Cô giáo xinh đẹp dạy cách phân biệt "ôm yêu thương" và "ôm xâm hại"

Bài học chống xâm hại tình dục của cô giáo xinh đẹp được truyền tải qua những trò chơi, câu đố, vở kịch.

 - Sáng 13/4, hàng trăm học sinh Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội đã được học lớp phòng chống xâm hại tình dục dành cho trẻ em do các chuyên gia giáo dục và giáo viên kỹ năng sống đứng lớp.

{keywords}
Thạc sĩ Giáo dục học Hoàng Thị Kim Huệ chia sẻ với các em những quy tắc bảo vệ thân thể và cách phòng chống xâm hại tình dục.

Ngày 7/3, Bộ GD-ĐT và báo Nhi Đồng đã ban hành chương trình phối hợp về việc tổ chức hoạt động giáo dục kỹ năng sống ngoài giờ học chính khóa tại các trường tiểu học trên toàn quốc. Theo lộ trình, hoạt động này đang được triển khai thử nghiệm tại 10 trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội, 3 trường tại TP. Nha Trang và 3 trường tại TP. HCM.

Trong quá trình triển khai, báo Nhi Đồng và Vụ Công tác học sinh, sinh viên đã có sáng kiến mời chuyên gia tâm lý tập huấn chuyên đề “Phòng chống xâm hại tình dục cho trẻ em” trước tình hình liên tiếp xảy ra các vụ xâm hại tình dục trẻ em ở mức độ nghiêm trọng ở nhiều địa phương.

{keywords}
Học sinh Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu tỏ ra hào hứng với nội dung giờ học này.

Trong giờ học này, các em đã đươc phổ biến những kiến thức giáo dục giới tính, các quy tắc bảo vệ thân thể và một số cách xử lý khi gặp tình huống nguy hiểm.

Sau buổi nói chuyện, một lớp học mẫu cho 30 học sinh do nhà trường lựa chọn cũng được triển khai với những kiến thức chuyên sâu hơn, các bài tập thực hành thiết thực, tuy nhiên hình thức thể hiện rất sinh động giúp các em dễ hiểu, dễ nhớ.

Clip cô giáo dạy trẻ phân biệt các hành vi ôm xâm hại và ôm yêu thương

Những kiến thức về thân thể, cách phân biệt hành vi yêu thương và hành vi xâm hại, cách nhận biết kẻ xấu và xử lý sau khi bị xâm hại… được cô giáo truyền đạt cho các em qua các nhiều hình thức đa dạng: trò chơi, câu đố, vở kịch, video. 30 học sinh trong lớp học mẫu là đại diện của tất cả học sinh từ lớp 1 đến lớp 4. Các em tỏ ra rất hào hứng khi được tiếp cận những kiến thức hữu ích dưới hình thức mới mẻ, sáng tạo.

Đặc biệt, lớp học này còn có sự tham gia của các học sinh khuyết tật – một đối tượng trẻ em đặc biệt của Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu. Một đại diện của báo Nhi Đồng cho biết, theo dự kiến, vào năm học tới chương trình sẽ được triển khai trên khắp các trường học của cả nước và sẽ có những buổi tập huấn riêng dành cho các đối tượng đặc biệt như học sinh khuyết tật, học sinh miền núi.

Giáo viên kỹ năng sống dạy các em khái niệm về giới tính qua trò chơi đuổi hình bắt chữ:

{keywords}
Buổi học chuyên sâu và nghiêng về thực hành dành cho 30 em đại diện các khối từ lớp 1 đến lớp 4
{keywords}
Các em được làm việc nhóm dưới sự hướng dẫn của các giáo viên kỹ năng sống
{keywords}
Kiến thức được truyền tải dưới dạng câu đố, trò chơi...
{keywords}
Các giáo viên kỹ năng sống là người đứng lớp trong giờ học này
{keywords}
Các trò chơi nhỏ được đan xen tạo hứng thú cho các em trong suốt tiết học
{keywords}
Học về các khái niệm qua trò chơi đuổi hình bắt chữ
{keywords}
Các cô cũng là người diễn kịch tình huống 
{keywords}
Tiếp tục làm việc nhóm sau khi được xem video 
{keywords}
Các nhóm trình bày câu trả lời của mình về kiến thức chống xâm hại tình dục
{keywords}
Câu trả lời của một nhóm học sinh

  • Nguyễn Thảo

tin nổi bật

Tâm sự của người thầy ở ngôi trường 17 năm không có giáo viên nữ

Trường TH-THCS Cao Sơn (xã Lũng Cao, huyện Bá Thước, Thanh Hóa) nằm lọt thỏm trong thung lũng của những dãy núi cao vút. Ngôi trường khá đặc biệt, suốt 17 năm qua không có giáo viên nữ giảng dạy.

