'Cô gái gửi tặng nhóm đan len 1 triệu rồi qua đời, tôi cứ nghĩ mãi'

"Đến cả một người kém may mắn như thế mà vẫn chia sẻ với những số phận khó khăn hơn mình thì cớ gì một người khoẻ mạnh, đủ đầy như mình lại không thể giúp đỡ người khác", cô Phương nói.
Cô Nguyễn Thị Phương (Hoà Bình) - người đan móc những chiếc mũ len, khăn len gửi tặng trẻ em vùng cao suốt 8 năm qua.

Gần 8 năm nay, cô Nguyễn Thị Phương, 63 tuổi - giáo viên về hưu ở tỉnh Hoà Bình - luôn miệt mài làm một công việc thầm lặng, đó là đan móc mũ và khăn len tặng cho trẻ em vùng cao mỗi dịp đông về.

Kể từ khi về hưu năm 2014, cô Phương tìm lại sở thích đan móc len từ ngày còn là sinh viên sư phạm. Mũ và khăn móc ra dùng không hết, cô nghĩ đến chuyện tặng cho trẻ em nghèo vùng cao. Những ngày đầu, cô dùng tiền lương hưu của mình để mua len, sau đó gửi nguyên vật liệu cho những người bạn cùng sở thích để chung tay đan khăn, mũ. Những năm này, số mũ và khăn nhóm của cô tặng cho trẻ em vùng cao mỗi mùa đông chỉ khoảng 60-70 chiếc. 

Sau đó, cô được bạn bè giới thiệu tham gia một nhóm yêu đan móc. Khi cô đăng bài lên nhóm, kêu gọi mọi người cùng chung tay với mình thì một số người trẻ nói rằng họ không có thời gian để đan móc cùng cô nhưng muốn gửi tặng len cho cô. Từ đó, cô nhận được rất nhiều len ở khắp nơi gửi về. Cô chia sẻ số len này cho các thành viên khác trong nhóm ở khắp các tỉnh thành: Hải Phòng, Quảng Ninh, Phú Thọ, Hà Nội…

Nhóm đan móc len gồm khoảng 15-17 người là những giáo viên, công nhân viên chức về hưu, hoặc những người trong độ tuổi lao động có thời gian rảnh rỗi. Mỗi người cố gắng một chút để khi mùa đông đến, mỗi đứa trẻ vùng cao lại có thêm chiếc mũ, chiếc khăn. Những năm gần đây, mỗi mùa đông, nhóm của cô có thể đan tặng vài trăm chiếc khăn, mũ gửi cho các cháu vùng cao. 

Hàng trăm chiếc mũ len, khăn len được gửi đi mỗi năm là công sức đóng góp của các bà, các mẹ ở nhiều tỉnh thành.

Để có được thành quả ấy, cô Phương nói các “cộng sự” của mình đều là những người rất giỏi và tích cực. Cô còn nhớ và áy náy mãi về một “mạnh thường quân” ẩn danh ở TP.HCM cách đây không lâu.

“Hồi đó, bạn ấy liên lạc với tôi qua Facebook, ngỏ ý muốn gửi chút tiền để tôi mua len đan tặng các cháu. Sau một hồi trò chuyện, bạn cũng chia sẻ là bạn bị bệnh, đã mổ tim nhiều lần. Biết vậy, tôi từ chối nhận tiền và nói bạn hãy dùng số tiền đó lo chữa bệnh trước đã. Nhưng bạn nhất quyết muốn ủng hộ và gửi cho tôi 1 triệu đồng.

Tôi dùng toàn bộ số tiền mua len và sau khi đan hết số len, tôi có đăng lên nhóm và ‘tag’ bạn vào để cảm ơn nhưng không thấy bạn nói gì. Tôi nhắn tin cho bạn cũng không thấy hồi âm. Mãi sau này, qua một người quen của bạn, tôi mới biết bạn đã mất vì bệnh. Việc bạn làm khiến tôi vô cùng cảm phục và suy nghĩ mãi.

Đến cả một người kém may mắn như thế mà vẫn nghĩ đến việc chia sẻ với những số phận khó khăn hơn mình thì cớ gì một người khoẻ mạnh, đủ đầy như mình lại không thể giúp đỡ người khác? Tôi cứ nghĩ vậy để lấy động lực cố gắng trong những việc mình làm” - cô Phương tâm sự. 

Thời điểm trước Covid-19, cô thường xuyên có chuyến đi vùng cao từ Điện Biên, Hà Giang cho tới Thanh Hoá. Ngoài gửi tặng mũ, khăn len, cô còn gom quần áo cũ, sách vở, thực phẩm… để gửi tặng bà con vùng cao khó khăn. Từ hồi Covid-19 ập đến, không thể đến được tận nơi, cô thường gửi những bao tải quà tặng đến cho bà con. Khăn, mũ do các bà, các chị trong nhóm tự đan; quần áo cũ, sách vở cô đi xin. Tiền phí vận chuyển do cô tự bỏ tiền túi ra để trả. 

