Có giá kỷ lục 3 triệu USD, đây là lý do tại sao cá ngừ vây xanh lại đắt đến thế

Tùy vào việc bạn mua phần nào của con cá và xuất xứ con cá ở đâu, giá cá ngừ vây xanh có thể rất đắt.

Tại Nhật Bản, trong phiên đấu giá cá ngừ vây xanh đầu tiên năm 2019, một con cá nặng 278 kg đã được bán với giá kỷ lục là 3 triệu USD. Tờ Business Insider  đã có buổi trao đổi với ông Derek Wilcox - đầu bếp tại nhà hàng Shoji ở New York, để tìm hiểu lý do tại sao cá ngừ vây xanh lại có thể đắt đến như vậy.

Vào năm 2013, một con cá ngừ nặng 489 pound được bán với mức giá khủng - 1,8 triệu USD. Nhưng bạn cũng có thể mua một hộp cá ngừ ở cửa hàng tạp hóa với giá thấp hơn 2 USD. Vậy sự khác biệt ở đây là gì?

Đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu về vấn đề này, đây là hai loại cá ngừ khác nhau. Cá ngừ đóng hộp là cá ngừ albacore. Chúng nhỏ, nhanh lớn, có số lượng đông đảo nên dễ đánh bắt. Và chắc chắn loại cá ngừ này cũng không thể nặng đến 489 pound. Chỉ có một loại cá ngừ duy nhất trên thế giới có thể to được đến mức đó: cá ngừ vây xanh. Dĩ nhiên sẽ khá đắt nếu bạn muốn nếm thử loại cá này.

Derek Wilcox cho biết nhà hàng của ông có thể mua cá ngừ của Nhật Bản với giá 80 USD/ cho một miếng otoro (phần béo nhất của cá ngừ).

Derek Wilcox là đầu bếp tại nhà hàng Shoji - một nhà hàng Nhật Bản ở New York. Anh đã được đào tạo về nấu ăn tại Nhật Bản và làm việc ở đó hơn 10 năm. Những nhà hàng giống Shoji phục vụ cá ngừ vây xanh nguyên chất (hay trong tiếng Nhật còn gọi là kuro maguro).

{keywords}
 

Họ nhập cá ngừ từ nhiều nguồn khác nhau, trong đó có cả cá từ chợ cá Tsukiji của Nhật Bản.

Có một số loại cá ngừ khác nhau, nhưng các nhà hàng sushi cao cấp thường sẽ phục vụ nhiều nhất là cá ngừ vây xanh.

Wilcox cho biết:"Cá ngừ vây xanh là loại cá ngừ được săn lùng nhiều nhất. Cá ngừ vây xanh là loại cá duy nhất có vân thịt cẩm thạch dày đặc. Và khi được chế biến đúng cách, cá ngừ vây xanh sẽ cho hương vị hài hòa đặc biệt."

Cá ngừ vây xanh trưởng thành có thể nặng từ khoảng 450 pound trở lên với nhiều mức giá khác nhau, phụ thuộc vào một số yếu tố.

Wilcox nói:"Giá cá ngừ vây xanh hầu hết phụ thuộc vào xuất xứ của chúng và chắc chắn là không hề rẻ. Cá ngừ vây xanh ở bờ biển phía đông của Mỹ sẽ có giá từ 20 USD - 40 USD/ pound. Và với loại cá ngừ vây xanh có xuất xứ từ phía bắc của Nhật Bản bạn có thể sẽ phải trả 200 USD/pound.

Theo Wilcox, trong những tháng mùa đông cao điểm, cá ngừ ở Nhật Bản ngon hơn cá ngừ của Mỹ. Trong khi đó, cá ngừ Boston thường ngon nhất là vào mùa hè và mùa thu. Còn cá ngừ ở vùng Oma của Nhật Bản được nhiều người đánh giá là ngon nhất thế giới.

Wilcox cho biết: "Ở Nhật Bản, vào mùa cao điểm, cá ngừ Oma sẽ có giá khoảng 400-450 USD/kg. Có nghĩa là khi đến được Mỹ, giá của chúng sẽ rơi vào khoảng gần 400USD/pound.

Ngoài hàm lượng chất béo vượt trội, còn một lý do khác khiến cho giá những con cá hồi vây xanh của Nhật Bản đắt hơn: chúng trải quãng đường vận chuyển xa hơn và nhiều công đoạn hơn trước khi đến được đĩa của bạn.

Wilcox cho biết kỹ thuật xử lý cá và xẻ thịt cá cũng tốt hơn so với Mỹ, do đó cá ít bị hư hại hơn.

Lấy ví dụ về cá ngừ vây xanh Boston. Đầu tiên, ngư dân bán cá cho các nhà phân phối và cuối cùng cá sẽ đến được các nhà hàng. Trong khi đó, ở Nhật Bản, sau khi ngư dân đánh bắt cá, cá sẽ được tập thể, hợp tác xã hoặc chính phủ, … đem đấu giá. Thương lái trung gian sẽ mua cá và bán lại cho những đại lý cấp thấp, và cuối cùng thì mới đến tay của các khách sạn, nhà hàng. Ở Nhật Bản, tất cả các loại cá cao cấp đều được bán đấu giá. Cá ở đây hiếm hơn, được đánh bắt ở địa điểm tốt hơn và được xử lý tốt hơn. Và rõ ràng chất lượng tốt hơn sẽ đi kèm với mức giá cao hơn và người đánh cá sẽ nhận được mức lương cao hơn.

