"Cố gắng để không 'đi thầy' mà vẫn thi đỗ"

(VietNamNet) - Ban đầu, sinh viên đến với Trung tâm Live & Learn vì tò mò, với ý nghĩ "tham nhũng là chuyện của người lớn".

- Ban đầu, sinh viên đến với Trung tâm Live & Learn vì tò mò, với ý nghĩ "tham nhũng là chuyện của người lớn"...

Các bạn trẻ biết tự thay đổi bản thân hôm nay sẽ là những người lớn chống tham nhũng hiệu quả trong tương lai. Ảnh: Dự án Live & Learn
Tham nhũng đang ảnh hưởng không trừ một ai, trong đó có thanh niên. Thanh niên tham gia vào hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội với tư cách sinh viên, các nhà hoạt động xã hội, công nhân, khách hàng hay cử tri... Cũng như nhiều người dân bình thường, thanh niên đang quen dần với ý nghĩ  "có lót tay  mới được việc" khi đi làm thủ tục.

Cộng đồng quốc tế đang khuyến khích thanh niên chủ động tham gia chống tham nhũng. Vì họ là lực lượng tạo ra sự thay đổi. Nhiệt huyết, sức mạnh, sự sáng tạo và niềm hy vọng của họ có thể thay đổi cả một thế hệ xã hội.

Trên thực tế, những người trẻ ở Việt Nam đã bước đầu được lôi kéo vào các hoạt động chống tham nhũng. Ví dụ, một tổ chức có tên Trung tâm sống và học tập vì môi trường và cộng đồng (Live & Learn) đã tổ chức nhiều hoạt động nâng cao hiểu biết của sinh viên về minh bạch và phòng chống tham nhũng qua những hoạt động ngoại khoá, phong trào...

Ban đầu sinh viên đến với các hoạt động này vì tò mò, bởi họ vẫn nghĩ "tham nhũng là chuyện của người lớn". Rồi họ dần nhận ra chính mình cũng đang “dính dáng” đến tham nhũng từ những việc nhỏ nhặt ngay trong môi trường học tập. Live & Learn chọn cách tiếp cận sinh viên bằng những buổi nói chuyện, trao đổi vui vẻ, tương tác, với những chuyện thật người thật về "tham nhũng vặt" có liên quan mật thiết đến đời sống sinh viên.

Tham gia dự án “Xã hội minh bạch và bền vững trong tay thế hệ trẻ” của trung tâm, một số bạn trẻ đã thay đổi từ nhận thức đến hành động. Họ cho biết "khi đi tham dự hội thảo hay sự kiện, luôn hỏi rõ những quyền lợi hoặc nghĩa vụ trước khi đặt bút ký xác nhận tên mình trong danh sách" hay "từ bây giờ làm gì em cũng suy xét xem đó có phải tham nhũng không".

Một số bạn tuyên bố "sẽ cố gắng để không 'đi thầy' mà vẫn thi đỗ" hoặc "đi xe buýt mà người ta không đưa vé thì phải hỏi lại ngay vì bỏ qua cũng là hành vi tiếp tay cho tham nhũng".

Hay như ông Nguyễn Trí (GĐ Trung tâm tư vấn chuyển giao công nghệ), chia sẻ về ý tưởng "Nâng cao tính minh bạch, trách nhiệm cho học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú Võ Nhai" đã được đưa vào thực hiện. Việc lồng ghép nội dung chống tham nhũng vào các bài học đạo đức, lịch sử, văn học, địa lý..., tổ chức thi diễn thuyết cho học sinh lớp lớn, khuyến khích các em làm báo tường, tập san, làm thơ, vẽ tranh, sáng tác nhạc, thậm chí là nhạc hip hop... chống tham nhũng, đã giúp học sinh quan tâm nhiều hơn đến chủ đề "đau đầu" này.

Đoàn thanh niên bệnh viện Nhi Trung ương cũng huy động sinh viên trường Y làm các "điều tra viên độc lập" thực hiện điều tra, khảo sát bệnh nhân và người nhà để tìm cách điều chỉnh phương pháp tiếp bệnh nhân, khám và trả kết quả... sao cho tiết kiệm thời gian và công sức cho người bệnh.

Đó chỉ là một vài ví dụ dược chia sẻ tại các diễn đàn về chống tham nhũng gần đây, và nhìn chung, các ví dụ này đều là những hoạt động chống "tham nhũng nhỏ".

