Một buổi chiều oi bức tháng 5/2021, người dân phát hiện chiếc xe cảnh sát xuất hiện tại ngôi làng hẻo lánh ở Giang Tây, Trung Quốc. Ai trong làng cũng tò mò dõi theo vì không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Một lúc sau, chiếc xe dừng trước nhà của Vương Đào, một giáo viên mầm non ở địa phương.

Mẹ chồng Vương Đào thấy cảnh sát thì hoảng hốt. Nhưng Vương Đào hết sức bình tĩnh. Cô nói với mẹ: "Không sao đâu mẹ, họ đến tìm con. Nhưng con... có thể không về”.

Tiếp đó, Vương Đào tra tay vào còng rồi đi theo cảnh sát. 

Cảnh sát bất ngờ xuất hiện, bắt người phụ nữ nổi tiếng hiếu thảo, tốt bụng trong vùng. Ảnh minh họa 163

Việc Vương Đào bị cảnh sát đưa đi nhanh chóng lan truyền khắp làng. Không ai hiểu vì sao, một người phụ nữ tốt bụng, hiếu thảo như Vương Đào lại bị cảnh sát bắt. 

Lúc đó, chồng và con của Vương Đào vẫn đang làm việc ở Phúc Kiến. Nhận được cuộc gọi từ cảnh sát và mẹ, hai bố con lập tức lên tàu về quê trong đêm. 

Sáng hôm sau có mặt ở nhà, chưa kịp nghỉ ngơi, hai cha con đã đến đồn cảnh sát.

Vị cảnh sát lấy ảnh của Vương Đào ra và hỏi Vương Quốc Phong: "Anh có biết vợ anh là một tội phạm nguy hiểm không?". Vương Quốc Phong lo lắng lắc đầu: "Tôi biết cô ấy đã 27 năm, tôi tin rằng cô ấy không phải loại người như vậy". 

Cảnh sát lại lấy ra một bức ảnh của Vương Đào ngày trẻ và hỏi tiếp: "Đây có phải là vợ của anh không?". 

Vương Phong Quốc nhìn thật kỹ rồi chậm rãi gật đầu. Lúc này, cảnh sát mới nói với Vương Quốc Phong một sự thật khiến anh chết lặng.

Quá khứ tội lỗi

Tên thật của Vương Đào là Ngô Duyên Mẫn. Trước năm 1993, Duyên Mẫn tham gia bắt cóc và bán 2 phụ nữ. Sau đó, cô bị bắt và bị kết án 10 năm tù. Nhưng trong năm thứ 2 ở tù, Duyên Mẫn đã trốn thoát. 

Vương Quốc Phong nghe xong chợt rùng mình. Đột nhiên anh nghĩ lại cảm giác khi gặp vợ lần đầu tiên.

27 năm trước, Vương Quốc Phong là một thợ xây nghèo, không ai muốn kết hôn cùng. Vương thậm chí đã nghĩ đến việc cô đơn cả đời. Nhưng bất ngờ, người mai mối đến gặp anh và nói rằng có một cô gái đến từ Quý Châu rất tốt. Cô ấy muốn làm quen với anh.

Hai người gặp nhau, Vương nhanh chóng trúng tiếng sét ái tình bởi nụ cười thân thiện của cô gái trẻ. Đặc biệt, Vương Đào không yêu cầu Quốc Phong đưa nhiều sính lễ. Vì vậy, cặp đôi sớm đến với nhau, chìm đắm trong hạnh phúc.

Vì Vương Đào nói rằng chứng minh thư của cô bị mất nên hai người không đi đăng ký kết hôn, chỉ tổ chức tiệc cưới.

Năm thứ 2 chung sống, Vương Đào sinh con trai. Quốc Phong động viên vợ đi làm lại chứng minh thư để khai sinh cho con nhưng cô lấy cớ trốn tránh. Cuối cùng, Vương Quốc Phong phải khai sinh cho con nhờ một người họ hàng.  

