

Vì sao nên chọn nhận lương hưu hàng tháng thay vì rút BHXH 1 lần nếu đóng đủ 18 năm BHXH?

Để giúp người lao động (NLĐ) có lựa chọn đúng với bản thân, tình huống dưới đây sẽ so sánh trường hợp NLĐ nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần với việc nhận lương hưu hằng tháng.