Cuộc đấu giá cá đầu tiên trong năm ở Nhật Bản bao giờ cũng có các mức giá cao ngất ngưởng. Những cuộc đấu giá đầu năm như vậy chỉ mang tính tượng trưng hoặc nhằm thu hút sự chú ý của công chúng. Đó là một trong những lý do tại sao: vào năm 2013, con cá ngừ vây xanh nặng 489 pound lại được bán với giá 1,8 triệu USD và trong cuộc bán đấu giá đầu tiên năm 2018, một con cá được bán với giá 323.000 USD.

Theo Wilcox, trong văn hóa Nhật Bản, việc đầu tiên bạn làm trong năm có ý nghĩa rất quan trọng. Nếu đầu năm thuận lợi, mọi việc trong năm sẽ suôn sẻ. Chính vì vậy con cá ngừ đầu tiên của năm mới luôn có mức giá cao nhất so với tất cả những con cá ngừ khác trong năm.

Thêm vào đó, những phần khác nhau của cá ngừ vây xanh cũng có giá rất khác nhau.

Wilcox cho biết: "Hãy tưởng tượng cá ngừ giống như một quả ngư lôi, người ta sẽ cắt bỏ đầu và cổ, và chia con cá thành bốn phần theo chiều dài. Và chúng tôi sẽ lấy một trong hai phần bụng của con cá."

Wilcox chia nhỏ cá thành từng phần.

Wilcox nói: Việc xẻ thịt cả cũng giống như xẻ một nửa con bò. Bạn biết đấy, khi bạn mua một nửa con bò thì tất cả các phần thịt có vẻ đều như nhau, nhưng khi bạn đã chia nhỏ nó ra thì phần thịt thăn chắc chắn sẽ trở thành phần đắt nhất, bởi vì đó là phần ngon nhất.

Ngoài phần đầu và cổ, otoro là phần béo nhất của cá ngừ. Đây là phần đắt nhất. Tùy thuộc vào việc con cá đó xuất xứ từ đâu, là cá được nuôi hay là cá tự nhiên, giá của nó có thể dao độngtừ 10 - 80 USD/miếng. Chutoro là phần thịt quanh bụng cá ngừ, phần này không có vân mỡ, nhưng phần thịt đỏ của cá vẫn có chất béo, vì vậy chutoro là sự hòa quyện giữa chất béo và thịt đỏ. Cuối cùng là thịt akami (trong tiếng nhật có nghĩa là thịt đỏ) - đây là phần thịt nạc nhất gần mạn xương sống. Akami là phần phổ biến nhất và cũng là phần rẻ nhất của cá ngừ vây xanh. Nhưng dĩ nhiên akami vẫn đắt hơn nhiều so với cá ngừ albacore ở chợ.

Theo Wilcox, khi đánh giá chất lượng của cá ngừ, bạn nên nếm thử  akami. Cá ngừ là một loài động vật hoang dã, vì vậy khi nếm thử phần thịt này bạn có thể biết liệu con cá này có chế độ ăn uống tốt không, có chất lượng cuộc sống tốt, có vận động nhiều, có được sống ở vùng nước sạch và được bơi lội nhiều hay không.

Cá ngừ được nuôi trong trang trại có vị giống như cá mòi bị ép ăn theo lối công nghiệp. Thực tế là khi ăn những con cá ngừ được nuôi trong trang trại, bạn có thể nếm được cả vị của cá mòi trong mỡ chúng. Trong khi đó, cá ngừ tự nhiên có chế độ ăn uống đa dạng hơn, sạch hơn và có vị béo dịu hơn nhiều.

Trong nhiều thập kỷ, tình trạng đánh bắt quá mức cá ngừ vây xanh tự nhiên ở Thái Bình Dương đã làm số lượng cá giảm nghiêm trọng. Tuy nhiên gần đây, việc đánh bắt cá được kiểm soát chặt chẽ hơn đã khiến cho số lượng cá hồi tăng trở lại. Wilclox cho rằng sự tăng trưởng của quần thể cá nơi đây còn có thể tốt hơn nữa. Trên thực tế, Wilcox chỉ nhập duy nhất cá hồi vây xanh Thái Bình Dương có nguồn gốc từ Nhật Bản và ông cho rằng các nhà hàng khác cũng nên như vậy.

Wilcox nói: "Ăn cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương mà không phải là loại có xuất xứ từ Nhật Bản là một điều vô trách nhiệm.

(Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị)

Cú đột phá cuối năm, thu gọn 9 tỷ USD về túi

Cú đột phá cuối năm, thu gọn 9 tỷ USD về túi

Có sự đột phá trong tháng 11 và tháng 12 ở tất cả các thị trường, năm 2021, Việt Nam xuất khẩu tôm, cá thu về gần 9 tỷ USD.

tin nổi bật

Một đợt khuyến mại lớn, giảm giá kịch khung tha hồ mua 1 tặng 1

Shopping Season 2022 sẽ được TP.HCM tổ chức trong 2 tháng với mức khuyến mại lên tới 100%, tương đương mua 1 tặng 1.

Món hàng Việt chiếm Top đầu thế giới đang mất dần thị phần tại Trung Quốc

Xuất khẩu hạt điều Việt sang thị trường Trung Quốc giảm 51,6% trong 4 tháng năm 2022. Thị phần hạt điều của Việt Nam trong tổng kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc giảm từ 95,62% trong quý I/2021 xuống 76,27% trong quý I/2022.

"Săn" lá - thú chơi đắt đỏ như mê túi Hermes: Vài trăm triệu chưa đủ, có thể mất trắng

Có gì ở những chậu cây kiểng lá mà khiến dân tình say mê đến mức sẵn sàng chi vài chục thậm chí cả trăm triệu để “rước” về thế?

Vẫn còn hàng nghìn xe container ùn ứ ở các cửa khẩu Lạng Sơn

Tổng số phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu còn tồn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đến tối 25/5 là 1.057 xe, trong số này chủ yếu là các xe hoa quả.

Lúc giá xăng cao kỷ lục, xuất hiện văn bản "khó hiểu" của Bộ Công Thương

Hiệp hội xăng dầu Việt Nam vừa đề nghị Bộ Công Thương có văn bản làm rõ thêm về trách nhiệm và quyền thực thi mức giá bán lẻ xăng dầu tại các địa bàn vùng xa của các thương nhân phân phối xăng dầu.

Tâm sự của tài xế công nghệ: "Chuyến xe 30.000 mà khách trả 100.000. Sống thế mới sang!"

Tiền tip từ khoản không bắt buộc đang trở thành một tiêu chuẩn đánh giá nhân cách của người sử dụng dịch vụ và ảnh hưởng đến thái độ của người bán hàng.

Vì sao củ wasabi lại có giá đắt đỏ nhất hành tinh?

Được mệnh danh là một trong những loại gia vị đắt nhất hành tinh, củ wasabi Nhật Bản có giá lên đến gần 6 triệu đồng mỗi kg.

Chuyên gia: Mọi dấu hiệu đều chỉ ra rằng giá dầu sẽ tiếp tục đi lên

Giới quan sát chỉ ra nhiều lý do khiến đà tăng của giá dầu vẫn sẽ tiếp diễn, bao gồm thị trường dầu Mỹ bị thắt chặt, nhu cầu tại Trung Quốc có khả năng phục hồi và lệnh cấm của EU.

Bóc vỏ cây bán sang Mỹ - EU, nông dân kể chuyện nhìn đâu cũng thấy tiền

Vỏ cây bóc ra được đưa vào chế biến bán sang các thị trường cao cấp Mỹ, EU, Nhật Bản...thậm chí đến lá cây cũng có giá cao. Từ ngày trồng quế nhìn, chị Trần Thảo Dược (Yên Bái) nhìn đâu cũng thấy tiền.

Dụng công săn loài cá tà ma mà giới nhà giàu săn lùng

Loài cá bị gán cho một cái tên ma mị nhưng có vẻ đẹp đặc biệt từ màu sắc, hình dáng, có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Cá tà ma đặc biệt khó săn tìm, chỉ thấy ở những vùng đảo xa...

Người Việt chi hơn 1 tỷ USD mua iPhone

Kim ngạch nhập khẩu iPhone của Việt Nam trong năm 2021 tăng gần 160% so với một năm trước đó.

Ly cà phê sáng lên giá, hộp sữa đắt đỏ hơn: Kêu trời chứ giờ biết kêu ai

Giá xăng đạt ngưỡng 30.500 đồng/lít kéo theo tất cả đều tăng giá, nghe thông báo mà chỉ 'kêu trời' rồi chấp nhận chứ biết kêu ai bây giờ.

Ba loại gia vị Tây Bắc cực đắt đỏ, có tiền chưa chắc mua được

Trước kia, các loại gia vị này chỉ vài nghìn đến vài chục nghìn đồng, nhưng giờ đây chúng có giá vô cùng đắt đỏ, có loại tới vài triệu đồng.

"Kho báu ngủ quên" ở Việt Nam có giá trị thế nào mà Mỹ rất muốn hợp tác khai thác?

Yttrium có ứng dụng rất đa dạng cả trong lĩnh vực dân sự lẫn quốc phòng.

Thuốc mê, thuốc kích dục ngập tràn chợ mạng

Đã có rất nhiều những hệ lụy từ việc sử dụng và mua bán thuốc mê, thuốc kích dục, thế nhưng thời gian gần đây nhiều đối tượng bán thuốc mê, thuốc kích dục lại đẩy mạnh hoạt động buôn bán qua mạng, nhất là mạng xã hội.