Nói về Playstation, mọi game thủ hẳn sẽ đều nhớ đến hệ máy chơi game huyền thoại với vô số những tựa game đỉnh cao. Một điều đáng nhớ khác về hệ máy chơi game nổi tiếng này chính là chiếc tay cầm nổi tiếng của họ với bốn biểu tượng dường như không thể thay thế - vuông, tam giác, X, O. Các biểu tượng này không những đơn giản mà lại vô cùng dễ nhớ - một điều cần thiết để các game thủ trong các trò chơi beat-em-up hay đối kháng có thể nhớ được combo. Tuy vậy, nếu nói về ý nghĩa hay lịch sử ra đời của chúng thì gần như không phải ai cũng biết. 

Tay cầm Playstation thời kỳ đầu tiên.

Theo đó, câu hỏi về ý nghĩa của 4 nút bấm này đã từng được trả lời vào năm 2010 bởi một kỹ sư thiết kế Sony là Teiyu Goto. Ông cho biết, Sony muốn tối giản tất cả mọi thứ, giảm tính phức tạp của máy móc đến người dùng. Do đó, các nút bấm sẽ được sử dụng các biểu tượng dễ hiểu và dễ nhớ thay vì các ký tự trong bảng chữ cái như a,b,c hay x,y,z nhưng các đối thủ khác.

Biểu tượng hình tam giác là góc nhìn của người dùng, đại diện cho phương hướng và có màu xanh. Hình vuông tương đương với 1 mảnh giấy, đại diện cho menu điều khiển và có màu tím. Ký tự O và X biểu thị cho chữ đúng và sai (yes/no) trong tiếng Nhật nên 2 phím này lần lượt có màu đỏ và xanh. Tuy nhiên, trong phiên bản được phát hành tại Mỹ, mọi thứ đã được đổi ngược lại để phù hợp với cách sử dụng của các game thủ tại đây.

Dù đã được thêm thắt và bổ sung thêm một số thứ, thế nhưng 4 biểu tượng vuông - tam giác - X - O vẫn ở nguyên đó theo thời gian.

Quả thực, đây là một thay đổi mang tính lịch sử và vô cùng thành công của Sony. Không chỉ ghi điểm bởi sự tiện dụng trong việc sắp xếp các nút bấm trên tay cầm, hai nút analog, các nút bấm dễ nhớ đã khiến cho những người không chơi game bao giờ cũng nhận ra ngay - đó là Playstation!

Theo GameK