Cơn 'ác mộng' của mẹ Cường đôla

Chủ tịch HĐQT QCG cho biết, nợ vay là "ác mộng" đối với bà. Từ nay trở về sau, công ty sẽ cực kỳ cẩn trọng trong vấn đề vay nợ. "Phải bớt tham đi, thì mới an toàn" - bà Loan đúc kết.

Chủ tịch HĐQT QCG cho biết, nợ vay là "ác mộng" đối với bà. Từ nay trở về sau, công ty sẽ cực kỳ cẩn trọng trong vấn đề vay nợ. "Phải bớt tham đi, thì mới an toàn" - bà Loan đúc kết.

Trong trao đổi với báo chí bên lề ĐHCĐ thường niên 2015 của CTCP Quốc Cường Gia Lai (QCG), bà Nguyễn Thị Như Loan - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty cho biết cá nhân bà không có thời gian để quan tâm đến biến động giá cổ phiếu QCG.

Hiện cổ phiếu QCG đang được giao dịch ở mức giá xung quanh 7.700 đồng/cổ phiếu. Cá nhân bà Loan cuối năm 2014 đã cấn trừ công nợ bằng cổ phiếu QCG phát hành thêm với mức giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Đây được coi là một thương vụ nhằm duy trì tỷ lệ sở hữu của gia đình bà Nguyễn Thị Như Loan tại Quốc Cường Gia Lai hơn là một giải pháp "gỡ gạc" nợ cá nhân. Lúc đó, thị giá cổ phiếu QCG chỉ giao động xung quanh mức 9.500 đồng/cổ phiếu.

"Nên để nó tự nhiên. Tôi không có kỳ vọng thế chấp cổ phiếu, hay bán cổ phiếu. Chính vì vậy việc biến động giá cổ phiếu không ảnh hưởng đến cá nhân tôi." Biến động cổ phiếu QCG hoàn toàn phụ thuộc vào thị trường, vào sự đánh giá của nhà đầu tư và bà Loan cũng như HĐQT công ty không có ý định can thiệp.

Chuyển nhượng dự án Vân Đồn - một thương vụ "đáng tiếc"

Dự án Vân Đồn là một dự án "đáng tiếc" khi QCG đã chuyển nhượng quá sớm. Nếu không chuyển nhượng, ít nhất dự án đó có thể mang lại ít nhất 500 tỷ đồng lợi nhuận. "Mỗi lần đi ngang qua, tôi tiếc đứt ruột" - bà Loan chia sẻ. Thế nhưng, tình hình thiếu hụt dòng tiền lúc đó khiến QCG chỉ có thể chọn một, và công ty quyết định chọn dự án Phước Kiển.

Với dự án Phước Kiển, bà Loan từ chối đưa ra con số lợi nhuận mà QCG có thể thu về. Dự kiến khoảng quý 2 năm sau (2016), dự án này bắt đầu mang lại "quả ngọt" cho Quốc Cường Gia Lai sau một thời gian dài. Chia sẻ tại ĐHCĐ, bà Loan cho biết công ty đã tìm được đối tác có thiện chí, họ đánh giá giá trị dự án Phước Kiển lên tới 7 nghìn tỷ đồng.

Trong 4 năm trở lại đây, hàng tồn kho của Quốc Cường Gia Lai luôn ở mức cao, trên 3 nghìn tỷ đồng, chiếm hơn một nửa giá trị tổng tài sản của công ty. Trong đó, dự án Phước Kiển luôn đứng đầu bảng về giá trị hàng tồn kho, do đang trong quá trình hoàn thiện.

Sợ vay vốn


Không chỉ hàng tồn kho, nợ vay cũng là một chỉ số của QCG khiến nhà đầu tư chú ý. Tính đến cuối năm 2014, công ty nợ vay ngắn hạn 59,3 tỷ đồng, dài hạn 1.706 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là các khoản vay ngân hàng. Tính bình quân tổng dư nợ vay cuối năm 2014 giảm 92,1 tỷ đồng so với đầu năm.

{keywords}

Chủ tịch HĐQT QCG cho biết, nợ vay là "ác mộng" đối với bà.

Nhìn chung, chi phí lãi vay của QCG đã cải thiện đáng kể từ năm 2011 đến nay. Còn nhớ, năm 2011, khoản chi phí lãi vay lên tới 153 tỷ đồng, trong khi lãi gộp cả năm chỉ vỏn vẹn 52 tỷ đồng - công ty lỗ ròng gần 40 tỷ đồng.

Chủ tịch HĐQT QCG cho biết, nợ vay là "ác mộng" đối với bà. Từ nay trở về sau, công ty sẽ cực kỳ cẩn trọng trong vấn đề vay nợ. "Phải bớt tham đi thì mới an toàn" - bà Loan đúc kết.

Trong các dự án bất động sản của QCG, dự án Phước Kiển là dự án duy nhất công ty sử dụng vốn vay. Có thể nói, mọi nguồn lực hiện đang được ưu tiên cho dự án giàu tiềm năng này.

Tất nhiên công ty không thể chờ mỗi dự án Phước Kiển mang lại lợi nhuận. Trên thực tế, lợi nhuận năm 2015 của công ty dự kiến đến từ dự án Lê Thánh Tôn, sau khi QCG hoàn tất bàn giao cho BIDV, Ngoài ra, từ năm 2016 trở đi, bên cạnh dự án Phước Kiển, QCG có các nguồn thu từ dịch vụ, thủy điện...

