Cô giáo đi gần 2 tiếng đến lễ khai giảng nơi biên giới Việt - Lào

Với tổng số học sinh là 322 em, 90% học sinh là người Khơ Mú có hoàn cảnh nghèo đặc biệt khó khăn giáp biên giới Việt – Lào cùng bước vào khai giảng năm học mới.

Ông Nguyễn Văn Khoa – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bắc Lý 2, xã Bắc Lý (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) chia sẻ: Ngoài điểm chính có 6 điểm lẻ, điểm xa nhất đến 19km có 2 giáo viên phụ trách 17 học sinh.

“Với 19km các cô phải đi xe máy hơn 2 tiếng mới ra đến điểm chính. Bình quân mỗi tháng, 6 điểm bản lẻ tập trung hội thảo một lần” -  thầy Khoa tâm tư.

{keywords}
Ông Nguyễn Văn Khoa – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bắc Lý 2 đánh trống khai giảng năm học mới
{keywords}
Trường Tiểu học Bắc Lý 2 nới có 6 điểm lẻ nằm ở xa điểm chính

Cô Vi Thị Duyên (SN 1987, quê ở huyện Thanh Chương) là một trong 2 giáo viên ở điểm lẻ Kèo Nam (là bản xa nhất ở xã Bắc Lý) về dự lễ khai giảng tâm sự: Phải đi gần 2 tiếng mới ra điểm chính khai giảng.

“Khi mới lên đi dạy 100% là các cháu người Khơ Mú, các em đến lớp đi học lại phải cõng thêm em nhỏ giúp bố mẹ đi làm rẫy. Nếu các cháu không cõng em đi học thì phải ở nhà. Ở trên đó không có điện, nguồn nước xa, không có sóng điện thoại. Buổi sáng phải đến 9h30 mới tan hết sương mù và ban đêm thì gió mạnh…” – cô Duyên chia sẻ.

{keywords}
Cô Vi Thị Duyên phải đi gần 2 tiếng đồng hồ để ra dự khai giảng năm học mới
{keywords}
Lớp học phải thưng bạt vì sương mù ở bản Nhọt Kho

Theo cô Duyên, nhiều em đi học về không có cơm ăn, phải ăn ngô là chủ yếu. Dạy buổi sáng là nghe tiếng đâm gạo bằng chày của người dân.

“Có khi đi học muộn thì phải đến gọi em đi học. Không phải không muốn đi học mà vì các em đói quá không có cái ăn. Các em thua thiệt vì thông tin rất hạn chế. Ở bậc tiểu học, nhiều nội dung nói bằng tiếng phổ thông nhưng các em nghe không hiểu thì cô phải học thêm tiếng Khơ Mú để truyền đạt” – cô Duyên tâm tư.

Đại uý Nguyễn Xuân Sơn – Chính trị viên Phó Đồn Biên phòng Mỹ Lý cho biết, là xã biên giới đặc biệt khó khăn nhất tỉnh Nghệ An. Tỷ lệ hộ nghèo trên 90%, chủ yếu là đồng bào người Khơ Mú. Các điểm bản ở cách xa nhau, bản xa nhất cách trung tâm khoảng 25km và khó khăn nhất đi lại vào mùa mưa bão.

“Nếu trời mưa bão thì các bản thường bị cô lập, khe suối chia cắt đường, hư hỏng và tất cả phải tự túc tại chỗ” - Đại uý Sơn chia sẻ trong buổi khai giảng năm học mới.

{keywords}
Duyệt công tác đội 
{keywords}
Lễ chào cờ
{keywords}
Đại diện các đơn vị bộ đội Biên phòng và chính quyền địa phương từ trung tâm xã đi vào điểm chính khai giảng phải mất hơn 1 tiếng đi xe máy
{keywords}
Cô giáo chỉnh tư thế giúp học sinh 
{keywords}
 
{keywords}
Ngôi trường nằm giữa lưng chừng núi ở xã biên giới đặc biệt khó khăn
{keywords}
Buổi lễ khai giảng đầu năm học mới ở Trường Tiểu học Bắc Lý 2, xã biên giới khó khăn nhất Nghệ An
Ngày khai giảng ở ngôi trường tan hoang sau cơn lũ dữ

Ngày khai giảng ở ngôi trường tan hoang sau cơn lũ dữ

Sau gần 20 ngày gồng mình khắc phục hậu quả do lũ quét xảy ra hồi trung tuần tháng 8, hôm nay (5/9), thầy và trò trường Trường Mầm non và Trường PTDT bán trú Tiểu học Nậm Nhừ (huyện Nậm Pồ, Điện Biên) khai giảng năm học mới 2020-2021.

Quốc Huy

tin nổi bật

Ông Chu Ngọc Anh giao 4 nhiệm vụ cho ngành giáo dục thủ đô

Ông Chu Ngọc Anh bày tỏ mong muốn mỗi nhà giáo của Thủ đô luôn tiếp tục gương mẫu về mọi mặt, không ngừng tự học, tự bồi dưỡng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ; đổi mới cách dạy, cách học để có thêm nhiều học sinh chăm ngoan, học giỏi hơn nữa.

