Có sức khoẻ và nhiều tiền, hiếu thuận trở nên dễ dàng bao nhiêu

Cuộc sống này vốn nhiều bất ngờ và bất trắc mà. Thôi thì không lẽ đời cua cua máy, đời cáy cáy đào ư?

Khi xem cái clip một phụ nữ nọ bạo hành mẹ già hơn 70 tuổi, bên cạnh những comment phẫn nộ, lên án thì tôi vẫn đọc được ở đâu đó những ý kiến cho rằng chính mẹ già hơn 70 tuổi kia đã có lỗi khi không giáo dục con gái mình hiếu thuận.

Tôi bất giác cũng giật mình khi nhận ra rằng dường như cuộc sống hiện đại, nhiều cha mẹ đã quên chuyện dạy con hiếu thuận. Bởi trong cái lịch học thêm dày đặc của nhiều gia đình thì vẫn chỉ là những môn học như Toán- Lý- Hoá- Ngoại ngữ.

Có nhiều cha mẹ thì đầu tư thêm cho con học Piano, vẽ, khả năng thuyết trình, sáng tạo, lập trình. Vậy hiếu thuận lũ trẻ học ở đâu? Hiếu thuận có phải là đã được cài đặt mặc định trong mỗi con người khi sinh ra? Nếu nó là thứ tự học thì đâu có những đứa con bất hiếu?

{keywords}
 

Nhiều bậc cha mẹ hẳn sẽ phản đối tôi rằng hiếu thuận là từ giáo dục của gia đình. Mình cứ thương con thì con ắt sẽ thương mình. Tôi thì nghĩ chính cha mẹ mới là người thầy của các con mình.

Cách dạy con hiếu thuận chính là từ sự hiếu thuận của chúng ta với cha mẹ mình. Là cả mẹ chồng kỹ tính đến mẹ vợ quý hoá. Nên những cô con dâu nói về mẹ chồng không ra gì hay những anh con rể khinh khỉnh với mẹ vợ vốn là những vị giáo viên tồi.

Thật khó để con cái học theo mai sau này đối xử lại với cha mẹ hiếu thuận được như cha mẹ chúng mong muốn. Cái cách chúng ta đang đối xử với cha mẹ mình hôm nay sẽ là cách con cái chúng ta đối xử với chúng ta mai này.

Hôm nay chúng ta gắt gỏng với cha mẹ mà chỉ nghĩ là một lời gắt không ác ý nhưng mai này lúc chúng ta đủ già, lời gắt của con có khi thành vết xước hằn trong trái tim cha mẹ. Là vì con ta đã học lời gắt gỏng đó từ ta chứ từ ai?

Rồi còn những lời chát chúa nữa mà hôm qua cha mẹ nói khiến ta đau lòng nhưng chính chúng ta hôm nay lại nói với con mình: Tôi nuôi các anh các chị ăn học tốn bao nhiêu tiền của không biết mai sau này có nên cơm nên cháo gì không, có nuôi được tôi ngày nào không. Liệu có đứa con nào nghe những lời đó mà nghĩ: Xét cho cùng vẫn là tiền.

Thứ bố mẹ cần chúng con chỉ là dựa cậy tuổi già. Lo cho chúng con là để mai này chúng con lo lại. Chỉ là một khoản đầu tư. Có đứa trẻ nào tiêu cực nghĩ vậy không? Và nếu nó nghĩ tiêu cực vậy, liệu việc chăm sóc chúng ta lúc chúng ta già cũng chỉ là trả cái nợ đồng lần? Xót xa thay! Chua chát thay!

Tôi còn mười vạn tám ngàn ví dụ khác để chứng minh với các bậc làm cha làm mẹ hiện tại rằng rất có thể, năm 2040, 20 năm nữa, chúng ta sẽ lại giống cụ bà hơn 70 tuổi kia, bị con bạo hành hoặc bị bỏ rơi, bạc đãi nếu chúng ta vẫn cứ sống như hiện tại, đối xử với con cái như món đầu tư, đối xử với cha mẹ chúng ta như một món nợ phải trả.

Cuộc sống này vốn nhiều bất ngờ và bất trắc mà. Thôi thì không lẽ đời cua cua máy, đời cáy cáy đào ư? Tích luỹ thật nhiều tiền vào để mai này nếu chúng nó đối xử với mình không ra gì thì mình cũng không bị chết đói. Thật ra tôi cũng biết nhiều người già đang tính thế. Họ không di chúc lại cho con lúc họ còn sống. Mọi khoản chỉ được “giải ngân” khi họ chết. Đến cả cái nhà cũng không sang tên sổ đỏ cho con. “Khi nào tao chết thì nó thuộc về mày”.

