Cơ hội để startup học hỏi kinh nghiệm từ doanh nghiệp tại Techfest

- Từ những ý tưởng và giải pháp công nghệ, các startup trưởng thành từ Techfest VietNam đang từng bước trở thành “kỳ lân” trong bản đồ khởi nghiệp tại Việt Nam và cả trên thế giới.

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam – Techfest Vietnam là sự kiện do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với các bộ, ngành, tổ chức chính trị - xã hội tổ chức thường niên và là nơi quy tụ tất cả các đối tác trong hệ sinh thái khởi nghiệp.

Trải qua 4 mùa tổ chức, đã có hơn 600 startup kêu gọi vốn thành công. Tuy nhiên, câu chuyện từ vườn ươm Techfest không chỉ dừng lại ở thị trường vốn mà sự kiện này còn mang đến nhiều hơn cơ hội phát triển cho các startup.

{keywords}
Techfest mang lại cơ hội học hỏi cho các startup

Là không gian cho tất cả các phần tử của hệ thống khởi nghiệp sáng tạo bao gồm các cơ quan Nhà nước, nhà đầu tư, nhà tài trợ; các công ty lớn, cộng đồng hỗ trợ khởi nghiệp; các nhóm khởi nghiệp mới và có tên tuổi; các lập trình viên, nhân sự cho startup, Techfest mang đến cơ hội học hỏi cho tất cả các startup.

Đặc biệt, với sự xuất hiện đông đảo của doanh nghiệp, các nhà đầu tư, startup nhận được những kinh nghiệm, lời khuyên từ “đàn anh”, những bài học đã được đúc rút, hữu ích cho startup trẻ.

Bên cạnh cơ hội học hỏi, tiềm năng lớn nhất các của startup khi tham gia Techfest là kết nối đầu tư. Bởi sân chơi này được sự đồng hành của các quỹ đầu tư trong và ngoài nước bao gồm các nhà đầu tư thiên thần, các quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp lớn mà các tập đoàn này có thể đầu tư, mua lại hoặc đặt hàng cho startup.

Có thể thấy, vấn đề cốt yếu trong hệ sinh thái khởi nghiệp là làm sao để các startup hiện diện trước nhà đầu tư và nhận về những hỗ trợ xứng đáng. Techfest đã và đang làm tốt nhiệm vụ kết nối này.

Những “chú kỳ lân” từ Techfest

Không ít startup đã rất thành công sau Techfest, trong đó có thể kể tới Abivin, Medlink, AMI,...

{keywords}
1.      Abivin dành chiến thắng tại Startup World Cup

Mới đây, Abivin - startup cung cấp phần mềm quản lý chuỗi cung ứng tối ưu vận tải, quán quân Techfest Vietnam 2018 đã vinh dự vượt qua hơn 40 quốc gia trên thế giới để giành giải Nhất của Startup World Cup. 

Đây là bước tiến đánh dấu tên tuổi của startup Việt Nam trên bản đồ quốc tế. Chia sẻ sau Techfest 2018, đại diện Abivin đặc biệt nhấn mạnh vai trò “truyền lửa”, nhân rộng tinh thần khởi nghiệp của sự kiện.

Một điển hình thành công sau ngày hội khởi nghiệp nữa là Medlink - giải pháp công nghệ giúp các công ty tiết kiệm tối đa chi phí phân phối sản phẩm xuất sắc đoạt giải Nhì tại Techfest 2018. Sau một năm, nền tảng kết nối này đã chứng tỏ sức mạnh của một startup trưởng thành từ cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất tại Việt Nam khi giành ngôi vị quán quân Cuộc thi Khởi nghiệp dành cho người Việt toàn cầu - Vietchallenge 2019.

