Con đặc sản 'viagra từ biển' Thái Bình Dương từ kính hiển vi lên bàn ăn

Sau 7-8 tháng sinh trưởng, từ những hạt nhỏ li ti, những con hàu Thái Bình Dương trưởng thành, béo ngậy, đầy dinh dưỡng và trở thành đặc sản trong các món hải sản.

 

{keywords}
Khi đến thăm Trung tâm Quốc gia giống hải sản miền Bắc tại đảo Cát Bà, Hải Phòng, chúng tôi có dịp tìm hiểu về quá trình sinh trưởng của hàu Thái Bình Dương, được nhân giống thành công và nuôi rộng rãi ở các tỉnh ven biển, đặc biệt là Hải Phòng, Quảng Ninh. Trong ảnh là những con hàu giống mới vài ngày tuổi, phải quan sát trên kính hiển vi mới thấy rõ. Ảnh: Tùng Đinh.

 

{keywords}
Tại trung tâm, hàu Thái Bình Dương giống được nghiên cứu, ương đến khi bám chắc vào các giá thể mới đem bán cho người nuôi. Trước khi bám vào giá thể, hàu giống chỉ li ti như những hạt bụi trong nước, rất khó quan sát. Ảnh: Tùng Đinh.

 

{keywords}
Giá thể làm chỗ bám cho hàu giống thường được tận dụng từ vỏ hàu trưởng thành sau khi khai thác ruột. Đây là sáng kiến không những giúp tận dụng nguồn vỏ thải có sẵn, giá rẻ mà còn bảo vệ môi trường, giảm chi phí tiêu hủy vỏ sò sau khi khai thác. Ảnh: Tùng Đinh.

 

{keywords}
Cận cảnh hàu giống bám lên giá thể, hình ảnh được chụp khi hàu được khoảng 10 ngày tuổi, đây mới chỉ là giai đoạn đầu trong quá trình nuôi hàu thương phẩm. Mỗi vỏ hàu giá thể này có đến hàng trăm con hàu giống bám vào cả 2 mặt, tuy nhiên, khi trưởng thành mật độ của chúng không dày đặc như vậy nữa. Ảnh: Tùng Đinh.

 

{keywords}
Bể thả giá thể nuôi hàu giống. Trong quá trình nuôi hàu giống, giá thể được đặt với mật độ cao, hàu giống bơi trong bể, bám tự do vào các giá thể. Do còn yếu, giai đoạn này hàu giống được bổ sung thức ăn liên tục và chúng ăn tảo biển. Ảnh: Tùng Đinh.

 

{keywords}
Tại Trung tâm Quốc gia giống hải sản miền Bắc, thức ăn cho hàu giống được chuẩn bị trong một phòng nuôi riêng. Trong phòng này có nhiều loại tảo khác nhau nhưng dễ dàng phân biệt bởi màu xanh và nâu, có mùi chua đặc trưng và được duy trì ở nhiệt độ lạnh để tảo sinh trưởng trong tầm kiểm soát. Các loại tảo này được nuôi với mật độ cao, khi đem cho hàu ăn sẽ phải hòa loãng. Ảnh: Tùng Đinh.

 

{keywords}
Sau khi được tuyển chọn, hàu giống được vận chuyển ra các vùng biển xa, lặng gió, sạch để nuôi thả. Hiện có 2 hình thức nuôi phổ biến nhất đối với hàu Thái Bình Dương, đầu tiên là nuôi bè tre như trong ảnh. Mỗi thanh tre dài khoảng 8-10m, trên đó treo các dây giá thể, mỗi dây có khoảng 4-6 giá thể, cách nhau 20-30cm tùy theo chủ bè. Đây là hình thức nuôi sơ khai đang dần bị thay thế ở các hộ nuôi quy mô lớn. Ảnh: Tùng Đinh.

 

{keywords}
Phương pháp nuôi mới đang được áp dụng nhiều hiện nay là nuôi bằng dây phao. Mỗi dây như trong ảnh dài khoảng 200-250m và cũng treo giá thể cách nhau 20-30cm như bè tre, dùng phao xốp để giữ nổi và 2 đầu dây được treo vào cọc để định vị. Do được nuôi trong các vùng vịnh lặng gió, lặng sóng nên các mô hình nuôi này ít bị thời tiết đe dọa. Ảnh: Tùng Đinh.

 

{keywords}
Trong quá trình sinh trưởng, những con hàu giống lọc nước biển ăn tảo và tăng kích cỡ nhưng vẫn bám xung quanh giá thể gốc. Do đặc điểm sinh dọc của hàu Thái Bình Dương, các dây treo chỉ dài khoảng 40-50cm dưới mặt nước do ở độ sâu lớn hơn, hàu sẽ không kiếm được thức ăn, không lớn được và lãng phí giống. Ảnh: Tùng Đinh

 

{keywords}
Quá trình nuôi hàu Thái Bình Dương kéo dài từ 7-8 tháng. Sau khi đạt kích thước, quá trình thu hoạch hàu được thực hiện rất đơn giản, chỉ cắt dây treo, kéo từng chùm hàu lên rồi tách và phân loại ngay trên biển trước khi đưa vào đất liền xịt rửa và phân loại kỹ hơn. Ảnh: Tùng Đinh.

 

{keywords}
Trong ảnh là những chùm hàu khoảng 5 tháng tuổi, chưa đạt kích thước thu hoạch nhưng đang phát triển rất đẹp trên giá thể gốc. Do hàu tự lọc nước biển không cần chăm sóc, bổ sung thức ăn nên có thể xem những trang trại hàu như các nhà máy lọc nước tự nhiên, giúp cải thiện môi trường. Cũng vì nguyên nhân này mà các khu vực nuôi hàu phải đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ tránh làm hàu bị ô nhiễm theo thức ăn và gây hại cho người sử dụng. Ảnh: Tùng Đinh.