Môn Lịch sử: 5 năm mới nổ ra tranh cãi, bao người vào 'thế khó'

Nhiều giáo viên, hiệu trưởng trường THPT chia sẻ đang rất nóng lòng chờ quyết định cuối cùng về "số phận" môn Lịch sử để chuẩn bị cho năm học mới đã rất cận kề.

Nữ giáo viên đạt doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm từ lá bồ đề

Tạo ra những sản phẩm độc đáo từ lá bồ đề, nữ giáo viên xứ Quảng có thể đạt doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Sửa quy định bổ nhiệm và xếp lương, giáo viên trót 'tụt hạng' sẽ ra sao?

Những giáo viên bị tụt hạng vì thiếu bằng thạc sĩ hoặc bất cứ lý do gì theo chùm thông tư 01,02,03,04, liệu có được phục hồi hạng cũ khi thông tư mới mà Bộ GD-ĐT đang xây dựng được thông qua?

Bộ GD-ĐT dự kiến bỏ xếp hạng đạo đức giáo viên

Đó là một trong những điểm mới được điều chỉnh ở dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung các Thông tư số 01,02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên.

ĐH Mỹ thuật công nghiệp Á Châu có hiệu trưởng mới

Ngày 19/5, Tập đoàn Công nghệ CMC bổ nhiệm PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình đảm nhiệm vị trí Hiệu trưởng trường ĐH Mỹ thuật công nghiệp Á Châu thuộc tập đoàn.

Nữ giáo viên tiếng Anh đánh 19 học sinh trong giờ học

Liên quan đến vụ việc cô giáo tiếng Anh bị tố đánh học trò “như cơm bữa”, qua làm việc với đoàn kiểm tra của phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), cô giáo L. thừa nhận đã đánh 19 em của hai lớp khối 9 trong mỗi giờ học.

Cô giáo tiếng Anh bị tố đánh đập học trò 'như cơm bữa'

Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ đạo việc xác minh, làm rõ thông tin cô giáo dạy tiếng Anh một trường THCS trên địa bàn bị “tố” thường xuyên đánh, xúc phạm học sinh trong giờ học.

Hiệu phó trường chuyên yêu cầu học sinh ăn đồ từ thùng rác bị kỷ luật

Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau vừa ra quyết định kỷ luật đối với hiệu phó trường chuyên yêu cầu học sinh ăn đồ ăn từ thùng rác.

Vì đâu 1 năm dùng dằng chức hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM?

Một năm qua, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM không có hiệu trưởng, Bí thư Đảng uỷ cho tới Chủ tịch Hội đồng trường. Công tác tổ chức nhân sự ở ngôi trường đào tạo kỹ thuật hàng đầu phía Nam được cho là "có nhiều nội dung phức tạp".

Giảng viên gây sốt vì mở cuộc thi 'Nước mắt cá sấu' cho sinh viên gỡ điểm

Mới đây, 1 giảng viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) đăng tải cuộc thi “Nước mắt Lacoste” giúp sinh viên gỡ điểm khiến dân mạng thích thú và ủng hộ nhiệt tình. Ý tưởng sáng tạo đó là của PGS.TS Lâm Minh Châu.

Phát hiện nhiều sai phạm ở Sở GD-ĐT Phú Yên

Thanh tra tỉnh Phú Yên cho biết đã phát hiện nhiều sai phạm qua thanh tra công tác quản lý, sử dụng nguồn kinh phí năm 2019-2020 và Đề án 1436, Chương trình 775 giai đoạn 2017-2020 tại Sở GD-ĐT tỉnh.

Đề án 89 đào tạo tiến sĩ: Chậm hơn 3 năm, hàng ngàn ứng viên mòn mỏi chờ đợi

Hơn 3 năm kể từ ngày Đề án 89 về Nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đại học được phê duyệt, chưa một ứng viên nào được nhận hỗ trợ.

Cô giáo trường làng mơ dạy lập trình miễn phí cho học trò nghèo

Là giáo viên Tin học tại một “ngôi trường làng” chính hiệu, nhưng cô giáo trẻ Hồ Thị Sen vẫn không ngừng mày mò, tìm kiếm các phương thức dạy học sáng tạo. Cô Sen cho rằng, nếu giáo viên không chịu đổi mới thì người thiệt thòi nhất vẫn là học sinh.

Bộ GD-ĐT đã xử lý như thế nào với 'lò ấp tiến sĩ'?

Mới đây, Thanh tra Chính phủ có kết luận đối với Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, trong đó có các vi phạm liên quan đến đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ trong giai đoạn 2015-2019. Bộ GD-ĐT chịu trách nhiệm như thế nào về nội dung này?