Cô giáo đi gần 2 tiếng đến lễ khai giảng nơi biên giới Việt - Lào

Với tổng số học sinh là 322 em, 90% học sinh là người Khơ Mú có hoàn cảnh nghèo đặc biệt khó khăn giáp biên giới Việt – Lào cùng bước vào khai giảng năm học mới.

Ông Nguyễn Văn Khoa – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bắc Lý 2, xã Bắc Lý (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) chia sẻ: Ngoài điểm chính có 6 điểm lẻ, điểm xa nhất đến 19km có 2 giáo viên phụ trách 17 học sinh.

“Với 19km các cô phải đi xe máy hơn 2 tiếng mới ra đến điểm chính. Bình quân mỗi tháng, 6 điểm bản lẻ tập trung hội thảo một lần” -  thầy Khoa tâm tư.

{keywords}
Ông Nguyễn Văn Khoa – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bắc Lý 2 đánh trống khai giảng năm học mới
{keywords}
Trường Tiểu học Bắc Lý 2 nới có 6 điểm lẻ nằm ở xa điểm chính

Cô Vi Thị Duyên (SN 1987, quê ở huyện Thanh Chương) là một trong 2 giáo viên ở điểm lẻ Kèo Nam (là bản xa nhất ở xã Bắc Lý) về dự lễ khai giảng tâm sự: Phải đi gần 2 tiếng mới ra điểm chính khai giảng.

“Khi mới lên đi dạy 100% là các cháu người Khơ Mú, các em đến lớp đi học lại phải cõng thêm em nhỏ giúp bố mẹ đi làm rẫy. Nếu các cháu không cõng em đi học thì phải ở nhà. Ở trên đó không có điện, nguồn nước xa, không có sóng điện thoại. Buổi sáng phải đến 9h30 mới tan hết sương mù và ban đêm thì gió mạnh…” – cô Duyên chia sẻ.

{keywords}
Cô Vi Thị Duyên phải đi gần 2 tiếng đồng hồ để ra dự khai giảng năm học mới
{keywords}
Lớp học phải thưng bạt vì sương mù ở bản Nhọt Kho

Theo cô Duyên, nhiều em đi học về không có cơm ăn, phải ăn ngô là chủ yếu. Dạy buổi sáng là nghe tiếng đâm gạo bằng chày của người dân.

“Có khi đi học muộn thì phải đến gọi em đi học. Không phải không muốn đi học mà vì các em đói quá không có cái ăn. Các em thua thiệt vì thông tin rất hạn chế. Ở bậc tiểu học, nhiều nội dung nói bằng tiếng phổ thông nhưng các em nghe không hiểu thì cô phải học thêm tiếng Khơ Mú để truyền đạt” – cô Duyên tâm tư.

Đại uý Nguyễn Xuân Sơn – Chính trị viên Phó Đồn Biên phòng Mỹ Lý cho biết, là xã biên giới đặc biệt khó khăn nhất tỉnh Nghệ An. Tỷ lệ hộ nghèo trên 90%, chủ yếu là đồng bào người Khơ Mú. Các điểm bản ở cách xa nhau, bản xa nhất cách trung tâm khoảng 25km và khó khăn nhất đi lại vào mùa mưa bão.

“Nếu trời mưa bão thì các bản thường bị cô lập, khe suối chia cắt đường, hư hỏng và tất cả phải tự túc tại chỗ” - Đại uý Sơn chia sẻ trong buổi khai giảng năm học mới.

{keywords}
Duyệt công tác đội 
{keywords}
Lễ chào cờ
{keywords}
Đại diện các đơn vị bộ đội Biên phòng và chính quyền địa phương từ trung tâm xã đi vào điểm chính khai giảng phải mất hơn 1 tiếng đi xe máy
{keywords}
Cô giáo chỉnh tư thế giúp học sinh 
{keywords}
 
{keywords}
Ngôi trường nằm giữa lưng chừng núi ở xã biên giới đặc biệt khó khăn
{keywords}
Buổi lễ khai giảng đầu năm học mới ở Trường Tiểu học Bắc Lý 2, xã biên giới khó khăn nhất Nghệ An
Ngày khai giảng ở ngôi trường tan hoang sau cơn lũ dữ

Ngày khai giảng ở ngôi trường tan hoang sau cơn lũ dữ

Sau gần 20 ngày gồng mình khắc phục hậu quả do lũ quét xảy ra hồi trung tuần tháng 8, hôm nay (5/9), thầy và trò trường Trường Mầm non và Trường PTDT bán trú Tiểu học Nậm Nhừ (huyện Nậm Pồ, Điện Biên) khai giảng năm học mới 2020-2021.

