Bạn đọc tên Dung hỏi: “Em có tạm trú tạm vắng tại Hà Nội và làm việc tại khu công nghiệp bên Bắc Ninh. Từ 23/6/2021 do tính chất công việc và do tình hình dịch Covid-19, tôi được yêu cầu ở và làm việc tại công ty.

Hiện tại, chính quyền Bắc Ninh đồng ý người ở khu vực xanh Hà Nội được phép đi lại giữa Bắc Ninh và Hà Nội hàng ngày để làm việc. Do đó, em sẽ đi làm hàng ngày từ Hà Nội về Bắc Ninh và ngược lại. Công ty sẽ cung cấp giấy đi đường cũng như xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR. Vậy với những giấy tờ như vậy, em có được phép trở về nhà ở Hà Nội khu em ở hay không? Em có xác nhận với công an khu vực thì được yêu cầu sau ngày 21/9/2021 mới được phép trở về. Như vậy có đúng không ạ?”.

Bạn đọc tên Dư Văn Quý cho hay: “Tôi có con đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội (quận Long Biên, quận Cầu Giấy). Hiện nay, các con tôi đã được đi làm. Tôi muốn từ Bắc Ninh ra Hà Nội để trông các cháu. Xin hỏi, tôi có được từ Bắc Ninh vào Hà Nội không? Người đưa tôi ra, rồi rời khỏi Hà Nội ngay có được về không?

Bạn đọc ở địa chỉ email vutrungkien74…@gmail.com gửi câu hỏi: “Hiện tại Hà Nội đã dần nới lỏng giãn cách tại các vùng xanh, các công ty chuẩn bị đi làm. Tôi muốn hỏi: Mẹ tôi ở Hà Nam (vùng không có dịch) muốn đi chuyển vào Thanh Oai, Hà Nội (vùng xanh) vào ngày 21/9 thì cần giấy tờ gì?”.

{keywords}
Hà Nội đã dỡ bỏ những chốt kiểm soát ra vào vùng đỏ

Vấn đề của bạn đọc hỏi, chúng tôi đã liên hệ với cơ quan chức năng và được trả lời như sau: Hà Nội đã nới lỏng kiểm soát ở 19 quận huyện vùng xanh (Ba Đình, Ba Vì, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đan Phượng, Gia Lâm, Hoài Đức, Long Biên, Mê Linh, Mỹ Đức, Nam Từ Liêm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Sơn Tây, Thanh Oai, Ứng Hòa và Tây Hồ). Người dân ở những quận, huyện, thị xã trong trạng thái bình thường mới này sẽ không phải xuất trình giấy đi đường.

Người dân ở vùng đỏ vẫn phải tuân thủ nghiêm quy định giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Động thái này được đưa ra khi TP đã xét nghiệm được 85% số người theo kế hoạch, việc tiêm vắc xin mũi 1 đạt 93,18%. Hơn 6% còn lại là người già có bệnh nền, sức khỏe yếu, người không đủ điều kiện tiêm chủng…

39 chốt kiểm soát quanh vùng đỏ trước đây của Hà Nội đồng loạt dỡ bỏ. Tuy nhiên, các chốt kiểm soát cửa ngõ vẫn được duy trì và vẫn kiểm soát nghiêm người và phương tiện ra vào TP.

Những trường hợp từ tỉnh ngoài vào Hà Nội phải thuộc trường hợp cấp thiết, lý do công vụ, phòng chống dịch bệnh, ngoại giao, vận chuyển công nhân, chuyên gia. Những người này phải có các loại giấy tờ chứng minh việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ đó và giấy đi đường. Ngoài những lý do được cho phép thì người dân vẫn chưa được vào TP.

Trường hợp người dân ở Hà Nội ra ngoài trước ngày 24/7 thì được trở lại TP và mang theo các loại giấy tờ như căn cước công dân/chứng minh nhân dân và giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính theo phương pháp PCR trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm xét nghiệm.

Tuy nhiên, bạn đọc tên Dung không có hộ khẩu thường trú ở Hà Nội thì không được vào TP.

Người dân cần theo dõi diễn biến dịch và những chỉ đạo mới nhất về công tác phòng chống dịch của Hà Nội sau ngày 21/9 để có quyết định di chuyển cho phù hợp. 

Trong thời gian Hà Nội thực hiện Chỉ thị 17, quý bạn đọc có những thắc mắc hay chưa nắm rõ những quy định nào trong đời sống, sinh hoạt hãy gọi điện cho báo VietNamNet theo số điện thoại 19001081 từ 8h30-20h hoặc địa chỉ email banthoisu@vietnamnet.vn. Chúng tôi sẽ liên lạc với các cơ quan chức năng để trả lời quý bạn đọc đầy đủ và nhanh chóng nhất có thể.

>>> Xem thêm hỏi đáp Covid-19 mới nhất

Ban Thời sự

Người từ vùng xanh có được rời Hà Nội về quê theo quy định mới?

Người từ vùng xanh có được rời Hà Nội về quê theo quy định mới?

Hà Nội điều chỉnh quy định về việc đi lại ở vùng xanh. Nhiều người dân ở vùng xanh hỏi, họ có được rời Hà Nội để về quê?