 

{keywords}
Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh đang sở hữu diện tích mặt nước nuôi hàu Thái Bình Dương khổng lồ, trong đó đa số thuộc địa phận huyện Vân Đồn. Một trong những điểm nuôi hàu lớn nhất của huyện này là xã Bản Sen, nằm ở phía Đông Bắc vịnh Bái Tử Long. Trong ảnh là những con hàu Thái Bình Dương vừa được thu hoạch lên từ các bãi nuôi dây, một trong những đặc sản biển có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao. Ảnh: Tùng Đinh.

(Theo Nông nghiệp Việt Nam/ Dân Việt)

tin nổi bật

Bắt cua đồng mùa nắng nóng kiếm tiền triệu mỗi ngày

Nắng nóng đỉnh điểm, cua đồng không chịu nổi nắng nóng cũng là lúc những người săn cua đội nắng để mưu sinh. Giá cua cao giúp tăng thêm nguồn nhu nhập cho người dân.

Kỷ lục đón hơn 100 ngàn khách/ngày, sân bay Nội Bài quá tải

Khách đi máy bay chủ yếu là khách nội địa. Sản lượng hành khách tại sân bay Nội Bài liên tục lập đỉnh mới mỗi ngày, hiện đã vượt 100.000 lượt khách.

Thịt lợn, gà đồng loạt tăng giá, hải sản đắt “cắt cổ” theo giá xăng dầu

Giá hải sản tăng tới 200%; thịt lợn, gà tăng vọt sau nhiều tháng rớt xuống đáy... phản ánh rõ những tác động từ sự leo thang của giá xăng, dầu.

Đặc sản Quảng Ninh được ví như cua hoàng đế nhưng bán với giá siêu rẻ

Là loại cua chỉ ăn được chân và càng cùng lớp gạch béo ngậy, loại cua này được ví như cua hoàng đế nhưng lại có giá “siêu rẻ”, chỉ từ 120.000 – 150.000 đồng/kg, thậm chí có nơi còn bán theo con với giá 19.000 đồng.

iPhone 11, 12 và iPhone 13 vào đợt giảm "kịch sàn", chiếc rẻ nhất chỉ từ 10 triệu đồng

Cuối tháng 6, các đại lý có một đợt điều chỉnh lớn, giảm giá 3 mẫu iPhone 11,12 và 13 xuống mức thấp nhất từ trước đến nay.

Ùn ùn đi du lịch, khách gặp quả đắng nhớ đời vì bị bẫy dịch vụ lởm

Đi du lịch mùa cao điểm, nhiều khách sập bẫy dịch vụ "treo đầu dê, bán thịt chó" và bị chặt chém với giá trên trời.

Hàng không trễ chuyến, khách vạ vật ở sân bay, hãng đổ lỗi do "ông trời"

Lịch trình bay của hành khách có điểm đầu hoặc điểm đích là Hà Nội hoặc TPHCM những ngày qua bị chậm liên tục. Các hãng đổ lỗi do thời tiết xấu hoặc những nguyên nhân bất khả kháng.

Muối Sa Huỳnh tăng giá kỷ lục

Giá muối tăng kỷ lục, diêm dân Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) đang có thu nhập khá từ nghề này. Thương hiệu muối này cũng đã được đăng ký thương hiệu.

Giá vé máy bay 'nhảy múa', chặng Hà Nội - TP.HCM giá 5,5 triệu đồng

Giá vé máy bay từ Hà Nội đến các thành phố du lịch như Nha Trang, Phú Quốc và Đà Lạt đều tăng cao. Trong khi đó, giá trên chặng Hà Nội - TP.HCM đã chạm mốc 5,5 triệu đồng.

Giá thép giảm lần thứ 7 liên tiếp

Giá thép trong nước ngày 27/6 tiếp tục giảm thêm 300.000 đồng/tấn. Đây là lần giảm thứ 7 của giá thép trong nước kể từ ngày 11/5.

Biến đồng trũng thành đầm sen 7ha, lội bùn hái hoa, cắt đài thu về chục triệu

Những ngày này, người dân thị trấn Thạch Hà đang lội xuống bùn hái đài sen. Cánh đồng sen hơn 7ha này cho thu hoạch cao, mỗi hộ thu về vài chục triệu đồng.

Cầm sổ đỏ, sổ tiết kiệm là tài sản bảo đảm, ngân hàng bị bắt trả lại, nguy cơ mất trắng

Có trường hợp, ngân hàng nhận sổ tiết kiệm làm tài sản thế chấp vẫn chưa thể yên tâm vì bỗng một ngày, tòa án tuyên hợp đồng thế chấp vô hiệu do có khiếu kiện của vợ hoặc chồng về tài sản.

Những dịch vụ “hái ra tiền” khi Hà Nội nắng nóng

Những ngày Hà Nội nắng nóng gay gắt lên đến gần 40 độ C cũng là thời điểm “hái ra tiền” của một số dịch vụ ăn theo.

Nho đen không hạt giá 40 nghìn đồng/kg, nguồn gốc đáng ngờ

Loại nho ngọt lịm và không có hạt được rao bán giá chỉ từ 40.000-80.000 đồng/kg, được quảng cáo là nho bắp không hạt Ninh Thuận nhưng thực chất đây là hàng Trung Quốc.

Những rủi ro của thế giới kỹ thuật số

Trong một thế giới mà các thiết bị kỹ thuật số dễ dàng bị xâm nhập, thao túng và vũ khí hóa, nhận thức là điều cần thiết. Chỉ bằng cách hiểu rõ hơn về rủi ro, chúng ta có thể dễ dàng giảm thiểu nguy cơ hơn.