1. Khởi đầu của Vũ trụ điện ảnh Pixar bắt đầu từ mụ phù thủy trong Brave.

Nhờ phép thuật khủng khiếp của mụ phù thủy, đồ vật và con thú có suy nghĩ và biết nói. Đây là điểm khởi đầu tuyến thời gian trong Vũ trụ điện ảnh Pixar.

2. Đến Ratatouille, động vật đã thông minh đến mức có thể thay thế con người.

Từ khi biết nói trong Brave, những loài động vật ngày càng tiến hóa và thông minh hơn. Trải qua quãng thời gian dài phát triển, chúng đã có kỹ năng làm việc không thua kém con người. Điển hình là chú chuột đầu bếp trong Ratatouille. Đây là thời điểm các loài vật và trí thông minh nhân tạo đạt đến tinh hoa trí tuệ, chúng hình thành quần thể riêng sống khép kín với con người.

3. Lo sợ sự thống trị của động vật, Charles Muntz trong Up đã phát minh vòng cổ đọc suy nghĩ cho chó.

Charles đã lo ngại động vật ngày càng thông minh hơn, ông ta chế tạo vòng cổ khống chế, đọc suy nghĩ của bầy chó. 

4. Về phía con người, tập đoàn lớn BNL trong Wall-E bắt đầu cuộc cuộc cách mạng công nghiệp bằng việc giải tỏa đất, trong đó có nhà của Carl trong Up.

Trong thời đại mà máy móc và các đồ vật vô tri có suy nghĩ, đời sống riêng, có khả năng tranh chấp quyền làm chủ Trái đất với con người, loài người bắt đầu phát triển trí thông minh nhân tạo. Mục đích của cuộc cách mạng trí thông minh nhân tạo nhằm thiết lập lại vị trí thống trị. Đi đầu lĩnh vực này là tập đoàn BNL, động thái đầu tiên của BNL là giải tỏa đất đai để xây mới nhiều cơ sở nghiên cứu. 

5. BNL tiếp tục bành trướng thế lực, đứng sau những món đồ chơi siêu thông minh trong Toy Story

Cuộc cách mạng trí thông minh nhân tạo đạt đến đỉnh cao khi các món đồ chơi cũng có đầu óc và tính cách như con người.

6. Trí thông minh nhân tạo phát triển đến độ có thể đánh bại loài người, những người còn sống sót chuyển đến hành tinh Axiom trong Wall-E

Cuối mốc thời gian trong Toy Story, những món đồ biết suy nghĩ đã cảm thấy thất vọng về con người. Chúng quyết định nổi dậy đánh bại chủ nhân cũ. Trong The Incredibles, cuộc chiến giữa con người và máy móc đã được châm ngòi bởi siêu robot Omnidroid. The Incredibles đánh bại Omnidroid nhưng trải qua hàng chục năm tranh chấp, máy móc giành chiến thắng. Loài người phải di cư đến Axiom như đã thấy trong Wall-E.

7. Khi con người rời khỏi, chỉ còn máy móc thông minh, xe ô tô biết nói sống trên Trái Đất

Đó cũng là lý do vì sao trong Cars không hề có sự xuất hiện của con người. Khi con người quay lại Trái đất vào 800 năm sau (cuối Wall-E), những chiếc xe biết nói đã bị diệt vong vì khủng hoảng dầu Allinol trong Car 2. 

8. Con người quay về Trái đất, trồng một mầm cây mới. Mầm cây này trở thành cổ thụ trong A Bug’s Life

Bóng cây to lớn này nuôi dưỡng một cộng đồng khép kín của loài bọ, vẫn là những sinh vật thông minh, biết nói.

Các loại bọ tha hồ phát triển, xây dựng chế độ xã hội và sống tự do mà không phải lo ngại con người. Lúc này loài người, vì không thích nghi được Trái đất khô cằn, đã giảm dân số xuống mức tối thiểu.

9. Trong tương lai, một chủng loài động vật mới xuất hiện. Chính là các quái vật của Monster Inc., chúng du hành về quá khứ để dọa con người.

Chủng loài quái vật này chính là các loài động vật biết nói tiến hóa sau thời gian dài chịu ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường. Chúng có nền văn minh phát triển, có thể tạo ra những cánh cửa vượt không gian, thời gian, quay về quá khứ. 

Bằng chứng của gia thuyết du hành này là căn nhà du mục xuất hiện ở cả Monster Inc. và A Bug's Life. Trong Monster Inc., vì quái vật quay về quá khứ khi còn người còn sống nên căn nhà mới hơn. Trong A Bug's Life nhiều năm sau đó, căn nhà đã trở nên hoang tàn, cũ kỹ.

10. Vũ trụ được khép kín, quay trở về thời điểm xuất hiện mụ phù thủy

Quái vật Sully trong Monster Inc. khi quay về quá khứ đã thân thiết với cô bé Boo. Bé Boo lớn lên vẫn đi tìm Sully qua nhiều manh mối khác nhau. Dần dà, Boo trở thành một phù thủy quyền năng, sở hữu những cánh cửa du hành thời gian. Và đây chính là bà phù thủy già khởi đầu Vũ trụ Pixar trongBrave. 

 

Emily