Vào ngày 26/10/2004, nghĩa là tròn 12 năm về trước, phiên bản mở rộng của GTA III, lấy tên GTA San Andreas đã chính thức ra mắt cộng đồng game thủ. Nói về thể loại thế giới mở không thể không nhắc đến dòng game quá nổi tiếng Grand Theft Auto (GTA) hay còn được gọi dân dã bằng cái tên “Cướp đường phố”. Hầu như tất cả các phiên bản trong series đều có chất lượng rất tốt, nhưng đối với người viết thì San Andreas quả thực chiếm một vị trí đặc biệt khó thay thế.

 

Cốt truyện của game xoay quanh chỉ một nhân vật chính người Mỹ gốc Phi tên Carl Johnson, người đã rời khỏi những băng đảng ở quê hương Los Santos (Thành phố giả tưởng dựa trên Los Angeles) để đến làm lại cuộc đời tại Liberty City (Dựa trên thành phố New York). Tuy nhiên sau khi nghe tin mẹ anh bị giết chết trong một vụ thanh toán đẫm máu, Carl quyết định trở về và truy tìm tung tích hung thủ.

Vốn đã có ý định từ bỏ những tháng ngày chìm trong bắn giết, Carl luôn phải đấu tranh giữa mong muốn làm giàu, một cuộc sống tốt đẹp hơn với sự trả thủ và danh dự. Dần dần, Carl càng lún sâu vào những mối quan hệ phức tạp với các băng nhóm khét tiếng cũng như những tên cảnh sát biến chất.

 

Nhắc đến GTA mà không nói đến kênh radio thì chẳng khác nào Mario mà không có nấm vậy. Với 11 kênh dành cho nhiều bản nhạc đa dạng đủ thể loại bao gồm: Rock, Hip Hop, Country, Rap và cả Talk Show. Thậm chí bạn có thể đưa những bài hát ưa thích của mình ngoài đời thực vào game thông qua kênh radio custom nếu chơi phiên bản PC.

Bạn băng qua đồng quê bạt ngàn, hai bên là dòng sông cùng cánh đồng, nhún nhảy theo điệu nhạc đồng quê của K-Rose. Bạn lạng lách trong những thành phố chật hẹp và xe cộ đông đúc thì những bài hip hop sôi động của Playback-FM sẽ thỏa mạn tinh thần nổi loạn của bạn. Giọng lồng tiếng của từng nhân vật cũng không chê vào đâu được.

 

Gã Big Smoke lười biếng luôn miệng cằn nhằn: “All you need to do is just follow the train”, một tay Sweet trẻ trâu nhưng tận tình và quan tâm cho anh em, một tên trùm Tam Hoàng nham hiểm với từng ẩn ý trong lời nói của hắn hay một tên cảnh sát biến chất với những lời lẽ trịch thượng... Dù là chính hay phụ, mỗi nhân vật đều rất đáng nhớ qua giọng nói, cử chỉ, điệu bộ. Tất cả đã tạo nên một tựa game điên cuồng nhưng đầy chiều sâu mà rất nhiều năm sau khi thưởng thức lại, nó vẫn khiến bạn bị cuốn hút hoàn toàn.

 

Theo Trí Thức Trẻ