Hầu hết mọi người biết rằng hút thuốc lá gây hại cho sức khỏe. Trong thời gian ngắn, bạn sẽ không nhìn thấy tác hại đáng kể của việc hút thuốc. Nhưng các chất có hại của thuốc lá tích lũy trong cơ thể, khi tới một lượng nhất định, cơ thể sẽ gặp vấn đề.

Các hóa chất độc hại trong điếu thuốc sẽ gây tổn thương cho miệng, thực quản, đường tiêu hóa, gan và thận. Hút thuốc lá thời gian dài khiến răng bị vàng ố, hơi thở hôi nghiêm trọng, tình trạng ho có đờm tăng lên, suy giảm khả năng tiêu hóa dẫn đến ăn uống kém.

Trong đó, phổi là bộ phận bị tổn thương nhiều nhất, người nghiện thuốc dễ bị viêm phổi, lao phổi. Do đó, mọi người không nên đánh giá thấp tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe.

{keywords}

Bỏ hút thuốc lá đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể

Cơ thể sẽ thay đổi như thế nào sau một tháng bỏ thuốc lá?

Nếu có thể kiên trì cai thuốc, bạn sẽ nhận thấy những thay đổi đáng kể trong cơ thể một tháng sau đó. 

Đối với những người đột nhiên bỏ thuốc, cơ thể của họ mới đầu không khỏe, sẽ có những bất thường xuất hiện. Đặc biệt trong 2 tuần đầu, họ sẽ cảm thấy toàn thân yếu ớt, trạng thái tinh thần tương đối kém, thường xuyên buồn ngủ.

Tuy nhiên, hiện tượng này là bình thường do lúc này, cơ thể gặp phải phản ứng cai thuốc do hàm lượng nicotine giảm dần, không có chất kích thích não bộ. Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng, hãy kiên trì.

Sau một tháng, bạn sẽ thấy cơ thể dần trở nên nhẹ nhàng, hết chóng mặt, não sẽ minh mẫn hơn. Lý do chính là lượng nicotine giảm dần, từ đó tổn thương trong não cũng dần giảm xuống, trí nhớ sẽ được cải thiện. Người cao tuổi bỏ thuốc lá có thể phòng ngừa sự xuất hiện của chứng mất trí nhớ.

Bỏ hút thuốc, hơi thở sẽ được cải thiện, giảm tình trạng hôi miệng, tăng cảm giác thèm ăn. Điều này là do đường ruột không bị tổn thương bởi tác hại của thuốc lá, mức độ trao đổi chất cũng dần cải thiện, chức năng tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn, thúc đẩy quá trình bài tiết chất thải và độc tố ra ngoài cơ thể.

Tình trạng ho có đờm sẽ giảm dần, lời nói phát ra trơn tru và dễ nghe hơn trước. Đó là vì cổ họng không bị kích thích, đờm sẽ giảm, cộng với phổi không có sự tổn thương, dẫn đến hơi thở tốt hơn.

Chất lượng giấc ngủ cũng sẽ được cải thiện. Người hút thuốc thường bị ho vào ban đêm. Khi cơn ho đã thuyên giảm, hơi thở thông suốt, tình trạng ngáy giảm, ngủ ngon hơn. Những người ngủ đủ giấc, tinh thần hôm sau sẽ tốt hơn. 

Khuôn mặt của người cai nghiện thuốc có những thay đổi ở mức độ nhất định, không còn hiện tượng xỉn màu như trước. Tinh thần tràn đầy năng lượng, da dẻ mịn màng sáng bóng.

Các chất có hại như tar và nicotine đi vào cơ thể bị giảm, mức độ trao đổi chất trong cơ thể được cải thiện và chất thải trong cơ thể được loại bỏ, hàm lượng melanin ít hơn, làn da sẽ trở nên tốt hơn.

Dù ở độ tuổi nào, bạn cũng nên bỏ thuốc và sẽ có những thay đổi đáng kể. Khi mới bắt đầu cai có những phản ứng khó chịu, tuy nhiên đó là điều bình thường. 

Sau một tháng bỏ thuốc, mọi mặt của cơ thể đều tốt hơn, do đó những người đang hút thuốc nên bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt.

Hà Vũ (Theo QQ)

Lý do thật sự khiến việc tập gym làm nam giới yếu sinh lý

Lý do thật sự khiến việc tập gym làm nam giới yếu sinh lý

 - Tập gym là xu hướng rèn luyện cơ thể rất phổ biến hiện nay giúp tăng cường cơ bắp, sự hấp dẫn của vóc dáng. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng tập gym sẽ dẫn đến yếu sinh lý khiến không ít người băn khoăn, lo lắng.