Cô gái Sài thành nhận bằng thạc sĩ trước khi tốt nghiệp đại học

Tốt nghiệp thạc sĩ loại giỏi tại Thụy Điển trước khi lấy bằng cử nhân ở Việt Nam, có cơ hội đi học tiến sĩ nhưng Nguyễn Thu Hoài (SN 1996, TP.HCM) quyết định dành hai năm đi làm để tích lũy kinh nghiệm và chuẩn bị hồ sơ.

Sau những cố gắng, Thu Hoài trúng tuyển chương trình học tiến sĩ chuyên ngành Hóa tại Arizona State University (Mỹ) với mức hỗ trợ khoảng 350.000 USD/5 năm (khoảng 8 tỷ đồng). Công việc của Hoài hiện tại là nghiên cứu sinh và làm trợ giảng.

{keywords}
Nguyễn Thu Hoài (cựu sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM) từng học song song cả chương trình Cử nhân và Thạc sĩ.

Niềm yêu thích với Hoá học đến với Hoài bắt nguồn từ những thí nghiệm thú vị khi còn học phổ thông. “Năm 2014, em đỗ vào lớp Tài năng Hoá của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM). Từ đó em luôn gắn liền với môn học đặc biệt này ”, Hoài chia sẻ.

Bước sang năm thứ ba đại học, Hoài có cơ hội dự phỏng vấn chương trình liên kết của trường và nhận học bổng thạc sĩ tại Thuỵ Điển. Vì vậy, Hoài học song song cả 2 chương trình cử nhân, thạc sĩ.

Một điểm khá đặc biệt là Hoài nhận bằng thạc sĩ tại Thụy Điển trước khi tốt nghiệp đại học ở Việt Nam. Đó là do Hoài được đồng ý học chương trình thạc sĩ liên kết của Thuỵ Điển từ năm thứ ba, trong khi hầu hết những sinh viên khác theo chương trình này thường lên đường vào năm năm thứ tư. 

“Thời gian đầu sang Thuỵ Điển em khá hoang mang khi là học sinh nhỏ tuổi nhất lớp. Nhưng trong môi trường nghiên cứu chuyên nghiệp, được nhiều anh chị và thầy cô truyền cảm hứng khiến em đam mê môn Hoá nhiều hơn, tìm được hướng nghiên cứu yêu thích”.

Hoài cho biết để tìm được lĩnh vực phù hợp nhất nên có trải nghiệm ở nhiều mảng khác nhau. Nếu ở đại học, Hoài làm về hoá ứng dụng vào sản xuất như “test nhanh thực phẩm sử dụng phổ hồng ngoại” thì ở bậc thạc sĩ, em chọn mảng mới là “nghiên cứu về vi khuẩn chuyển hoá thuỷ ngân trong môi trường”.

Sau 1 năm học đủ tín chỉ và hoàn thành đề tài, Hoài được cấp bằng thạc sĩ. Tuy nhiên, Hoài vẫn chưa hoàn thành chương trình cử nhân ở Việt Nam nên quay về để hoàn thành tín chỉ và đề tài để tốt nghiệp. 

Có cơ hội tiếp tục học tiến sĩ nhưng Hoài quyết định dành 2 năm đi làm để có kinh nghiệm thực tế và tham gia chương trình thực tập tại Hàn Quốc và Nhật Bản. Cùng đó, âm thầm chuẩn bị cho dự định học PhD tại Mỹ.

Cần xác định học tiến sĩ để làm gì?

“Bố mẹ từng không ủng hộ và khuyên em cân nhắc lại. “Tại sao cứ phải học lên cao để làm gì? “Tại sao con không ở Việt Nam làm việc?”. Em tin mỗi người đều có một giá trị khác nhau nên hãy khám phá và phát huy điều đó. Vì thế, em bền bỉ thuyết phục bố mẹ cho mình thực hiện”, Hoài chia sẻ.

Cuối năm 2019, Hoài bắt đầu thi các chứng chỉ và đạt kết quả TOEFL 107/120, GRE 331 (bài kiểm tra yêu cầu đối với sinh viên dự định học thạc sĩ hoặc tiến sĩ tại Mỹ). Đồng thời, tìm hiểu các trường đại học có dự án phù hợp, liên hệ trước với giáo sư.

Điểm khiến Hoài tự tin nhất là những trải nghiệm nghiên cứu có được khi đi học và làm việc. Trong bài luận, Hoài thể hiện rõ những tố chất, năng lực để đáp ứng việc học tiến sĩ. Đồng thời, chia sẻ những câu chuyện thật của bản thân cùng mong muốn ứng dụng vào thực tiễn khi theo đuổi nghiên cứu chuyên sâu về Hoá học.

Ngoài ra, Hoài xin thêm 2 lá thư giới thiệu từ giáo sư hướng dẫn và làm việc cùng. “Đợt nộp hồ sơ năm 2020 em gửi tới 5 trường và nhận được chấp nhận từ 4 trường. Em chọn học tại Arizona State University vì hướng nghiên cứu hoá phân tích, hoá môi trường của giáo sư đúng lĩnh vực em thích”, Hoài nói.