Chúng nhỏ từ mục tiêu, như Bí thư Đoàn bệnh viện Nhi chia sẻ: "Không nên quá kỳ vọng, chỉ nên đặt ra những mục tiêu nho nhỏ và cố gắng đạt được để có thể nhân rộng". Chúng nhỏ đến cả cách thực hiện, như cách tiếp cận sinh viên, học sinh vẫn phải đặt yếu tố "vui vẻ, gần gũi, dễ hiểu" là ưu tiên. Và nhỏ cả đến hiệu quả đạt được khi chỉ xác định "nâng cao nhận thức" và "thu hút sự quan tâm" của người trẻ đến một vấn đề vốn dĩ họ phải suy nghĩ thật nghiêm túc.

Bạn Hoàng Lê Minh Hằng, một sinh viên tích cực trong các hoạt động của Live & Learn cũng chân thành chia sẻ: “Nếu đưa ra những khái niệm, thông tin quá nghiêm túc, quá phức tạp, sinh viên, thuộc nhiều ngành khác nhau, từ xã hội đến tự nhiên, kỹ thuật, sẽ khó mà hiểu và nhớ được, càng khiến họ thờ ơ với vấn nạn mà họ còn chưa nhìn thấy ảnh hưởng trực tiếp tới bản thân. Truyền đạt vui vẻ, thông tin sẽ được nhớ lâu hơn".

Vậy phải chăng những hoạt động đưa người trẻ và việc chống tham nhũng lại với nhau vẫn còn dè dặt và thiếu tham vọng? Vì đúng là các bạn trẻ không muốn nghe những chuyện "đau đầu" hay còn vì lý do nào khác? Liệu chống tham nhũng có phải là quá sức với họ?

Ông Ngô Đức Hòa, Vụ trưởng Vụ 5, Văn phòng Ban chỉ đạo TƯ về phòng chống tham nhũng, trả lời "đúng là có sự dè dặt" trong việc lôi kéo sinh viên, thanh niên, người trẻ vào cuộc chiến này: "Chống tham nhũng cần trái tim nóng, cái đầu lạnh và bàn tay sạch. Các bạn trẻ thiếu cái đầu lạnh, mà trong cuộc chiến cam go, nghiệt ngã, có thể bị trả thù ghê gớm như thế này, sự bồng bột, nông nổi, thiếu kiềm chế có thể đẩy họ đến những tổn thương sâu sắc".

"Cán bộ mấy chục năm công tác còn phát điên, phải vào nhà thương, sinh viên, thanh niên chịu sao nổi", ông Hòa nói. Những khó khăn mà những người lớn chống tham nhũng, đơn cử như 5 cá nhân chống tham nhũng tiêu biểu tham dự ĐH thi đua yêu nước toàn quốc mới đây, đã trải qua - bị đe dọa, trù dập, mất chức, mất nghề, người thân gặp nguy hiểm... - là những cảnh báo đáng quan tâm.

"Vì vậy, các bạn trẻ cần nâng cao nhận thức rồi biến đổi bản thân mình trước. Xét cho cùng, họ đâu phải là thủ phạm gây ra tham nhũng", ông Hòa nói.

Điều đó đúng, bởi những bạn trẻ biết tự thay đổi bản thân ngày hôm nay sẽ là những người lớn chống tham nhũng hiệu quả trong tương lai. Như một bạn trẻ tham gia trong chương trình của Live & Learn chia sẻ: "Chế tài pháp luật không thay đổi được, bản thân em và các bạn phải phấn đấu vào làm ở các vị trí có thể thay đổi pháp luật".

2011 được chọn là Năm thanh niên với phương châm "Hành động vì một môi trường xã hội lành mạnh cho tuổi trẻ". Năm 2011 cũng sẽ là năm công tác phòng chống tham nhũng được đẩy mạnh với nhiều hoạt động, trong đó có Chương trình Sáng kiến phòng chống tham nhũng Việt Nam 2011 do Thanh tra Chính phủ và Ngân hàng Thế giới đồng tài trợ với chủ đề "Tăng cường liêm chính công và thực thi pháp luật góp phần phòng chống tham nhũng hiệu quả". Có thể năm 2011 sẽ chứng kiến sự tham gia tích cực hơn của người trẻ trong vấn đề này.

