Tại Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (Hà Nội), các bác sĩ đã tiếp nhận rất nhiều ca bệnh nhiễm ký sinh trùng liên quan tới thói quen ăn uống này. 

Rau thơm, rau sống là loại rau không thể thiếu trong bữa ăn của nhiều gia đình. Các loại rau phổ biến như húng, ngổ, tía tô, xà lách, rau mùi, rau diếp... làm cho các món ăn thêm hấp dẫn và tăng cảm giác ngon miệng.

Các loại rau gia vị, rau sống còn cung cấp cho cơ thể các vitamin (C, A, E…) cùng chất khoáng và một số yếu tố vi lượng. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm từ rau sống rất lớn.

Theo bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm oxy cao áp Việt Nga - Bộ Quốc phòng, nhiều người thường có thói quen rửa rau rồi ngâm với nước muối từ 15-20 phút với mong muốn loại bỏ hóa chất bảo vệ thực vật tồn dư, loại bỏ ký sinh trùng. 

Rau sống cung cấp nhiều vitamin. 

Tuy nhiên, đến nay chưa có chứng minh nào khẳng định việc rửa này giúp bạn làm sạch rau. Ngoài ra, cách ngâm rau với nước muối quá lâu còn làm rau dập nát, mất đi các vitamin. Rau ngâm trong nước muối vô tình làm tăng hàm lượng muối bạn đưa vào cơ thể, về lâu dài không tốt cho tim mạch, gây tăng huyết áp.

Về cách rửa rau đúng nhất, bác sĩ Hoàng hướng dẫn: Rửa rau dưới vòi nước chảy mạnh để loại bỏ hóa chất tồn dư, ký sinh trùng, trứng giun sán bám trên rau. Khi rửa rau, bạn nên rửa lần lượt từng lá. 

"Việc một số người sợ rau sống nên ăn bằng cách chần rau, cách ăn này không hoàn toàn loại bỏ hết được ký sinh trùng, còn làm giảm các vitamin trong rau", bác sĩ Hoàng chia sẻ.

Để phòng nhiễm ký sinh trùng từ rau sống, vị chuyên gia khuyến cáo tốt nhất bạn không nên ăn rau sống, nhất là khi đi ăn ở hàng quán, địa điểm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nguyễn Văn Quý, Trần Thị Hồng Nhì