Từ tuổi mới lớn, tôi đã biết mình là cô gái xinh đẹp với làn da trắng hồng và hai lúm đồng tiền duyên dáng. Tôi đã trải qua khá nhiều mối tình, nhưng vẫn chưa gặp được người đàn ông nào khiến mình thật sự muốn gắn bó.

Ở tuổi 27, bạn bè của tôi phần lớn đều đã kết hôn. Nhìn các bạn suốt ngày đăng hình khoe con nhỏ, tôi cũng bắt đầu thèm khát cảnh gia đình. Tôi không có yêu cầu gì quá nhiều đối với bạn đời, chỉ cần anh ấy có công việc ổn định, yêu thương tôi và sống tử tế là được. Và rồi Tấn xuất hiện, những gì anh có hơn cả sự mong đợi của tôi.

Tấn hơn tôi 3 tuổi, đẹp trai, con nhà có điều kiện. Anh hiền lành và rất hóm hỉnh. Nhiều khi tôi còn hoài nghi, tại sao một anh chàng "cực phẩm" thế này mà vẫn còn đến lượt tôi?

Dù mới yêu nhau, Tấn luôn tỏ ra quấn quýt không rời, như thể cả hai đã yêu nhau từ lâu lắm. Tết vừa rồi, anh còn đòi về quê tôi chơi nhưng tôi không đồng ý. Chúng tôi mới chỉ yêu nhau vài tháng, tôi không muốn mọi thứ quá vội vàng. Huống hồ thời gian qua vẫn chưa đủ để tôi thực sự hiểu hết con người anh.

Gặp lại nhau sau 10 ngày nghỉ Tết, Tấn dẫn tôi đến buổi họp mặt đầu năm mới với nhóm bạn thân của anh. Khi tôi xuất hiện, thái độ của mọi người có chút khác lạ. Có bạn còn nhìn Tấn cười bí hiểm: "Tớ hiểu vì sao cậu lại trúng "tiếng sét ái tình" với cô gái này rồi".

tinh yeu
.png
Tôi cảm thấy không tự tin với tình yêu này khi biết bạn trai đến với mình chỉ vì giống người yêu cũ. Ảnh minh họa: Freepik

Trên đường về, tôi hỏi bạn trai: "Rốt cuộc, lý do gì khiến anh thích em ngày từ cái nhìn đầu tiên thế?". Tấn trả lời không do dự: "Vì em rất giống bạn gái cũ của anh". Rồi như biết mình đã nói điều không nên nói, Tấn vội chụp lấy bàn tay tôi: "Thật ra, em xinh đẹp hơn cô ấy rất nhiều".

Lời "chữa cháy" này của Tấn không hề khiến tôi vui. Tôi bắt đầu hiểu thái độ của bạn bè anh lúc nãy, hiểu được những câu nói đùa khó hiểu của họ. Hóa ra, gương mặt tôi có nhiều nét giống bạn gái cũ của anh.

Tấn kể, anh và bạn gái chỉ mới yêu nhau hơn một năm. Tình yêu đang tươi đẹp thì gia đình cô ấy chuyển sang nước ngoài sinh sống. Bố mẹ cô ấy chỉ có cô ấy là duy nhất, không nỡ để con gái lại một mình nên nhất quyết thuyết phục cô ấy đi theo. Năm đó, cô ấy đang là sinh viên năm thứ 2, còn anh đã ra trường.

Cuộc tình tươi đẹp bỗng đột ngột xa lìa khiến anh chênh vênh mất một thời gian dài vì thất tình. Anh nuôi hy vọng bạn gái sẽ quay trở về nước. Kết quả là vào năm ngoái, cô ấy lên xe hoa với một người chồng ngoại quốc. Đúng lúc hết hy vọng vào bạn gái cũ thì anh gặp tôi.

Nghe anh kể chuyện, tính tò mò nổi lên, tôi đòi Tấn cho tôi xem anh người yêu cũ của anh ấy. Tấn không đồng ý, nhưng cuối cùng vì chiều tôi mà lục lọi trong điện thoại tìm ảnh người cũ cho tôi xem.

Thoạt nhìn, tôi cũng rất ngạc nhiên. Cô gái kia tóc chấm ngang vai, cũng có đôi mắt to và hai lúm đồng tiền sâu hệt như tôi vậy. Nếu tôi và cô ấy cùng đi ngoài đường, có khi người ta tưởng chúng tôi là chị em ruột.

Thế nhưng, khi tính tò mò được thỏa mãn, tôi có cảm giác ghen tuông lẫn lo lắng. Chuyện anh còn lưu rất nhiều ảnh chụp chung với người cũ trong điện thoại là một vấn đề. Nó chứng tỏ anh đến với tôi nhưng không hề muốn xóa bỏ quá khứ.

Anh yêu tôi vì tôi có nhiều nét giống bạn gái cũ, vậy rốt cuộc anh có yêu tôi thật lòng không, hay tôi chỉ là một người thay thế? Suy nghĩ ấy khiến tôi khó chịu nghĩ đến chuyện chia tay.

Anh phân trần, chẳng qua tôi muốn xem nên anh mới lục lọi lại, chứ lâu rồi anh không còn để tâm đến những bức ảnh đó nữa. Vả lại, việc không xóa ảnh người cũ cũng chẳng nói lên điều gì. Có nhiều người xóa ảnh trong máy nhưng lại lưu giữ trong tim thì ai biết?

Dù anh giải thích thể nào, tôi cũng cảm thấy bất an. Nói đúng hơn, tôi không tự tin vào tình yêu anh dành cho tôi là thật. Tôi có nên tiếp tục cuộc tình này khi đã biết rõ anh đến với tôi chỉ vì tôi giống người yêu cũ của anh ấy?

Theo Dân trí