Thủy Chung

tin nổi bật

Ông Nguyễn Mạnh Thắng làm Viện trưởng Viện KSND Đồng Nai

Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Viện trưởng được bổ nhiệm làm Viện trưởng Viện KSND tỉnh Đồng Nai.

Nghiên cứu hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa giao Bộ LĐTB&XH chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu các kiến nghị về hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao.

Thêm 1.155 tỷ từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý sử dụng khoảng 1.155 tỷ đồng từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đến hết năm 2021 để tiếp tục chi trả hỗ trợ người lao động.

Làm rõ nguồn vốn “giải cứu” cao tốc Bến Lức - Long Thành

Bộ Tài Chính đề nghị Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm rõ phương án cân đối vốn để triển khai dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành.

Công ty du lịch lập bến thủy không phép trên sông Sài Gòn

Lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương lập biên bản xử lý một công ty du lịch tự ý lập bến thủy không phép trên sông Sài Gòn để kinh doanh.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê phủ nhận cáo buộc, đề nghị đình chỉ xét xử

Bị cáo Phùng Anh Lê trình bày: “... Màn kịch dựng lên đổ tội cho tôi không chu đáo, không phải sự thật khách quan nên có mâu thuẫn”.

Tài khoản ETC hết tiền, ôtô đâm móp barie ở trạm thu phí Long Thành - Dầu Giây

Xe ôtô của anh Trịnh Đăng Thiện tông vào thanh barie tại trạm thu phí Long Phước; lỗi là do tài khoản ETC không đủ tiền. Nam tài xế bị thu giấy phép lái xe 2 tuần và phải bồi thường thiệt hại.

Giám đốc sở hứa sẽ từ chức nếu chậm hỗ trợ tiền nhà ở cho người lao động

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Sơn La hứa với Bộ trưởng LĐ-TB&XH sẽ từ chức nếu tiếp tục để chậm hỗ trợ tiền nhà ở cho người lao động.

Mưa lũ khiến 3 người chết, 4 người mất tích

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, các tỉnh miền núi phía Bắc có mưa lớn. Mưa lũ làm 3 người chết, 4 người mất tích ở Hòa Bình, Lào Cai và Phú Thọ.

TP.HCM tụt 20 bậc cải cách hành chính, Chủ tịch TP Phan Văn Mãi chỉ đạo nóng

Theo Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi, muốn bộ máy hiệu lực, hiệu quả để phục vụ người dân tốt hơn, để thành phố phát triển hơn thì phải cải cách hành chính mạnh mẽ hơn.

Kẻ sát hại ba người ở Phú Yên liên tục la hét đòi giết em trai vợ cũ tại tòa

Bị cảnh sát áp giải vào phòng xử án, Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, liên tục la hét và đòi giết em trai của vợ cũ khi nhìn thấy người này dự tòa.

Lời khai gom tiền hối lộ ông Phùng Anh Lê và chỉ đạo trái pháp luật

Sáng nay (12/8), tại phiên tòa xét xử vụ nhận hối lộ và tha trái pháp luật người bị bắt, cựu đại tá Phùng Anh Lê (cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, Hà Nội) bị đưa sang phòng cách ly để thẩm vấn những bị cáo còn lại.

Hiệu thuốc nâng khống giá hàng chục lần giữa Hà Nội: Sở Y tế lập tức kiểm tra, xử lý!

Sau khi tiếp nhận phản ánh từ Infonet, Thanh tra Sở Y tế đã tiến hành thanh kiểm tra, phát hiện nhiều lỗi tại nhà thuốc Bạch Mai số 3. Hiện đơn vị này đang tiến hành các bước xử lý theo quy định.

Nhóm thanh niên mang hung khí uy hiếp, cướp bánh trung thu để đi biếu

Trong lúc nhân viên quầy bánh trung thu bên đường ở Bình Dương đang ngủ thì một nhóm thanh niên cầm hung khí xông vào, đe dọa cướp nhiều hộp bánh trung thu.

Vụ án mạng trên phố Hàng Bài, nghi phạm đâm người tình 14 nhát rồi tự sát

Nghi phạm Mai Xuân Thái đã dùng dao nhọn đâm 14 nhát khiến nạn nhân tử vong tại chỗ. Sau đó, Thái dùng dao để tự sát nhưng bất thành.