Sau đó chính sách quốc gia thay đổi, văn phòng kế hoạch hóa gia đình dần ngừng hỏi về các giấy tờ cá nhân nên hai vợ chồng không còn bận tâm đến chứng minh thư nữa.

Khi con trai Vương Đào được 6,7 tuổi, hai vợ chồng nhìn căn nhà cũ dột nát, lại nghĩ đến tương lai của con nên quyết định gửi con cho ông bà nội, lên thành phố làm việc ở công trường.

Tại nơi làm việc, trong khi các phụ nữ khác chọn việc nhẹ nhàng như nấu ăn thì Vương Đào đi bốc vác xi măng để nhận được lương cao. Vương Quốc Phong thấy vợ vất vả, nhiều lần khuyên cô nên về quê nhưng Vương Đào không đồng ý. 

Sự quyết tâm của vợ khiến Vương Quốc Phong càng cảm động và tự hứa sẽ trân trọng, yêu thương người vợ ấy suốt đời. 

Chỉ trong vài năm, Vương Quốc Phong và Vương Đào đã tiết kiệm được một khoản tiền trở về quê hương xây dựng căn nhà 3 tầng. Sau đó, họ lại tiếp tục rời quê để mưu sinh.

Nhờ nỗ lực làm việc, hai vợ chồng đã tích cóp xây được căn nhà 3 tầng ở quê hương. Ảnh minh họa 163

Khi con trai lấy vợ, sinh con, Vương Đào mới nghỉ việc kiếm tiền, tập trung chăm cháu ở nhà.

Kẻ buôn người thành cô nuôi dạy trẻ

Vốn là người hoạt bát, thân thiện, Vương Đào không chỉ chăm cháu nội tốt mà còn được rất nhiều trẻ em trong làng yêu quý. Điều này đã thu hút sự chú ý của hiệu trưởng trường mẫu giáo.

Năm đó, một giáo viên trong trường xin nghỉ việc. Nhà trường không có người thay thế nên hiệu trưởng đã đến gặp và mời Vương Đào làm giáo viên.

Vương Đào nghĩ rằng, công việc này có thể đồng hành cùng cháu mình mọi lúc và lại kiếm được tiền tiêu vặt nên đồng ý. Từ đó, cô trở thành giáo viên mầm non, được rất nhiều người tôn trọng và yêu quý.

Năm 2020, nhà nước thực hiện cuộc điều tra dân số. Khi cán bộ điều tra đến nhà, Vương Đào nói rằng chứng minh nhân dân của cô bị mất từ lâu, hộ khẩu ở quê của cô cũng đã bị hủy, cô không thể làm giấy tờ mới. Các điều tra viên lúc đó không nghi ngờ gì, chỉ đơn giản ghi lại thông tin. Không ngờ sau đó, các cảnh sát điều tra phát hiện thông tin nhận dạng của Vương Đào rất giống với Ngô Duyên Mẫn, một kẻ trốn tù gần 30 năm trước.

Sau một loạt so sánh, cảnh sát xác nhận rằng Vương Đào chính là Ngô Duyên Mẫn.

Vì vậy, ngày 19/5/2021, cảnh sát đã đến nơi ở của Vương Đào và bắt giữ cô. Với bản án cũ và hình phạt cho tội trốn tù, Vương Đào bị tòa kết án 14 năm tù.

Đối mặt với điều đó, cả Vương Quốc Phong và Vương Đào đều không nói được lời nào. Quốc Phong hiểu rằng, Vương Đào đã phạm lỗi và cô cần trả giá cho lỗi lầm của mình. Nhưng dù sao, họ vẫn là một gia đình. 

Vì vậy, khi Vương Đào đi chấp hành án, Vương Quốc Phong thường đưa các con đến thăm và hứa với Vương Đào: “Anh và con sẽ đợi em trở về”.

Quốc Phong cũng dạy các con phải luôn sống tốt. Bởi vì, con người luôn phải trả giá cho những hành động sai lầm của mình trong cuộc đời, công lý có thể đến muộn nhưng chắc chắn sẽ đến.

Theo 163