{keywords}
Medlink giành ngôi vị quán quân Vietchallenge 2019

Ngoài ra, mức độ tăng trưởng của Medlink cũng cho thấy sự lớn mạnh của startup này. Hiện Medlink đã cộng tác với 20 hãng dược cùng 4.000 nhà thuốc trên cả nước và có nguồn doanh thu nhất định với mức độ tăng trưởng đơn hàng 20% mỗi tháng.

Đại diện Medlink chia sẻ: “Techfest đã mang lại cho tôi nhiều trải nghiệm, giúp tôi dễ dàng kết nối với những khách hàng tiềm năng, những người quan tâm đến sản phẩm, nhất là những nhà đầu tư lớn và uy tín. Đây không chỉ là sự kiện giá trị với các doanh nghiệp khởi nghiệp mà còn là sự kiện quan trọng của Việt Nam trong công cuộc phát triển kinh tế và nâng đỡ các doanh nghiệp công nghệ 4.0".

Không chỉ thành công trên con đường chinh phục các đấu trường khởi nghiệp, các startup trưởng thành từ Techfest còn trở thành đơn vị đề xuất các chính sách về khởi nghiệp cho quốc gia. AMI - ứng dụng dành cho thành phố thông minh cung cấp hệ thống giúp quản lý cư dân, quản lý lưu trú, quản lý năng lượng đã đưa ra các ý tưởng tiếp theo nhằm  giải quyết những bất cập của đô thị - quán quân Techfest 2017 là một ví dụ. Cụ thể như thay đổi trong chính sách mua sắm công cho phép các startup tham dự, chính sách cho phép huy động vốn đầu tư từ các đối tác doanh nghiệp - tập đoàn trong và nhà nước dễ dàng hơn.

{keywords}
AMI- quán quân Techfest 2017

Tiếp nối thành công của các mùa trước, Techfest Việt Nam 2019 với chủ đề “Nguồn lực hội tụ” sẽ được tổ chức từ ngày 4 đến 6/12 tại TP Hạ Long, Quảng Ninh với các chuỗi hoạt động hấp dẫn sẽ thể hiện bức tranh tổng thể của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam. Dự kiến Techfest năm nay sẽ thu hút 6.000 người tham dự, trên 800 doanh nghiệp khởi nghiệp, khoảng 300 nhà đầu tư và quỹ đầu tư quốc tế, 300 doanh nghiệp cùng các tập đoàn kinh tế lớn và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp. Đặc biệt Techfest năm nay còn có các cộng đồng khởi nghiệp, nhà đầu tư, diễn giả đến từ trên 50 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thu Hiền

Làng công nghệ tác động xã hội tại Ngày hội khởi nghiệp Techfest 2019

Làng công nghệ tác động xã hội tại Ngày hội khởi nghiệp Techfest 2019

- Áp dụng giải pháp thông minh về công nghệ để giải quyết các vấn đề xã hội đã trở thành một hướng đi mới mẻ, nhiều tiềm năng phát triển cho các doanh nghiệp tạo tác động xã hội tại Việt Nam và các quốc gia trên thế giới.

tin nổi bật

Gần 200 nhà khoa học thảo luận về 'Khoa học, Đạo đức và Phát triển con người'

Hội thảo quốc tế với chủ đề “Khoa học, Đạo đức và Phát triển con người“ diễn ra tại TP. Quy Nhơn, Bình Định từ ngày 13-16/9, với sự tham dự của gần 200 nhà khoa học trong và ngoài nước.

Trung Quốc lần đầu vượt Mỹ về số bài báo trích dẫn nhiều nhất thế giới

Theo báo cáo mới đây, Trung Quốc đã lần đầu tiên vượt qua Mỹ để dẫn đầu thế giới về số lượng bài báo được trích dẫn nhiều nhất.

Thêm lĩnh vực Khoa học Xã hội trong xét tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu

Giải thưởng Tạ Quang Bửu dự kiến sẽ tổ chức 3 năm/lần, mở rộng thêm lĩnh vực Khoa học xã hội và thay đổi một số tiểu chuẩn xét tặng.