'Tôi không phạt cô học trò đánh bạn và chưa từng được khen'

Học sinh không chỉ cần giáo viên trao truyền tri thức mà còn cần động viên tinh thần. Nếu các em nản, mọi nỗ lực của thầy cô xem như bằng không.

Tăng lương ở Anh để giáo viên nằm trong nhóm có lương hưu cao nhất

Tháng 1/2019, Bộ Giáo dục Anh công bố chiến lược tuyển dụng và giữ chân giáo viên dựa trên việc tham vấn các chuyên gia, tổ chức giáo dục, công đoàn và lực lượng giáo viên trên toàn quốc.

Ba giáo viên trúng tuyển vị trí hiệu phó THPT ở TP.HCM

Kết quả thi tuyển vị trí hiệu phó cho 3 trường THPT ở TP.HCM vừa được Sở GD-ĐT công bố chiều nay.

Vụ cô giáo bị đồng nghiệp 'khoá tay' ở Huế: Kiểm tra toàn diện nhà trường

Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế đã lập đoàn kiểm tra toàn diện hoạt động của Trường THPT Hai Bà Trưng, để xác định xem nhà trường kiểm điểm đến nơi đến chốn chưa, giáo viên còn có tâm tư gì không.

Hiệu trưởng không được tái bổ nhiệm do sai phạm tài chính, xuống làm giáo viên

Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Lộc (quận Bình Tân, TP.HCM) không được bổ nhiệm lại do đang bị kỷ luật, xuống làm giáo viên từ ngày 5/12.

Ông Huỳnh Văn Chương làm Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT

Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn chiều nay trao quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng với PGS.TS Huỳnh Văn Chương.

Đổi lớp với thầy giáo gọi 'mày', nói chuyện tế nhị về gia đình học sinh

Ông Hoàng Văn Sum, Hiệu trưởng Trường THPT Thới Bình (huyện Thới Bình, Cà Mau) hôm nay cho biết, sẽ không để thầy Phạm Công Nông tiếp tục dạy môn Văn tại lớp 10A2.

Thầy Đỗ Đức Hiểu và chàng 'dị nhân' khoa Ngữ văn tiên phong mặc quần loe

Chàng sinh viên Văn khoa thuở ấy đã bị thầy kỷ luật vì “dám” diện chiếc quần loe thời thượng lên giảng đường. Nhưng cách anh ứng xử với thầy khiến bạn bè phải trân trọng và vị nể.

Giám đốc trung tâm giáo dục nhận được gói hàng là cục gạch và ống tay áo

Ông Trương Bá Hải, Giám đốc trung tâm Giáo dục thường xuyên - Giáo dục nghề nghiệp quận 10, TP.HCM nhận được gói hàng trị giá 500.000 đồng, bên trong chỉ có 1 cục gạch và ống tay áo.

Thầy giáo phải xin lỗi vì gọi 'mày', nói chuyện tế nhị của gia đình nữ sinh

Thầy giáo dạy Văn của Trường THPT Thới Bình phải công khai xin lỗi vì gọi "mày", nói chuyện tế nhị của gia đình nữ sinh lớp 10 trong giờ học.

Sở GD-ĐT TP.HCM cấm công chức, viên chức đi nước ngoài do doanh nghiệp đài thọ

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa ban hành quy chế quản lý và xét duyệt công chức, viên chức, người lao động của Sở và các đơn vị trực thuộc đi nước ngoài.

Bố vào lớp học cùng để kèm con tiến bộ

Từ một học sinh lớp 6 không viết nổi một đoạn văn, cậu bé đã tiến bộ từng ngày và đủ điểm lên lớp nhờ sự đồng hành, nhẫn nại của bố.

Phụ cấp giáo viên có thể tăng 100%, riêng chi cho mầm non thêm 4 nghìn tỉ/năm

Bộ GD-ĐT đề xuất phụ cấp nhà giáo ở mức 25-100% tùy đối tượng, trong đó riêng đối với 200 nghìn giáo viên mầm non ở vùng khó, mức hỗ trợ dự kiến tăng thêm 4.032 tỉ đồng/năm.

'Thành tựu của tôi sau 2 tháng độc thoại với nữ sinh trầm cảm'

Đối với một giáo viên, điều đầu tiên cần làm là tiếp xúc để tìm hiểu học sinh, từ đó có đánh giá ban đầu về khả năng học tập của các em. Câu chuyện của nữ sinh bị trầm cảm ở lớp tôi là một ví dụ.