Nhưng nghe mà chua xót quá. Nghe mà phòng bị nhau quá. Tôi thì chẳng trông mong gì vào tài sản thừa kế vì bố mẹ tôi cũng chẳng có gì để lại cho tôi cả. Nhưng nhiều người thì hậm hực lắm. Bởi bố mẹ mãi chẳng chết để được tài sản thừa kế. Mà các cụ già rồi, sao không chia tài sản luôn. Định đến khi các con cũng già khú rồi mới chia thì làm sao còn cơ hội tiêu?

Không! Tôi thật lòng không mong mối quan hệ cha mẹ - con cái chỉ còn là mối quan hệ thừa kế tài sản như vậy. Tôi thật lòng không muốn lũ trẻ nhà tôi chăm sóc cha mẹ chỉ để được cha mẹ chia phần nhiều hơn. Tôi thật lòng không muốn yêu thương phụ thuộc vào số tài sản cha mẹ để lại cho con cái.

Nên thay vì gom góp tài sản tôi muốn vun trồng hiếu nghĩa hôm nay. Là truyền cho con lòng biết ơn chứ không chỉ là hiếu nghĩa. Một đứa trẻ học về lòng biết ơn sẽ tự khắc mà biết hiếu nghĩa với cha mẹ.

Là biết ơn không chỉ cha mẹ mà còn phải biết ơn mọi điều trong cuộc sống. Giáo dục một đứa trẻ lòng biết ơn là điều quan trọng nhất. Không phải chỉ là “bố mẹ hy sinh vì con nhiều lắm nên con phải biết ơn cha mẹ” mà là sự biết ơn với tất thảy những gì xảy ra trong cuộc đời chúng.

Như môi trường trong lành mà chúng có được là biết ơn những người lao công. Như kiến thức chúng có được là biết ơn những người thầy và cả những người giúp mình nhận ra cái hay, cái đẹp. Một đứa trẻ có nguồn cội mới là một đứa trẻ mạnh mẽ mai này. Có quê hương mới đi được xa hơn nữa. Có gia đình mới vững chắc tiến bước. 

Tôi và vợ mình vẫn nỗ lực kinh doanh để có những khoản tài chính lo cho 3 đứa ăn học. Nhưng là để giúp chúng tạo ra chiếc cần câu chứ không phải mang cho chúng những con cá.

Không phải xếp tiền đủ cao để chúng leo lên hạng nhất mà là trang bị cho chúng những “vũ khí” tốt nhất để chúng bước ra đời có lợi thế hơn. Và dù thế nào, chúng tôi luôn tích luỹ một khoản cho tuổi già của mình.

Một tuổi già “Con chăm cha không bằng bà chăm ông”. Chúng tôi muốn chúng tôi sẽ là những người già tự lập. Chúng tôi chia hết tài sản ngay khi các con lập gia đình mới để chúng có một khoản vốn cho gia đình nhỏ của chúng. Tất nhiên, chúng tôi cũng được chia số tài sản ấy để không phụ thuộc con cái.

Để chúng đến với cha mẹ vì chúng muốn gặp cha mẹ chứ không phải vì tài sản của cha mẹ còn bao nhiêu. Tôi vẫn cho rằng cha mẹ hạnh phúc thì con cái mới hạnh phúc. Chúng tôi cần đủ đầy và hạnh phúc thì con cái chúng tôi cũng sẽ hạnh phúc.

Hai người già tự lập là cách thể hiện lòng yêu con của chúng tôi. Không trở thành gánh nặng cho con cái chính là phần quà lớn nhất cho chúng. Mà muốn thế, từ hôm nay, đừng lên mạng cãi cọ nữa, hãy dành thời gian đó để luyện tập thể thao gìn giữ sức khoẻ, lao động hăng say để tích luỹ tài chính. Có sức khoẻ, có tài chính là hiếu thuận trở nên dễ dàng bao nhiêu. Vậy nhỉ? 

Bạn nghĩ gì về quan điểm này? Làm thế nào để về già được sống tự do, hạnh phúc, bớt phụ thuộc con cháu? Hãy gửi cho chúng tôi suy nghĩ của bạn bằng cách viết vào phần bình luận phía cuối bài hoặc gửi về địa chỉ mail: bandoisong@vietnamnet.vn. Những ý kiến hay sẽ được biên tập và đăng tải trên mục Đời sống của báo. Trân trọng cảm ơn.

Tại sao phải đè nặng trách nhiệm phụng dưỡng cha mẹ lên đứa con?