Theo Hoài, câu hỏi đầu tiên cần đặt ra khi quyết định học tiến sĩ là bản thân đã thật sự sẵn sàng và chuẩn bị tâm lý hay chưa. “Các bạn nên xác định rõ ràng mình thích gì, cần điều gì khi học tiến sĩ? Bỏ ra 5 năm để thu lại những gì? Và sẵn sàng chấp nhận rủi ro hay không?.

Với Hoài, học tiến sĩ tuy vất vả nhưng nhiều niềm vui như có cơ hội làm việc với giáo sư, đồng nghiệp giỏi.

“Em thích giảng dạy, khi học PhD được làm song song nghiên cứu và trợ giảng. Dùng kiến thức có được truyền đạt cho người khác cũng là cách để mình tự ôn lại và phát triển nhiều kỹ năng khác”.

Bên cạnh đó Hoài cho hay phải chấp nhận dành nhiều thời gian, công sức hơn cho nghiên cứu, xa gia đình và bạn bè. Trong khi các bạn xung quanh lập gia đình hay có công việc ổn định thì mình vẫn theo đuổi một đề tài chưa rõ câu trả lời. Em có lựa chọn riêng, làm những gì mình thấy phù hợp và sẵn sàng chịu trách nhiệm với quyết định đó. Theo Hoài, học tiến sĩ cần nhất là sự kiên trì, không ngừng tò mò và chủ động tiếp thu những kiến thức mới.

Năm thứ 2 và thứ 3 học PhD đều có kỳ thi, nếu không đỗ thì nghiên cứu sinh sẽ tốt nghiệp với bằng thạc sĩ. Cũng có trường hợp trải qua 5 năm nhưng không hoàn thành được. Đó cũng là rủi ro có thể xảy ra. Khoa học cho em một lăng kính để quan sát điều kỳ diệu, mang đến trải nghiệm quý giá khác và em chấp nhận đánh đổi” - Hoài nêu suy nghĩ.

{keywords}
Nhà khoa học nữ người Mỹ nhận giải Nobel Hóa học năm 2020 - GS. Jennifer A. Doudna là người truyền cảm hứng cho Hoài. “Bà là người phụ nữ đam mê nghiên cứu, kiên trì đưa khoa học đi vào ứng dụng thực tiễn. Em luôn mong muốn đề tài mình thực hiện sẽ mang lại những giá trị như vậy”.

Hiện tại, Hoài đang thực hiện đề tài về Coronavirus trên chuột (trong môi trường an toàn, ngăn chặn sự các khả năng biến đổi, lây lan của virus).

“Dự án tìm hiểu về dùng điện trường nghiên cứu bề mặt của virus, nắm bắt tính chất, hoạt động và phân biệt chủng virus khác nhau, hướng đến nghiên cứu biện qua điện trường, quét nước bọt bằng điện trường thay vì xét nghiệm sinh học phân tử”.

Bên cạnh đó, Hoài dành 20 tiếng/mỗi tuần đi dạy môn Hóa đại cương cho sinh viên năm thứ nhất. 

Ngọc Linh

Cô gái Hải Phòng 2 lần trượt đại học đến viện nghiên cứu hàng đầu thế giới

Cô gái Hải Phòng 2 lần trượt đại học đến viện nghiên cứu hàng đầu thế giới

Từng trượt đại học, nhiều lần bị từ chối hồ sơ, nhưng Đoàn Thị Hải Dương vẫn nỗ lực không ngừng. Tháng 9 vừa qua, Dương đã nhận được học bổng tiến sĩ cùng mức lương 2.800€/tháng tại Viện nghiên cứu Max Planck for Plant Breeding (Đức).

Nghiên cứu sông Tô Lịch giúp cô gái 22 tuổi nhận học bổng TS tại Mỹ

Nghiên cứu sông Tô Lịch giúp cô gái 22 tuổi nhận học bổng TS tại Mỹ

Chưa tốt nghiệp đại học nhưng Nguyễn Bảo Ngọc (sinh năm 1999) đã được Trường ĐH California, Berkeley cấp học bổng toàn phần cho 5 năm theo học tiến sĩ.

Cô gái Việt đỗ học bổng bác sĩ toàn phần ở Johns Hopkins

Cô gái Việt đỗ học bổng bác sĩ toàn phần ở Johns Hopkins

Trịnh Mai Chi (1998) tốt nghiệp xuất sắc ngành Hoá sinh, ĐH Wellesley College. Với thành tích học tập cao, kinh nghiệm nghiên cứu ấn tượng, cô vừa giành học bổng toàn phần học bác sĩ tại Johns Hopkins - Trường Y khoa hàng đầu thế giới.

tin nổi bật

Nam sinh gốc Việt vượt nghịch cảnh giành học bổng toàn phần Harvard

Hồ Hữu Thắng đã trúng tuyển học bổng toàn phần tại ĐH Harvard ngành Khoa học máy tính. Được biết, nam sinh đến Mỹ khi 3 tuổi, sống cùng người mẹ đơn thân và anh trai tại 1 vùng quê nghèo.

