"Thấy gương mặt tôi lúc nào cũng thất thần và đầy lo lắng, ông chủ đã cẩn thận gói cho tôi một túi quần áo cũ và bảo tôi mang về cho người thân trong gia đình". chị Đặng Thị Dung (SN 1989) kể.

Bén duyên với nghề giúp việc từ khi còn là sinh viên ở một trường cao đẳng, đến nay chị Đặng Thị Dung (SN 1989, quê Thường Tín, Hà Nội) vẫn gắn bó với nghề và không còn ý định tìm nghề phù hợp với chuyên ngành được học ở trường cao đẳng.

“Khi còn là sinh viên, gia đình tôi nghèo, mỗi năm bố mẹ chỉ cho tôi một khoản tiền để đóng học. Vì thế muốn có thêm tiền chi phí, tôi xin đi làm giúp việc.

Ban đầu, tôi nhận dọn nhà thời vụ cho các gia đình Việt. Sau đó, nhờ cô bạn người Hàn học cùng trường, tôi đã được làm giúp việc cho một người đàn ông Hàn Quốc”, chị Dung chia sẻ.

{keywords}
Ảnh: Shutterstock

Công việc của chị Dung tại căn hộ của người đàn ông này là lau dọn, sắp xếp đồ đạc và giặt giũ quần áo.

“Mỗi tuần, tôi tới làm việc 3 lần, mỗi lần theo hợp đồng là 2 giờ. Tuy nhiên người Hàn Quốc sống rất gọn gàng, ngăn nắp nên chỉ khoảng 1 giờ đồng hồ, tôi đã hoàn tất công việc và luôn được chủ nhà đánh giá cao.

Ông ta còn giới thiệu cho tôi thêm vài người bạn nữa đang có nhu cầu tìm giúp việc. Dần dần, tôi bỏ hẳn công việc ở gia đình người Việt và chuyển sang làm cho các chủ nhà người Hàn Quốc”, chị Dung nói.

Chủ nhà nơi chị Dung làm giúp việc thường là những người đàn ông độc thân. Tuy nhiên chị Dung khẳng định, đàn ông Hàn Quốc khá lịch sự và chưa bao giờ có hành động gạ  gẫm hay sàm sỡ người giúp việc. “Trong suốt 9 năm làm giúp việc cho họ, chưa bao giờ tôi phải lo lắng về việc này”, chị Dung khẳng định.

Nữ giúp việc sinh năm 1989 cũng tiết lộ, chính vì công việc đem lại thu nhập cao, thời gian làm việc thoải mái và những người chủ nước ngoài khiến chị học được nhiều điều tốt đẹp nên sau khi tốt nghiệp cao đẳng, chị đã chính thức theo nghề giúp việc.  

“Ban đầu, tôi chỉ nhận việc ở một vài gia đình. Sau khi tốt nghiệp, tôi nhận thêm khoảng 4, 5 gia đình khác. Như vậy trung bình một ngày, tôi làm việc cho 4 gia đình, mỗi gia đình 1,5 đến 2 giờ nên mức lương của tôi luôn khoảng 15-20 triệu/tháng.

Chưa kể, những ngày lễ Tết, sinh nhật hay khi chủ nhà về nước, tôi đều có quà từ họ. Nhiều người còn cho tôi cả quần áo cũ, đồ dùng cũ”, chị Dung nói.

{keywords}
Sau gần 10 năm làm giúp việc, chị Dung cho biết, chị luôn may mắn gặp được những người chủ tốt bụng, sòng phẳng và lịch sự. 

Chị Dung cũng kể một câu chuyện cảm động mà bản thân chị đã từng trải qua khi đi làm giúp việc cho một cho một người đàn ông Hàn Quốc.