Dù đã về hưu nhưng thấy bản thân còn sức khoẻ, mọi năm cô còn đi bán măng, miến, bột sắn, mật ong để có tiền làm thiện nguyện. “Hồi trước Covid-19, tôi bán được nhiều lắm, có đợt lên tới chục triệu tiền lãi. Số tiền ấy tôi dùng làm từ thiện hết. Còn từ hồi Covid-19 đến giờ, hàng không bán được nữa nên ít tiền hơn cho các hoạt động từ thiện” - cô kể.

Có lần, cô còn nhận đi bán hàng mây tre đan xuất khẩu ở hội chợ, nguồn hàng từ công ty của con gái để lấy tiền đi làm từ thiện. Cô Phương chia sẻ, cô rất may mắn khi được các con ủng hộ việc làm thiện nguyện của mình. “Mặc dù thỉnh thoảng các con cứ phàn nàn rằng mẹ cứ lọ mọ làm gì nhưng sau các con lại cho tiền mẹ đi làm từ thiện. Tôi rất vui vì các con biết chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn”. 

Chị Bùi Thị Nga (Hà Nội) cũng là một thành viên tích cực của nhóm đan móc len tặng trẻ em vùng cao. 

Đi nhiều, chứng kiến nhiều, cô càng thấy thương cảm, xót xa cho những số phận bất hạnh. “Có những nơi cách đây vài năm, bà con vẫn còn lấy tre nứa trải ra nằm, căn nhà trống hoác, thậm chí không có mái che. Lớp học của các con cũng tuềnh toàng như thế. Mỗi lần chúng tôi đến, dân làng đổ ra nhận quà, nhìn bà con vất vả, nghèo đói, thương lắm”.

Cô Phương nhớ mãi một trường hợp ở Hà Giang cách đây vài năm. Khi nhóm của cô lên đến điểm trường vào thời điểm mùa đông rét mướt, trong số các gia đình đến nhận quà có 3 mẹ con nheo nhóc khiến cô ấn tượng. Bà mẹ còn rất trẻ, chỉ 19-20 tuổi, dắt theo một đứa con nhỏ, đứa kia thì địu trên lưng. Ba mẹ con cầm đèn pin, đi chân đất, quần áo rách rưới, thậm chí đứa nhỏ còn không mặc quần. 

Mặc dù bà mẹ không sõi tiếng Kinh nhưng cũng nói được rằng đã đi bộ 7-8km đến nhận quà. “Khi tôi trao quà, người mẹ cũng nói ‘cháu xin’. Thấy hoàn cảnh đáng thương quá, tôi bảo 3 mẹ con đợi tôi vào báo cáo trưởng đoàn để tặng thêm quần áo, mỳ tôm, gạo. Nhưng tôi băn khoăn không biết nhiều thứ như vậy thì 3 mẹ con mang về bằng cách nào. Bà mẹ trẻ thấy tôi băn khoăn như vậy thì nói ‘cô cứ cho cháu xin, cháu cầm về được’. Cuối cùng, tôi thấy cô ấy một tay thì cắp nách bao gạo, một tay ôm thùng mỳ, lưng địu con, cứ thế mấy mẹ con đi về. Nhìn mà rơi nước mắt!”.

Người giáo  viên già nói, cô hiểu rằng những món quà cô và các hội nhóm thiện nguyện trao tặng cho các hoàn cảnh khó khăn thực ra chỉ mang tính động viên tức thời là chính. Nó sẽ giúp họ được vài ngày cho đến vài tuần, nhưng để họ thoát nghèo, bớt đói khổ một cách bền vững thì rất cần sự quan tâm của chính quyền địa phương. Chỉ có những người ở gần, thấu hiểu hoàn cảnh của họ mới tìm được giải pháp phù hợp. 

“Ví dụ như ngay khu vực tôi sinh sống là thành phố Hoà Bình cũng có một vài hộ nghèo, cận nghèo. Với những hộ đó, các ban ngành đoàn thể như hội phụ nữ có thể cho họ vay lãi suất thấp 5-10 triệu đến 20-30 triệu đồng để chăn nuôi, trồng trọt, buôn bán nhỏ lẻ. Điều quan trọng nhất là phải giúp họ phát triển kinh tế lâu dài”.

