Không phải tự dưng mà thuở bé - cha mẹ, ông bà luôn nhắc chúng ta phải ngồi xa cái TV ra.

Đó là chuyện của những thế hệ trước, người trẻ ngày nay lại có xu hướng nhìn vào màn hình thiết bị điện tử, đặc biệt là điện thoại trong nhiều tiếng mỗi ngày.

Không phải ai cũng ý thức được rằng, "cắm đầu vào điện thoại" gây ra nhiều hậu quả tai hại hơn chúng ta tưởng. Theo các nhà nghiên cứu ở Đại học Washington (Mỹ), tư thế cúi gập để chơi điện thoại tương tự với việc treo quả tạ 25kg lên cổ!

Có vẻ như, các tác động lên xương khớp từ thói nghiện điện thoại là về lâu về dài, còn tác hại trước mắt thì kinh hoàng hơn nhiều.

Mới đây, một cô gái trẻ ở Trung Quốc đã bị mù 1 mắt vì thường xuyên chơi điện thoại thâu đêm.

Cô gái trẻ bị xuất huyết võng mạc, mù 1 bên mắt vì thói quen sử dụng điện thoại tai hại mà nhiều người vẫn coi thường - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Nữ bệnh nhân giấu tên này đến từ Thâm Quyến, đã vội vã đến bệnh viện sau một đêm tỉnh dậy nhưng mắt trái gần như không nhìn thấy gì nữa.

Sau khi thực hiện hàng loạt bước kiểm tra sơ, các bác sĩ ở bệnh viện Thâm Quyến cho rằng: Thói quen sử dụng điện thoại quá độ đã làm vỡ các mạch máu ở mắt trái của nữ bệnh nhân.

Bác sĩ họ Thu đến từ bệnh viện Nhân dân Tùng Cương cho hay: "Bệnh nhân có thói quen thức đêm chơi điện thoại đến khi ngủ thiếp đi, sau khi tỉnh dậy lại tiếp tục nhìn vào điện thoại".

Cô gái trẻ bị xuất huyết võng mạc, mù 1 bên mắt vì thói quen sử dụng điện thoại tai hại mà nhiều người vẫn coi thường - Ảnh 2.
 

"Kiểm tra cho thấy những cục máu lớn trên võng mạc, cản trở tầm nhìn của bệnh nhân".

Bên cạnh đó, các bác sĩ đưa ra lời khuyên tới tất cả mọi người: "Không nên sử dụng điện thoại vào ban đêm với độ sáng màn hình cao. May mắn thay cho nữ bệnh nhân, sau một thời gian nghỉ ngơi và tạm dừng thói quen độc hại, cô đã dần lấy lại thị lực.

Cụ thể, các bác sĩ đã phải sử dụng tia laser để "khoan một lỗ nhỏ trên võng mạc để cho phép máu tụ chảy ra ngoài".

"Bất cứ lúc nào thị lực có vấn đề, cần phải đi khám càng sớm càng tốt để tránh những hậu quả lâu dài".

Cách đây không lâu, mắt của một người phụ nữ ở Đài Loan đã bị thủng hàng trăm lỗ li ti trên võng mạc vì thường xuyên chơi điện thoại với độ sáng cao vào ban đêm.

Các chuyên gia về mắt khẳng định: Sử dụng điện thoại với độ sáng tối đa trong 2 giờ liên tục sẽ khiến mắt rơi vào tình trạng không khác gì bị quay trong lò vi sóng. Chính vì vậy, hãy hạn chế sử dụng điện thoại ở nơi thiếu sáng hoặc chuyển màn hình sang chế độ ban đêm (Night Mode) để bảo vệ mắt.

Theo Unilad