Nam sinh Quảng Trị giành 12 học bổng Mỹ

Trương Khánh Hưng (2004, Quảng Trị), học sinh lớp chuyên Lý - Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tỉnh Quảng Trị vừa giành được học bổng của 12 đại học Mỹ.

Những lĩnh vực 'hút' tài trợ khổng lồ của các đại học Mỹ

Không phải từ học phí, kinh phí nghiên cứu của các trường đại học trên thế giới phần lớn đến từ sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân hay cựu sinh viên. Có thể nói, những khoản đóng góp này là xương sống cho việc hoạt động của mọi trường đại học.

Cách làm nổi bật hồ sơ ứng tuyển học bổng MBA vào đại học Mỹ

Theo các du học sinh Việt, để ứng tuyển vào các chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) ở các đại học Mỹ, cần có chiến thuật thông minh trong việc ôn tập GMAT, chuẩn bị hồ sơ và nên tìm một người đồng hành hướng dẫn trong cả quá trình.

Điểm thi chót vót, nam sinh vẫn trượt đại học vì mắc bệnh tim

Zhang Zhiming (18 tuổi, Hà Nam, Trung Quốc) đạt điểm rất cao trong kỳ thi Cao khảo nhưng vẫn trượt đại học vì mắc bệnh tim bẩm sinh.

IvyPrep Education vinh danh du học sinh xuất sắc trong dịch Covid-19

Với chủ đề “Shine Your Light”, IvyPrep Education tổng kết hành trình chinh phục học bổng du học của học viên giai đoạn 2020-2022 và vinh danh các tân sinh viên có thành tích bằng học bổng trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đầy thách thức.

Nữ sinh đậu học bổng ASEAN đến trường top đầu thế giới

Nữ sinh chuyên Toán của Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên - Trần Khánh Linh (2004, Nghệ An) vừa trúng học bổng ASEAN và sẽ theo học ngành Khoa học Dữ liệu và AI tại Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore).

Kinh nghiệm chọn quốc gia du học sau khi tốt nghiệp THPT

Trung tâm tư vấn du học Zila Education đã chia sẻ một số lưu ý giúp du học sinh và phụ huynh có cái nhìn rõ ràng hơn để lựa chọn một điểm đến du học sau khi tốt nghiệp THPT.

Đại học châu Á cải biên lễ phục tốt nghiệp phương Tây ra sao?

Mặc dù lấy cảm hứng từ lễ phục tốt nghiệp phương Tây, Hàn Quốc và Trung Quốc có sự cải biên để thể hiện đặc trưng văn hóa quốc gia. Trong khi đó, tại Nhật, sinh viên thường mặc đồ truyền thống hoặc các trang phục tự thiết kế.

Lý do hiệu trưởng đại học dùng quyền trượng trong lễ tốt nghiệp

Trong lễ tốt nghiệp của nhiều đại học Mỹ và châu Âu, hiệu trưởng thường cầm quyền trượng, đeo vòng cổ cùng với lễ phục tốt nghiệp để thể hiện sự uy nghi, quyền lực.

'Bữa ăn tử tế' giá 2 USD ở trường học Nhật Bản

Hơn cả một bữa ăn, giờ ăn trưa tại các trường học ở Nhật Bản được coi là một phương pháp giáo dục lối sống, cũng là nỗ lực của chính phủ Nhật Bản nhằm giúp tất cả học sinh, giàu hay nghèo, có một bữa ăn đầy đủ và tử tế mỗi ngày.

Nữ sinh TP.HCM trúng học bổng toàn phần Đại học Bắc Kinh

Huỳnh Gia Hân là một trong số ít du học sinh Việt Nam vừa trúng tuyển học bổng toàn phần thạc sĩ của Đại học Bắc Kinh hay được gọi tắt là Bắc Đại (Trung Quốc).

Mức lương ngất ngưởng của sinh viên các trường kinh doanh hàng đầu Mỹ

Theo báo cáo của các trường đại học hàng đầu như Harvard, Stanford, Yale, mức lương của sinh viên mới ra trường đều lên tới hơn 3 tỷ đồng tiền Việt.

Thủ khoa trường Tự nhiên giành học bổng chính phủ Nhật

Với điểm tổng kết 3.85/4.0, xếp loại xuất sắc, Trần Bá Dương (K63, Cử nhân Vật lý quốc tế) trở thành thủ khoa đầu ra khoa Vật lý của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) năm 2022.

Du học sinh Việt ở Anh gây quỹ xây lớp học cho trẻ em nghèo

Ngày 17/7, Hội Sinh viên Việt Nam tại Vương quốc Anh (SVUK) đã tổ chức đêm nhạc Blue tại London (Anh) để gây quỹ từ thiện xây lớp học cho trẻ em nghèo tại Việt Nam và quảng bá văn hoá tới bạn bè quốc tế với nhiều tiết mục âm nhạc đặc sắc.