Cô Phương bảo, lương hưu của cô cũng chỉ có vài triệu đồng nhưng nhờ biết cách chi tiêu, cô vẫn đủ ăn tiêu, có tiền đi làm thiện nguyện, đi du lịch, gửi về quê cho bố năm nay đã ngoài 80 tuổi. Cứ mỗi dịp cuối năm, cô còn trích từ tiền tiết kiệm của mình ra 2 triệu đồng để tặng người nghèo, bệnh nhân chạy thận ở gần nhà. 

“Tôi nghèo nhưng vẫn thấy mình hạnh phúc là vậy” - cô nói.

Ảnh: NVCC 

tin nổi bật

'Chúng ta đau khổ vì mất đi khả năng chấp nhận'

Điều vốn dĩ chúng ta phải phải có khi bước sâu vào cuộc đời này là tập chấp nhận những điều bất như ý xảy ra.

Vợ chồng 'tí hon' ở Nghệ An tổ chức lễ cưới 30 mâm, khách đến gấp đôi

Biết tin vợ chồng anh Thắng, chị Sương tổ chức lễ cưới, người thân và đồng nghiệp quý mến, không ngại đường xa đến tham dự đông hơn dự kiến.

6 lý do khiến nhiều đàn ông ngày càng ngại kết hôn

Cuộc sống hiện đại, không riêng gì phụ nữ, nhiều người đàn ông không muốn kết hôn. Vậy lý do là gì?

Cha mẹ cần biết kỹ năng này để cứu con bị lạc nơi công cộng

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích có thể cứu mạng con bạn nếu chẳng may chúng mất tích nơi công cộng.

Cựu quân nhân cưới cô gái dũng cảm và chuyện tình khiến nhiều người xúc động

Trong một cuộc phỏng vấn, khi nói về những nỗ lực của chồng, Tạ Phương xúc động: "Tôi dũng cảm một lần, nhưng anh ấy dũng cảm cả đời!”.

Bé 4 tuổi cởi trần chạy trong tuyết 10 năm trước sắp lấy bằng tiến sĩ

Đa Đa - đứa trẻ sinh non bị lo ngại mắc bệnh bại não đã trở thành "thần đồng" dưới sự giáo dục nghiêm khắc của người cha.

Mẹ chồng dạy con dâu cách 'đánh ghen', quản lý tiền của chồng

Mẹ chồng dạy chị Trang phải học lái ô tô để đánh ghen văn minh. "Nếu chồng đi với người phụ nữ khác thì bảo họ xuống xe, rồi lái ô tô về cho má".

Người đàn ông bất ngờ phát hiện bí mật trong tủ quần áo

Dọn tủ quần áo của mình, người đàn ông không ngờ phát hiện túi tiền đã bị lãng quên suốt 7 năm ở bên trong.

Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới: Gợi mở nhiều giải pháp

Mới đây, TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia "Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới: Thực trạng và giải pháp".

Nuôi nghìn con 'thú cưng', người đàn ông miền Tây kiếm bộn tiền

Người đàn ông ở miền Tây kiếm chục triệu đồng mỗi tháng nhờ nuôi hàng nghìn con thỏ thương phẩm và thỏ giống.

Bỏ con sinh non ở bệnh viện, mẹ khóc nghẹn khi gặp lại sau 22 năm

Tuyết Hoa vẫn nhớ, khi bỏ con lại bệnh viện, đứa trẻ rất nhỏ, giống như một con mèo nằm trong lồng ấp. Cô rất xót xa nhưng không còn cách nào khác.

Những điều tuyệt đối không làm khi ở nhờ nhà người khác

Điều quan trọng khi ở nhờ nhà người khác là phải biết giữ phép lịch sự. Và đây là những lời khuyên dành cho bạn.

Mẹ chồng Nghệ An từ ghét con dâu xăm hình đến yêu thương hết mực

Cơ thể có hình xăm, cô gái Nghệ An bị mẹ bạn trai cấm cản chuyện yêu đương. Tuy nhiên sau đó, cô lại chiếm trọn tình cảm, khiến bố mẹ chồng thương yêu hơn con ruột.

Cụ bà 92 tuổi bán dạo mưu sinh khi 9 con không nuôi được mẹ

Hơn 40 năm kể từ ngày chồng mất, bà Thà một mình nuôi 9 đứa con. Đến khi 4 con đầu mất, 4 con gái đi lấy chồng, bà Thà ở vậy tới nay, làm lụng nuôi cậu út ngoài 50 vẫn như đứa trẻ.

Căn phòng tân hôn được giữ gìn suốt 4 năm của ‘thầy giáo xe lăn’

Suốt 4 năm chung sống, vợ chồng “thầy giáo xe lăn” Nguyễn Ngọc Lâm luôn giữ gìn phòng tân hôn như mới. Điều đó giống như lời khẳng định về chân tình mà cả hai dành cho nhau.