Khi được hỏi về vấn đề cổ tức cho cổ đông, bà Loan cho biết năm 2015 công ty tạm thời không chia cổ tức. Tuy nhiên, với tình hình kinh doanh dự kiến, năm 2016, cổ đông QCG có thể được nhận cổ tức nhờ những kết quả kinh doanh khả quan.

(Theo Trí thức trẻ)


tin nổi bật

Giá vàng trong nước tăng mạnh cùng giá vàng thế giới

Giá vàng trong nước hôm nay (2/2) đồng loạt tăng cao theo giá vàng thế giới. Giá vàng quốc tế chiều nay đã vượt 1.954 USD/ounce, mức cao nhất 9 tháng qua.

Khởi động năm mới, doanh nghiệp TP.HCM cần hơn 14.000 lao động

Các doanh nghiệp cần tuyển dụng 14.300 lao động, trong đó, lĩnh vực gia công cần 5.000; cơ điện tử là 2.200 người; hóa nhựa 500 công nhân; còn lại ở các lĩnh vực dịch vụ.

Giá USD ngân hàng giảm, USD tự do bật tăng

Trong khi giá USD tại nhiều ngân hàng hôm nay (2/2) có xu hướng giảm thì giá USD trên thị trường tự do đảo chiều đi lên. Giá USD thế giới giảm mạnh sau khi Mỹ tăng lãi suất thêm 25 điểm, lên mức cao nhất 15 năm qua.

Giá quặng sắt bật tăng mạnh mẽ, dầu thô chật vật khởi đầu năm mới

Từ đầu năm tới nay, dầu thô và quặng sắt có diễn biến trái ngược nhau. Trong khi giá dầu thô WTI giảm 5,02% về 76,41 USD/thùng, giá dầu thô Brent giảm 3,28% về 82,84 USD/thùng thì giá quặng sắt tăng 9,30% lên 126 USD/tấn.

Chiến lược hướng đến người tiêu dùng của Masan

Năm 2022, với chiến lược mở rộng độ phủ cả kênh offline và online, đẩy mạnh kết nối với khách hàng, Masan đang đặt nền móng vững chắc để bứt phá năm 2023.

Ưu đãi Trade Booming của BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Chương trình Trade Booming 2023 của BIDV mang tới các doanh nghiệp xuất nhập khẩu những ưu đãi vượt trội về tỷ giá, miễn/giảm phí giao dịch và các gói giải pháp hỗ trợ kinh doanh ưu việt, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động giao thương quốc tế.

Viettel tiếp tục là thương hiệu viễn thông giá trị nhất Đông Nam Á

Theo báo cáo Global 500 năm 2023 do Brand Finance (Anh) công bố, thương hiệu Viettel có giá trị lên tới 8,902 tỷ USD, tăng 144 triệu USD so với năm 2022.

Cổ phiếu giá chót vót không đối thủ, ông chủ kỳ lân Việt lọt nhóm đại gia nghìn tỷ

Cổ phiếu kỳ lân Việt Nam VNZ ghi nhận giao dịch đầu tiên sau gần một tháng lên sàn chứng khoán và ngay lập tức lập mức giá cao kỷ lục, đồng thời đưa CEO Lê Hồng Minh gia nhập câu lạc bộ những người sở hữu tài sản nghìn tỷ.

Giá vàng hôm nay 2/2: Vàng bật tăng dữ dội, USD giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 2/2 trên thị trường thế giới tăng vọt sau khi Fed tăng lãi suất thêm 25 điểm phần trăm, lên mức cao nhất 15 năm trong phiên họp 1/2. Giá vàng trong nước cũng tăng theo. Đồng USD lao dốc.

Mỹ tăng lãi suất thêm 25 điểm phần trăm, đồng USD lao dốc

Mỹ tăng lãi suất thêm 25 điểm lên mức cao nhất 15 năm trong phiên họp 1/2 đúng như kỳ vọng của thị trường. Nỗi lo Fed tăng mạnh lãi suất đã được giải tỏa. Đồng USD ngay lập tức giảm mạnh.

Việt Nam tiêu thụ 43 tấn vàng năm 2022

Việt Nam dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ vàng trong năm qua, theo số liệu báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).

Trung Quốc chi 1,1 tỷ USD gom mua một loại tinh bột của Việt Nam

Trung Quốc chi 1,11 tỷ USD để gom mua gần hết tinh bột sắn mà Việt Nam xuất khẩu trong năm 2022.

Có lãi sau 2 năm, Nhà Thủ Đức vẫn nợ thuế hàng trăm tỷ

Kinh doanh kém hiệu quả sau hàng loạt lùm xùm liên quan đến thuế và ban lãnh đạo, Nhà Thủ Đức lần đầu có lợi nhuận dương. Tuy nhiên, khoản nợ thuế hàng trăm tỷ đồng vẫn treo lơ lửng.

Ra khơi săn ruốc từ 3h sáng, ngư dân kiếm tiền triệu trong ngày

Sau mỗi chuyến ra khơi đánh bắt ruốc biển, bà con ngư dân ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) thu nhập tiền triệu, ai cũng phấn khởi những ngày đầu năm mới.

Hàng loạt thương nhân phân phối xăng dầu sắp bị thu hồi giấy phép

Bộ Công Thương vừa ban hành một loạt quyết định về việc thu hồi Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu của nhiều công ty.