Quốc Huy

tin nổi bật

Ngày mai TP.HCM công bố điểm thi vào lớp 10 năm 2022

Điểm thi vào lớp 10 năm 2022 của hơn 94.000 học sinh sẽ được Sở GD-ĐT TP.HCM công bố vào ngày mai, 24/6.

Nhà giáo ưu tú chia sẻ cách khen thưởng học sinh tiểu học

Trước những dư luận ồn ào về việc khen thưởng học sinh trong nhà trường hiện nay, tôi cảm thấy rất buồn và không thể không suy nghĩ.

Khởi tố 2 người liên quan vụ đề thi Sinh: Bộ GD-ĐT lên tiếng

Ngay sau khi có thông tin 2 cán bộ trong tổ ra đề thi môn Sinh tốt nghiệp THPT vừa bị khởi tố, Bộ GD-ĐT cho biết đang tiếp tục phối hợp với Bộ Công an xem xét trách nhiệm cá nhân, tổ chức có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

'Để làm tốt bổn phận người giáo viên là điều không hề dễ'

Trong buổi lễ bế giảng năm học và trao bằng tốt nghiệp cử nhân năm 2022 của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, GS Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng nhà trường - nhắn nhủ từ nay, các em có bổn phận và trọng trách cao cả của người làm giáo dục.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM vẫn chưa có quyền hiệu trưởng

Đã quá một tuần từ yêu cầu của Bộ GD-ĐT, nhưng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM vẫn chưa có quyền hiệu trưởng.

Cảnh cáo cô giáo tiếng Anh đánh 19 học sinh

Ban giám hiệu Trường THCS Quang Trung đã họp và quyết định kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo đối với cô giáo Nguyễn Thị Kim Loan do vi phạm đạo đức nhà giáo, nhiều lần đánh học sinh trong giờ học.

Số học sinh tăng mạnh, 2 tỉnh miền Đông thiếu hơn 3000 giáo viên

Với số lượng học sinh tăng cao, 2 tỉnh khu vực Đông Nam Bộ là Bình Dương và Bình Phước hiện đang thiếu hơn 3.000 giáo viên để đáp ứng nhu cầu giảng dạy.

Bà chủ dùng túi nilon bịt đầu trẻ mầm non bị phạt hành chính

UBND huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục đối với cô giáo dùng túi nilon bịt đầu trẻ ở lớp mầm non tư thục Bông Sen.

Chỉ 5 người thi tuyển 2 chức hiệu trưởng ở Hà Nội

Sở GD-ĐT Hà Nội mới đây (28/5) tổ chức kỳ thi tuyển chức danh hiệu trưởng cơ sở giáo dục công lập trực thuộc Sở năm 2022 với phần thi trình bày đề án.

Tiến sĩ sốc vì thu nhập 8 triệu đồng/tháng gây xôn xao

Giảng viên trường đại học thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội nói “sốc” với mức lương mà mình nhận được dù đang công tác tại một trường đại học top đầu cả nước.

Ông Chu Ngọc Anh giao 4 nhiệm vụ cho ngành giáo dục thủ đô

Ông Chu Ngọc Anh bày tỏ mong muốn mỗi nhà giáo của Thủ đô luôn tiếp tục gương mẫu về mọi mặt, không ngừng tự học, tự bồi dưỡng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ; đổi mới cách dạy, cách học để có thêm nhiều học sinh chăm ngoan, học giỏi hơn nữa.

Môn Lịch sử: 5 năm mới nổ ra tranh cãi, bao người vào 'thế khó'

Nhiều giáo viên, hiệu trưởng trường THPT chia sẻ đang rất nóng lòng chờ quyết định cuối cùng về "số phận" môn Lịch sử để chuẩn bị cho năm học mới đã rất cận kề.

Nữ giáo viên đạt doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm từ lá bồ đề

Tạo ra những sản phẩm độc đáo từ lá bồ đề, nữ giáo viên xứ Quảng có thể đạt doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Sửa quy định bổ nhiệm và xếp lương, giáo viên trót 'tụt hạng' sẽ ra sao?

Những giáo viên bị tụt hạng vì thiếu bằng thạc sĩ hoặc bất cứ lý do gì theo chùm thông tư 01,02,03,04, liệu có được phục hồi hạng cũ khi thông tư mới mà Bộ GD-ĐT đang xây dựng được thông qua?

Bộ GD-ĐT dự kiến bỏ xếp hạng đạo đức giáo viên

Đó là một trong những điểm mới được điều chỉnh ở dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung các Thông tư số 01,02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên.