Có thể để phụ huynh chọn lớp, chọn giáo viên chủ nhiệm cho con?

Năm học mới 2019- 2020 đang khởi động. Hiện nay, nhiều địa phương đã công bố khung thời gian năm học 2019- 2020.

Ngoài việc chuẩn bị trang phục, sách vở, dụng cụ học tập, việc năm tới con mình học lớp nào, thầy cô nào chủ nhiệm được rất nhiều phụ huynh quan tâm, đặc biệt là đầu cấp, học sinh mới vào trường, lớp mới.

Có không tình trạng chạy lớp, chạy GVCN?

Thầy cô giáo, những người được đào tạo chính qui, đã tốt nghiệp từ các trường sư phạm, được sàng lọc qua ngưỡng xét tuyển hoặc thi để được tuyển dụng, là những người có nghiệp vụ sư phạm, vững vàng về chuyên môn để đứng lớp làm nhiệm vụ giảng dạy, giáo dục học sinh. Tuy nhiên năng lực, hoàn cảnh mỗi người khác nhau, sức phấn đấu không đồng đều, dẫn đến hiệu quả giảng dạy so le. Có giáo viên được phụ huynh, học sinh đánh giá cao, nhưng cũng có thầy cô chưa tạo được niềm tin cho họ.

Phụ huynh, ai cũng muốn con em mình được vào trường nổi tiếng- mới sinh ra nạn chạy trường! Vào được trường rồi, dù đúng nguyện vọng 1, nguyện vọng 2, hay chỉ là nguyện vọng bắt buộc, họ lại muốn con được học ở lớp, nơi đó - theo họ - có giáo viên chủ nhiệm đáng tin cậy hơn, tốt hơn.

Có trường đầu năm xử lí nguyện vọng lớp của phụ huynh và học sinh đến toát mồ hôi, vô cùng vất vả. Không ít trường tổ chức lớp chọn, là địa điểm phụ huynh thi nhau chạy đua.

Có trường qui mô lớn, tổ chức vài lớp chọn. Phụ huynh ráo riết chen cho con được một suất. Vào được suất lớp chọn rồi lại tiếp tục “chinh phục”. Chính những điều đó dẫn đến tình trạng nhờ vả, gửi gắm, chạy lớp, chạy GVCN đầu năm học.

Để khắc phục đề nghị, những lớp đầu cấp, hiệu trưởng bỏ hẳn lớp chọn, cho phụ huynh, học sinh bốc thăm lớp. Ví dụ 400 học sinh cho 10 lớp, thì 40A1, 40A2,...,40A10. Phụ huynh, học sinh cứ thế, bốc phiếu. Trúng lớp nào ghi tên chính thức vào lớp đó.

Giáo viên cũng bốc thăm lớp chủ nhiệm. Sẽ khắc phục được tình trạng giáo viên "móc ngoặc" hiệu trưởng. Cũng sẽ tránh được điều tiếng hiệu trưởng "thương" cho chủ nhiệm lớp "ngon" và ngược lại.

Không chỉ bốc thăm GVCN, các trường THCS, THPT cũng nên tổ chức cho giáo viên bộ môn bốc thăm lớp. Hiệu trưởng sẽ bớt được tai tiếng oan "ông trời con"! Tiến tới thực hiện việc phụ huynh chọn GVCN và giáo viên bộ môn cho con.

Đó chính là động lực để giáo viên rèn luyện, trau dồi nghề nghiệp, nâng cao chất lượng giảng dạy, giáo dục. Nếu đối tượng phục vụ của giáo dục là học sinh thì đối tượng hưởng lợi từ giáo dục có quyền chọn lựa là hoàn toàn chính đáng.

Nhà giáo Trương Như Đệ

tin nổi bật

Kết luận của 2 Phó Thủ tướng về học phí và sách giáo khoa

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 236/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về học phí phổ thông và sách giáo khoa.

Giáo viên tiết kiệm đến 5 giờ/tuần nhờ giải pháp giáo dục từ Samsung và Google

Giai đoạn đầu của chương trình thử nghiệm học tập và giảng dạy qua Google Workspace for Education tại một số trường học Việt Nam kết thúc với những kết quả vượt kỳ vọng.

Hà Nội: Phụ huynh có thể phải bốc thăm để giành suất học mầm non cho con

Số hồ sơ đăng ký vào Trường Mầm non Hoàng Liệt (Hà Nội) vượt quá nhiều so với chỉ tiêu. Ban Giám hiệu nói lo lắng vì 'chưa từng có tiền lệ'.

Một trường học Hà Nội dùng 4 bộ sách khác nhau

Nhận thông báo của trường về việc mua sách giáo khoa cho con, chị H.N (quận Hà Đông, Hà Nội) cho hay đau hết cả mắt, và mất nhiều thời gian để tìm mua cho con vào lớp 6.

Bắt khẩn cấp thầy giáo dâm ô nữ sinh lớp 9 ở Hải Dương

Bị xác định có hành vi xâm hại 2 nữ sinh học lớp 9 ở TP Chí Linh (Hải Dương), một thầy giáo dạy Văn đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Trung tâm ngoại ngữ CFV - bền bỉ chắp cánh cho những ‘ước mơ Pháp’

Với thông điệp “Tiếng Pháp cho mọi người”, suốt nhiều năm qua, Trung tâm ngoại ngữ Pháp Việt (CFV) đã đồng hành và chắp cánh nhiều thế hệ học viên thành công đi du học, tốt nghiệp, sinh sống và làm việc tại Pháp hoặc quay về cống hiến cho nước nhà.

Nửa tỷ đầu tư chứng khoán hay gửi tiết kiệm: SGK Toán lớp 10 gây xôn xao

Chứng khoán và đầu tư đã được đưa vào nội dung dạy học của sách giáo khoa Toán lớp 10 mới. Đây là những nội dung chưa từng có trong các sách giáo khoa cũ mà tới đây các học sinh lứa 2007 sẽ được học.

Nữ sinh lớp 9 tố thầy chủ nhiệm sàm sỡ suốt 7 tháng

Bố 1 nữ sinh lớp 9 (Hải Dương) tố thầy giáo chủ nhiệm sàm sỡ, uy hiếp con mình để thực hiện hành vi đồi bại ngay trên lớp học.

Hỗ trợ không ngừng của sinh viên tình nguyện khắp nẻo trường thi

Mùa thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đang diễn ra với sự quan tâm lớn của toàn xã hội. Kỳ thi không chỉ nóng với các thí sinh, phụ huynh, mà cũng là một thử thách với những sinh viên tình nguyện trong chiến dịch “Tiếp sức mùa thi 2022”.

Nhà xuất bản 'thắng đậm', chị lao công méo mặt vì giá sách

Với những gia đình dư giả, giá SGK mới chỉ như vài cốc trà sữa "full topping" nhưng với những người lao động kiếm từng đồng, mức giá vài trăm nghìn một bộ SGK lại là áp lực không nhỏ.

Đề xuất miễn học phí cho học sinh THCS cả nước

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương diễn ra sáng nay (4/7), Bộ GD-ĐT đã đưa ra đề xuất miễn toàn bộ học phí cho học sinh THCS trên toàn quốc kể từ năm học 2022-2023.

Giá trị khác biệt trong giáo dục đạo đức ở trường Quốc tế Nhật Bản

Phương pháp giáo dục đạo đức tại trường Quốc tế Nhật Bản JIS nhấn mạnh tới quá trình nuôi dưỡng đạo đức của từng học sinh, giúp các em có thể tự cảm nhận được sự trưởng thành của chính bản thân.

NXB Giáo dục Việt Nam lãi kỷ lục từ sách giáo khoa

Theo báo cáo kết quả kinh doanh mới công bố, năm 2021, NXB Giáo dục Việt Nam in hơn 164 triệu quyển sách giáo khoa trong năm 2021 – vượt 40% so với kế hoạch. Tổng doanh thu đạt 1.828 tỷ đồng, trong đó trên 97% đến từ hoạt động phát hành sách.

Sắp 'khai tử' hệ song bằng trong trường công lập ở Hà Nội?

Đó là điều hoàn toàn có thể xảy ra khi hết năm học 2022-2023 nếu như các Đề án thí điểm chương trình đào tạo song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc mà các trường xây dựng không được Hà Nội thông qua.

Hà Nội không thu bất cứ khoản nào khi học sinh lớp 10 nhập học

Theo thông tin mới nhất từ Sở GD-ĐT Hà Nội, Sở này yêu cầu tất cả các nhà trường, trung tâm không được thu bất cứ khoản đóng góp nào của học sinh hoặc phụ huynh khi học sinh lớp 10 nhập học.