“Khi đó, tôi vẫn đang là sinh viên, đi làm kiếm tiền để tăng thêm thu nhập. Chủ nhà của tôi là một doanh nhân người Hàn. Ông ta có một cô bạn gái người Việt. Cô ấy rất đẹp nhưng vô cùng kiêu kỳ. Mỗi lần gặp tôi, cô ấy đều tỏ ra khó chịu vì ông chủ đối xử với tôi rất nhã nhặn.

Một lần, cô ấy yêu cầu tôi giặt hộ chiếc khăn choàng cổ. Nhìn chiếc khăn, tôi không nghĩ là đồ đắt tiền nên chỉ giặt tay một cách nhẹ nhàng.

Không ngờ sau khi tôi đi về nhà, cô ấy gọi điện bắt tôi quay trở lại và mắng tới tấp vì chiếc khăn đã bị nhàu và không còn trơn mượt như trước. Cô cho rằng tôi phải đưa chiếc khăn ra tiệm để giặt khô”.

Sau đó, người phụ nữ đẹp yêu cầu chị Dung phải thanh toán số tiền 21 triệu - giá trị của chiếc khăn. Nếu không chị ta sẽ đưa chị Dung ra công an.

“Lúc đó tôi còn trẻ và non nớt nên nghe cô ấy đe dọa tôi vô cùng lo sợ. Tôi khóc lóc xin giảm số tiền và hứa sẽ trả tiền trong vòng 1 tháng.

Trong tháng đó, nhận thấy gương mặt tôi lúc nào cũng thất thần, ông chủ đã cẩn thận gói cho tôi một túi quần áo cũ và bảo tôi mang về cho người thân trong gia đình.

Về nhà mở túi quần áo, tôi mới phát hiện một tệp tiền. Ông chủ nhắn, tôi cứ cầm để đưa cho bạn gái ông. Ông sẽ trừ lương và thưởng của tôi vào dịp cuối năm. Tuy nhiên sau đó, ông ấy vẫn trả lương cho tôi bình thường”, chị Dung xúc động nhớ lại kỷ niệm của mình.

Tuy vậy theo chị Dung, công việc làm giúp việc cho người nước ngoài không hoàn toàn chỉ có màu hồng.

“Có những người làm hỏng đồ của chủ nhà và bị chủ bắt đền, phải trả tiền bằng cả vài tháng lương. Một số người giúp việc khác gặp phải chủ khó tính, thấy làm việc vài buổi không ổn, họ cho giúp việc nghỉ và không trả tiền những buổi đã làm.

Không những thế, đặc trưng của người Hàn là thường thuê giúp việc qua giới thiệu. Vì vậy chỉ cần mất lòng một chủ nhà, cơ hội làm việc sau này của mình sẽ mất đi rất nhiều”, nữ giúp việc này cảnh báo.

Bình hoa nghìn USD và hành động bất ngờ của ông chủ người Hàn

Bình hoa nghìn USD và hành động bất ngờ của ông chủ người Hàn

Đó là chiếc bình hoa trị giá hàng nghìn đô. Quan trọng hơn, chiếc bình có giá trị vô cùng to lớn về mặt tinh thần, là món quà cuối cùng mà người mẹ quá cố đã tặng cho ông.

Thuê thám tử theo dõi, phát hiện sự thật về chồng sắp cưới

Thuê thám tử theo dõi, phát hiện sự thật về chồng sắp cưới

Tôi và người yêu chuẩn bị kết hôn vào cuối tháng này. Tuy nhiên tôi mới phát hiện ra bí mật khủng khiếp của anh khiến tôi hoang mang, lo lắng.

Món quà của ông chủ người nước ngoài khiến nữ giúp việc bất ngờ

Món quà của ông chủ người nước ngoài khiến nữ giúp việc bất ngờ

Khi bà chủ chẳng may ốm nặng rồi qua đời. Ông chủ đau buồn, quyết định cho các con trở về nước. Trước khi về, người chủ này tặng lại cho nữ giúp việc toàn bộ số nội thất theo tâm nguyện của người vợ quá cố.

Minh Anh - Nhật Linh