Trong sự kiện ra mắt hai chiếc Oppo Reno6 5G và Reno6 Z 5G hồi cuối tháng trước, ông Văn Bá Luýt - Giám đốc sản phẩm Oppo Việt Nam - đã giành sự giới thiệu về kết nối 5G của sản phẩm ở gần cuối.

Trước đó, ông Luýt nói về khả năng chụp ảnh chân dung tạo bokeh flare nhiều hiệu ứng, về tính năng làm đẹp khi quay video, về bộ xử lý Dimensity giúp nâng cao hiệu năng và tiết kiệm năng lượng. Đồng thời cũng giới thiệu về pin dung lượng cao và khả năng sạc đầy pin nhanh của Reno6 5G.

Sau khi trình bày về các tính năng sản phẩm, ông Luýt đề cập đến kết nối 5G như một công nghệ tương lai buộc phải có. Đây là trang bị để đảm bảo người dùng không bị tụt hậu trong thời gian tới.

Thứ tự ưu tiên này phản ánh rất rõ nhu cầu mua smartphone hiện nay của người dùng tại Việt Nam. Do 5G đang mới được thử nghiệm ở một số khu vực tại các thành phố lớn nên nó chưa phải là thứ ưu tiên số 1. Những điểm người dùng cần quan tâm vẫn là khả năng chụp ảnh, hiệu suất sử dụng, sạc pin nhanh. Tuy vậy, đúng như cách đại diện Oppo chia sẻ, 5G như một thứ bảo đảm người mua không bị lạc hậu trong tương lai rất gần.

{keywords}
Kết nối 5G trên điện thoại ra mắt tại TP.HCM. (Ảnh: Hải Đăng)

Trên thực tế, 5G như một kết nối buộc phải có trên các smartphone tầm trung trở lên ra mắt tại Việt Nam. Bên cạnh dòng Oppo Reno6, từ đầu năm đến nay đã có nhiều smartphone kết nối 5G ra mắt, như Samsung A22 5G, A32 5G; Realme 8 5G; Vivo 72 5G, V21 5G; Redmi Note 10 5G; Poco M3 5G,... 

Tất cả các smartphone nói trên đều có mức giá dễ chịu, cấu hình giải trí đủ cho khách hàng chơi game, chụp ảnh, xem phim, làm việc,... Tất nhiên ở tầm giá từ 15 triệu trở lên thì 5G như tính năng mặc định, kèm với cấu hình tương xứng.

Theo hãng chip MediaTek, năm 2020 các smartphone 5G sẽ ở mức xâm nhập thị trường, năm 2021 này đang ở giai đoạn chuyển đổi và năm 2022 trở đi sẽ được tăng cường thêm các tính năng dựa trên sự phát triển của nhà mạng.

Các nhà mạng Việt Nam đang triển khai mạng 5G theo mô hình 5G NSA (Non-standalone), tức phát triển mạng 5G trên cơ sở hạ tầng 4G hiện có. Ưu điểm của cách này, theo MediaTek, là triển khai nhanh. Do đó, dự báo năm tới 5G sẽ được phủ rộng hơn.

Trả lời ICTnews, ông Châu Phạm - Giám đốc MediaTek phụ trách thị trường Việt Nam, khẳng định mạng 5G giúp trải nghiệm của người dùng tăng lên rất nhiều.

Do tốc độ mạng cao hơn, việc tải dữ liệu trên smartphone sẽ nhanh hơn, chơi game online độ trễ thấp hơn, xem phim độ phân giải cao không bị giật lắc,...

Theo số liệu MediaTek cung cấp, khu vực Đông Nam Á và Úc hiện nay có dưới 2 triệu thuê bao 5G, nhưng đến năm 2026 sẽ lên tới con số 400 triệu.

Vì vậy, 5G không phải là thứ buộc phải có khi mua trong giai đoạn hiện nay, song nó cần thiết ít nhất trong năm tới, thậm chí chỉ vài tháng tới. Ngoài ra, những smartphone mới ra mắt hiện nay đều có 5G như một yếu tố cộng thêm, khách hàng đã tự được sở hữu công nghệ này khi bỏ tiền mua máy mới. 

Ở tầm giá 9-11 triệu đồng đã có thể sở hữu những smartphone đủ cho hầu hết mọi nhu cầu hàng ngày, cộng với kết nối 5G. Ở mức giá từ 5 triệu trở lên cũng có smartphone 5G, nhưng tính năng hạn chế hơn.

Kết nối 5G có thể gia tăng trải nghiệm của người sử dụng ở nhiều khía cạnh, như băng thông lớn hơn nên giảm nghẽn mạng, truyền tải được dữ liệu lớn hơn, smartphone có thể trở thành công cụ làm việc.

Với tốc độ kết nối cao hơn so với 4G, các sự kiện hay buổi họp, thuyết trình với đối tác với sức chứa hàng trăm người sẽ không bị tình trạng “rớt” giữa chừng. Hoặc smartphone có thể truyền tải hàng trăm file khác nhau cùng lúc.

Tóm lại, kết nối 5G như một sự chuẩn bị cho tương lai mà người dùng nên quan tâm. Trên thực tế, hầu hết smartphone tầm trung trên thị trường khi ra mắt thời gian gần đây đều có kết nối 5G nên người dùng chỉ cần cân nhắc chiếc máy nào phù hợp nhu cầu của mình.

Hải Đăng

Những smartphone 5G có mức giá dễ mua mùa dịch

Những smartphone 5G có mức giá dễ mua mùa dịch

Các điện thoại này có mức giá dễ tiếp cận, đều có kết nối 5G, phù hợp cho nhiều nhu cầu khác nhau.