Một cơn đau tim có thể rất đáng sợ nhưng biết trước các dấu hiệu có thể tạo nên sự khác biệt. Bác sĩ Yuri Deychak (Maryland, Mỹ) đánh giá: “Nếu biết được các dấu hiệu của cơn đau tim và những bước cần thực hiện, bạn có thể cứu một mạng sống - có thể là của chính mình". Dưới đây là các triệu chứng phổ biến nhất của cơn đau tim. 

Tức ngực

Ảnh minh họa

Bác sĩ Jeffrey W Chambers (Washington, Mỹ) giải thích: “Đau ngực có thể do lượng máu đến tim bị tắc nghẽn hoặc giảm. Đây là dấu hiệu cảnh báo một cơn đau tim có thể xảy ra”. 

"Cơn đau do nhồi máu cơ tim có thể bắt đầu với áp lực lên lồng ngực, xuất hiện rồi biến mất, lúc người bệnh gắng sức. Nếu cơn đau trở nên liên tục, hãy đi khám. Tuy nhiên, khi bạn bị đau ngực không ngừng trong thời gian dài (vài ngày tới vài tháng), có thể không phải do đau tim”. 

Mệt mỏi 

Cảm thấy mệt mỏi bất thường là một dấu hiệu khác của cơn đau tim, đặc biệt là khi đi kèm đau ngực. Trung tâm Y tế Cedars Sinai (Mỹ) thông tin: “Cứ 3 người thì có khoảng 2 bệnh nhân tim bị đau ngực, khó thở hoặc cảm thấy mệt mỏi”. 

Khó thở

Theo Eatthis, các chuyên gia cho biết, khó thở cảnh báo nhiều vấn đề về sức khỏe, trong đó có bệnh lý tim. Tiến sĩ Deychak nói: “Khó thở thường kèm theo khó chịu ở ngực”. Triệu chứng nặng hơn khi người bệnh gắng sức. Khi tình hình bệnh nghiêm trọng, người mắc có thể khó thở ngay cả khi nằm nghỉ. Có trường hợp khó thở kịch phát vào ban đêm khi đang ngủ đột nhiên thức dậy. 

Biểu hiện trên xuất hiện ở nhiều loại bệnh lý liên quan tới tim và hô hấp. 

Đau mỏi cơ thể

Theo Trung tâm y tế Cedars-Sinai, trong cơn đau tim, một người có thể đau ở giữa ngực, lan ra sau lưng, hàm hoặc cánh tay. Đôi khi cảm giác đau ở vùng dạ dày, gây khó tiêu. Cơn đau giống như đau thắt ngực nhưng thường nghiêm trọng hơn, kéo dài và không thuyên giảm dù đã nghỉ ngơi. 

Buồn nôn

Các chuyên gia nói rằng không bao giờ được bỏ qua chứng buồn nôn và nôn không rõ nguyên nhân. Penn Medicine thông tin: “Thức dậy với mồ hôi lạnh, cảm thấy buồn nôn và nôn mửa thường là triệu chứng của bệnh cúm, nhưng cũng có thể là dấu hiệu của một cơn đau tim âm thầm".