Đã hơn 15 năm từ ngày ra mắt ở Việt Nam, Conan luôn là người bạn đồng hành cùng các thế hệ độc giả. Sức hút của chàng thám tử bị teo nhỏ lớn đến mức không ít hiệu sách phải treo bảng thông báo mỗi khi có tập mới. Có những người đọc Conan khi còn học tiểu học, giờ đây đã ra trường đi làm mà vẫn cứ theo dõi loạt truyện.

“Thánh Conan” đã trở lại, lần này ai sẽ mất mạng

Sau thành công của bộ manga, các phim hoạt hình về Conan cũng liên tiếp ra mắt trên màn ảnh nhỏ và màn ảnh rộng. Detective Conan: The Darkest Nightmare (tựa Việt: Ác Mộng Đen Tối) là tập phim thứ 20 về chàng thám tử và cũng là lần đầu tiên Conan xuất hiện trên màn ảnh rộng Việt Nam.

Có thể nói, thế giới của Conan được đặt trong sự phi logic về thời gian khi đã có gần một ngàn chương, trải qua hàng trăm vụ án mà cậu vẫn… học lớp một. Những tập đầu, các nhân vật còn dùng điện thoại “đập đá” nhưng đến giờ đã biết dùng smartphone, máy tính bảng. Tất nhiên, điều người hâm mộ quan tâm nhất trong Conan là cuộc chiến với tổ chức áo đen cũng như danh tính ông trùm. Ác Mộng Đen Tối là bộ phim đưa người xem đến gần hơn với lời giải đáp cho thắc mắc này.

Tóm tắt các nhân vật trong “Ác Mộng Đen Tối”

Conan được gọi vui là “tử thần” vì cậu đi đến đâu là có người chết đến đó. Mặc dù vậy, tập này phim chỉ nói về tổ chức áo đen chứ không theo mô-típ án mạng. Ác Mộng Đen Tối có sự xuất hiện của gần như tất cả nhân vật chủ chốt trong cuộc chiến lớn nhất của Conan. Câu chuyện bắt đầu khi cơ quan an ninh quốc gia Nhật bị một gián điệp đột kích. Sau cuộc truy đuổi, chiếc xe của tên gián điệp bị văng xuống biển nhưng không ai tìm thấy hắn.

Ngày hôm sau, nhóm bạn Conan cùng tiến sĩ Agasa đến tham quan khu vui chơi ở Tokyo. Họ gặp một người phụ nữ có hai tròng mắt khác màu đang bị mất trí nhớ. Đội thám tử nhí giúp cô tìm lại ký ức, trong lúc tổ chức áo đen ráo riết săn lùng nhân vật bí ẩn này. Cuộc điều tra kéo theo sự tham gia của cả cảnh sát Nhật và FBI.

Trong Ác Mộng Đen Tối, yếu tố trinh thám quen thuộc của Conan được giảm nhẹ. Thay vào đó, tác phẩm mang hơi hướng của dòng phim điệp viên hành động với các tình tiết dồn dập. Ngay từ đầu khán giả đã được chiêu đãi một màn rượt đuổi ô tô ấn tượng. Khi tình tiết dần hé lộ, các nhân vật liên tục bám đuổi nhau trong những trò “mèo vờn chuột” kịch tính. Mối đe dọa trong phim thậm chí được đẩy lên tầm cỡ thế giới và phim có cả sự tham gia của Rum, nhân vật số hai trong tổ chức áo đen, dù hắn chỉ xuất hiện qua giọng nói.

Các điệp viên bị cài vào lọt vào thế hiểm nghèo

Dù nhiều khán giả dễ dàng đoán ra thân phận của cô gái từ đầu, bộ phim vẫn để dành không ít bất ngờ trong nửa sau. Đó là khi các nhân vật được yêu thích như Amuro, Akai hay Vermouth bắt đầu ra tay. Đặc biệt, các fan của Amuro và Akai còn có dịp thưởng thức trận quyết đấu giữa hai anh chàng “trai đẹp” rất được hâm mộ này.

Cao trào của phim là một cuộc đụng độ lớn có sự tham gia của tất cả các phe phái, kéo dài gần nửa giờ. Ý tưởng thiết kế hành động trong phân đoạn này còn xuất sắc hơn không ít phim người đóng. Nó đan cài nhiều nhiều bối cảnh khác nhau, trong đó mỗi nhân vật đều có trận chiến riêng của mình. Dù không có kinh phí khổng lồ và hiệu ứng thị giác như các phim Hollywood, phần hành động trong Ác Mộng Đen Tối vẫn làm người xem thỏa mãn nhờ cách xây dựng tình huống tốt.

Phần hành động là điểm nhấn của phim

Điểm trừ của tập 20 Conan nằm ở cách dẫn chuyện dài dòng vốn là đặc trưng của loạt phim. May mắn là các nhà làm phim có cài cắm nhiều tình huống hài hước để giảm bớt sự nhàm chán. Sự xuất hiện của quá nhiều nhân vật cũng khiến phim hơi lan man, trong đó tuyến của Ran, Sonoko, thám tử Mori dường như chỉ góp mặt cho có lệ. Ba đặc vụ FBI xuất hiện nhưng sau đó đi làm chuyện khác, để mình Akai chiến đấu cạnh Conan.

Sự biến chuyển tâm lý của người phụ nữ trung tâm câu chuyện diễn ra khá nhanh và chưa thuyết phục. Phim cũng có nhiều tình tiết liên hệ chặt chẽ đến bộ truyện, gây khó hiểu cho người không quen thuộc. Để theo dõi trọn vẹn phim, có lẽ bạn phải là một fan của Conan và nắm sơ nội dung gần đây.

Các nhân vật áo đen xuất hiện trong phim. Khổ cho tổ chức này, hình như số nhân vật phản bội còn nhiều hơn cả số kẻ trung thành.

Nhìn chung, Ác Mộng Đen Tối xứng đáng là tập phim hay nhất về Conan từ trước đến nay. Bộ phim vẫn trung thành với nét vẽ nguyên gốc nhưng gia tăng đáng kể sự kịch tính cùng một cốt truyện chặt chẽ. Một tập phim hấp dẫn cho những ai yêu thích chàng thám tử bị thu nhỏ cùng cuộc chiến với tổ chức áo đen huyền thoại. Gosho Aoyama vẫn chưa có ý định kết thúc bộ truyện, nhưng những tác phẩm như Ác Mộng Đen Tối có thể là gợi ý cho ông về mặt hành động trong trận chiến cuối cùng với băng nhóm này.

 
Kaito