Tại sao phải đè nặng trách nhiệm phụng dưỡng cha mẹ lên đứa con?

Tại sao phải đè nặng trách nhiệm phụng dưỡng, báo hiếu cha mẹ khi bạn mới là người muốn chúng đến với mình trong cuộc đời?

Hoàng Anh Tú

tin nổi bật

Chuỗi sự kiện siêu hấp dẫn tại AEON MALL Hà Đông hè này

AEON MALL Hà Đông tổ chức các lễ hội xuyên suốt mùa hè này với nhiều hoạt động vui chơi hấp dẫn chờ khách hàng khám phá.

Ông bà hay cha mẹ chăm con tốt hơn?

Ông bà khác thế hệ, khác tư duy và thói quen; chưa kể nhiều ông bà thương cháu hơn thương con, việc chiều chuộng cũng dễ khiến cháu hư.

Khi tình yêu có tuổi, người ta cần gì?

Tình già đủ hiểu nhau đến mức biết rõ lúc nào cần lùi lại hy sinh - lúc nào đi ngang nhau - và lúc nào nên đi trước một chút.

12 cách khiến mọi người tôn trọng, quý mến bạn

Có một sự khác biệt giữa được yêu thích và được tôn trọng. Sẽ thật tuyệt khi bạn có cả 2 điều đó.

Cô vợ 18 tuổi và hành động lúc giữa đêm khiến chồng phát khiếp

Chưa biết rõ về nhau mà đã vội vàng kết hôn, cả hai đã gặp phải những chuyện không hề mong muốn.

Người phụ nữ 11 lần đổ vỡ hôn nhân, đang khao khát tìm chồng mới

Một người phụ nữ đang tìm kiếm người chồng thứ 12 sau 11 lần thất bại trong hôn nhân.

Con không chịu xin lỗi khi làm sai? Đó là do bạn đang dạy sai cách

Bị bắt nói lời xin lỗi khi chưa sẵn sàng, trẻ có thể phản kháng không thực hiện hoặc sẽ rất ấm ức. Đây là sai lầm nhiều cha mẹ mắc phải khi dạy con.

Chủ tiệm sửa xe 'không tiền cũng vá' khổ với tin đồn dàn cảnh

Bất ngờ nổi tiếng trên mạng xã hội, chủ tiệm sửa xe “có tiền cũng vá, không tiền cũng vá” lại bị nhiều người đàm tiếu, nói dàn cảnh để kêu gọi từ thiện.

Vợ chồng trẻ siết chặt chi tiêu trong bão giá: Cắt spa, giảm giải trí

Từ khi giá cả tăng dần, chị Quỳnh Anh phải hạn chế hoặc cắt bỏ một số khoản chi tiêu như đưa con đi khu vui chơi, xem phim, mua sắm cho bố mẹ.

Vợ 30 tuổi lấy chồng 60, vượt dư luận ác ý để sinh con

Khi cặp đôi kết hôn, họ không bao giờ đoán được mối quan hệ của mình sẽ gây thị phi đến thế.

Kết cục khó ngờ sau khi chồng phát hiện vợ có bạn trai

Kết cục của một cuộc ngoại tình thường dẫn đến hôn nhân đổ vỡ. Tuy nhiên, cái kết của cặp đôi dưới đây lại chẳng giống ai.

Tại sao ly hôn có thể tốt cho con cái?

Chuyên gia ly thân và ly hôn chia sẻ về những ích lợi của việc chia tay khi bạn có con chung. Đồng thời, cô lý giải tại sao, trong một số trường hợp, “hai ngôi nhà” lại có thể tốt hơn “một ngôi nhà”.

Lên tàu về quê sau 45 năm thất lạc, người đàn ông gặp chuyện khó tin

Sau hơn 40 năm chờ đợi, Hứa Truyền Như cuối cùng cũng tìm được người thân. Tuy nhiên, điều anh không ngờ là trên chuyến tàu về nhà, anh đã gặp một người giống hệt mình.

Con Công tử Bạc Liêu qua đời, dở dang ước muốn 'lọc sạn' giai thoại về cha

Giã từ cõi tạm, ông Đức mang theo ước nguyện dở dang của cả đời mình là “lọc sạn” trong những giai thoại về cha - người được mệnh danh là Công tử Bạc Liêu nổi tiếng khắp Nam kỳ lục tỉnh một thời.

Cặp chị em tái hợp sau 55 năm không biết mình có ruột thịt

Cả hai đều không biết mình có chị em gái đang sống ở một quốc gia khác. Cuối cùng, họ đã đoàn tụ sau 55 năm xa cách.