Bạn trai của cháu thì đã 25 tuổi và có công việc ổn định. Gia đình chúng tôi không biết phải làm thế nào bây giờ. Hai gia đình đã thống nhất cưới cho hai cháu vào cuối tháng 7/2019 này. Nếu không cưới thì cái thai càng ngày càng to. Mà nếu chúng tôi tổ chức cưới con tôi có bị tội gì không? Gia đình tôi rất cần được tư vấn sớm. 

Đúng là gia đình anh chị đang rơi vào tình huống khó xử. Chúng tôi sẽ đưa ra cơ sở pháp lý để hai bên gia đình cân nhắc xử lý tình huống này cho phù hợp với hoàn cảnh hiện tại.  

Theo Luật Hôn nhân và Gia đình tại Điều 8 quy định về điều kiện kết hôn như sau:

Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

Không bị mất năng lực hành vi dân sự; 

{keywords}
Tổ chức cưới cho con khi chưa đủ tuổi kết hôn sẽ bị phạt tiền. Ảnh chỉ có tính chất minh họa

 Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 điều 5 của luật này.

Theo như câu hỏi anh chị gửi thì vấn đề gia đình đang gặp phải là cháu gái chưa đến tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật. Vậy dù gia đình có tổ chức đám cưới cho cháu cũng không được pháp luật công nhận là vợ chồng hợp pháp cho đến khi con gái anh chị đủ tuổi và đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật.

Tại điều 3 của Luật Hôn nhân và Gia đình quy định về việc tảo hôn như sau:

Tảo hôn là việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 8 của luật này

Nếu hai gia đình tổ chức hôn lễ cho hai cháu sẽ vi phạm quy định về tổ chức tảo hôn tại điều 47 Nghị định 110/2013/NĐ-CP như sau:

Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000-1.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn.

Phạt tiền từ 1.000.000-3.000.000 đồng đối với hành vi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của tòa án nhân dân buộc chấm dứt quan hệ đó.

“Người nào tổ chức việc lấy vợ, lấy chồng cho những người chưa đến tuổi kết hôn, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm”.

Hai gia đình nên bàn bạc, cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định. Nếu vẫn tổ chức đám cưới gia đình mình có thể gặp rắc rối. Cách tốt nhất nên đợi đến khi con chị đủ tuổi đăng ký kết hôn hãy tổ chức đám cưới.

Tư vấn bởi luật sư Nguyễn Thị Thanh

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

Quy định mới về điều chỉnh mức lương hưu và tăng mức lương cơ sở

Quy định mới về điều chỉnh mức lương hưu và tăng mức lương cơ sở

Kể từ 1/7/2019 nhiều Nghị định mới về điều chỉnh mức lương hưu và tăng mức lương cơ sở.