GS giải Nobel Vật lý: Ranh giới giữa tài năng xuất chúng và 'kẻ ngốc'

'... Ranh giới giữa chuyện tôi là một tài năng xuất chúng và một kẻ ngốc trong khoa học nhiều khi cũng phụ thuộc vào may mắn'.

Người phụ nữ thứ hai giành giải Fields nói về toán học và máy tính

Ngày 5/7 tại Helsinki (Phần Lan), GS Maryna Viazovska (người Ukraine) và 3 nhà toán học khác đã cùng được trao giải Fields - giải thưởng được ví là “Nobel Toán học” năm 2022.

Sinh viên tham gia hơn 80 công bố quốc tế của ĐH Bách khoa Hà Nội

Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị tổng kết hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học và sáng tạo của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm học 2021-2022.

Mũ bảo hiểm độc đáo làm từ… sợi nấm

Một Studio ở Hà Lan đã thiết kế ra một loại mũ bảo hiểm xe đạp thân thiện với môi trường làm từ sợi nấm và cây gai dầu.

Sự nghiệp vĩ đại của nhà Vật lý từng 84 lần trượt giải Nobel

Là một trong những nhà vật lý học lỗi lạc nhất trong lịch sử nhưng Arnold Sommerfeld lại chưa một lần giành được giải thưởng Nobel danh giá, dù ông được đề cử tới tận 84 lần trong hơn 30 năm.

Học sinh trung học chế tạo thiết bị lọc nước giá chỉ 23.000 đồng

Các học sinh tại trường trung học Barrie (Mỹ) đã tạo ra một thiết bị lọc chì ra khỏi nước với mức giá chỉ vỏn vẹn 23.000 đồng (1 USD).

'Dư địa tài nguyên không còn nhiều, cần sự giúp sức của khoa học công nghệ'

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng khi mà dư địa tài nguyên không còn, để phát triển ngành lâm nghiệp và kinh tế lâm nghiệp rất cần sự giúp sức của khoa học công nghệ.

4 bài giảng đại chúng trong Ngày Khoa học Công nghệ 2022

Ngày Khoa học Công nghệ: Khoa học Công nghệ bảo vệ môi trường do Trung tâm Quốc tế Đào tạo và Nghiên cứu Toán học UNESCO, Viện Toán học và Trung tâm Vật lý Quốc tế UNESCO - Viện Vật lý đồng tổ chức ngày 14/5.

GS Nguyễn Hữu Việt Hưng: Cần tĩnh tâm xây dựng một nền đại học tử tế

“Mục tiêu cơ bản là tĩnh tâm và kiên định xây dựng một nền đại học tử tế, trong đó tiến sĩ phải ra tiến sĩ. Những phát kiến, đóng góp của mỗi luận án tiến sĩ phải có tính nguyên thủy/độc đáo và có ý nghĩa” - GS Nguyễn Hữu Việt Hưng nói

GS Ngô Việt Trung: Cho tự chủ đào tạo tiến sĩ giúp các 'lò ấp' hồi sinh

Nếu chấp nhận tiêu chuẩn thấp như Quy chế đào tạo tiến sĩ hiện hành thì chất lượng giảng dạy và nghiên cứu khoa học của chúng ta sẽ suy yếu chỉ sau vài thế hệ.

Hai nhà khoa học nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022

GS.TSKH Ngô Việt Trung và PGS.TS Nguyễn Thị Lệ Thu là hai nhà khoa học được Bộ Khoa học và Công nghệ trao tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 do có các công trình nghiên cứu cơ bản xuất sắc.

Tiến sĩ nghiên cứu về cầu lông từng công bố tại 'hội thảo quốc tế'

Ngoài luận án tiến sĩ nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La đang gây xôn xao mạng xã hội, tác giả Đặng Hoàng Anh còn có 2 công bố khác cũng về cầu lông.