- Thấy đứa con trai càng lớn càng láu lỉnh, trắng trẻo, mũi cao trong khi mình thì mũi thấp, da ngăm đen, anh Công hết sức khổ sở, dằn vặt.

2 câu chuyện 'nhầm con' (29 năm và 42 năm) ở Hà Nội tiếp tục nóng trên mặt báo và mạng xã hội. Cả 2 câu chuyện đều bắt đầu từ việc thấy con không giống bất cứ ai trong gia đình.

Trên thực tế, có nhiều trường hợp mà con cái không giống bất cứ ai trong gia đình nhưng vẫn là máu mủ! Các kết quả xét nghiệm ADN đã chỉ ra điều đó, nhưng từ đây nhiều 'bí mật' cũng lần đầu lộ diện. Dưới đây là một câu chuyện điển hình.

"Bố cú con tiên"

Anh Công lấy chị Huyền được 5 năm và có một con trai hơn 4 tuổi tên là Thành. Điều đặc biệt là càng lớn Thành càng không có nét gì giống bố.

Thành láu lỉnh, trắng trẻo, mũi cao còn anh Công thì mũi thấp, da ngăm đen. Mà Thành cũng không có nhiều nét giống mẹ.

Một số người còn hay trêu “thằng Thành chắc con ông hàng xóm rồi".

Bởi vậy, mối nghi ngờ trong anh Công ngày càng lớn. Anh nhớ lại hồi mới cưới, anh phải đi công tác mấy tháng xa nhà, khi về thì nghe chị Huyền nói đã có bầu. Ngày đó, anh quá vui vì sắp được làm bố nên cũng không nghĩ gì.

Càng ngày anh Công càng hay cáu bẳn với vợ, nói “bóng gió” rằng chị đã “quan hệ” với gã nào đẹp trai, chê chồng xấu xí.

Chị Huyền hết mực giảng giải cho chồng rằng có nhiều trường hợp con đẻ cũng không giống cha nhưng anh Công không nghe.

Hết cách, chị Huyền đành quyết định bảo chồng đưa con tới Trung tâm Phân tích ADN và Công nghệ di truyền (Hà Nội) để xác minh thực hư, giải tỏa nỗi nghi ngờ của anh.

{keywords}

Khách hàng đến làm xét nghiệm ADN tại Trung tâm phân tích AND và Công nghệ di truyền.

Kết quả là con, bố vẫn không tin

Cầm tờ giấy ghi kết quả mình và bé Thành là quan hệ cha con nhưng anh Công vẫn không tin.

Anh một mực cả quyết với bà Nga, Giám đốc trung tâm phân tích ADN và Công nghệ di truyền: “Cháu không tin. Đây không phải con cháu vì nó không có một đặc điểm nào giống với cháu cả. Với lại, nhà cháu không có ai đẹp trai như thế".

Chị Huyền ôm con nức nở: “Khổ thân con trai, làm thế nào thì bố mày mới tin bây giờ?”.

Bà Nga bình tĩnh nói với anh Công: “Sao anh lại phải thế, đây là xét nghiệm khoa học, chính xác 100% rồi, cháu Thành là con của anh, đã bức xúc rồi giờ anh còn ‘mua’ thêm bức xúc vào người làm gì”.

Anh Công khăng khăng: “Hay cô thương đứa bé không có bố nên mới làm kết quả như thế này?”. Không thể thuyết phục được người đàn ông đang hết sức bối rối, bà Nga đành bảo anh Công về bình tĩnh suy nghĩ lại.

Bí mật lộ diện

Anh Công về nhà đưa tờ giấy xét nghiệm cho mẹ anh xem và một mực khẳng định là xét nghiệm sai.

Từ trước giờ, bà nội của bé Thành rất yêu qúy con dâu vì sự tảo tần và chăm lo cho gia đình. Bà nói với anh Công: “Con đừng nghi ngờ Huyền nữa. Nó làm con dâu mẹ, mẹ hiểu tính nết của nó. Chưa bao giờ nó có ý đồ lừa dối con cả. Bản xét nghiệm này là chính xác rồi con ạ. Thằng Thành chắc chắn là con trai con".

Anh Công nghĩ mẹ hay đi lễ chùa, thương người nên bao che cho chị Huyền, liền nổi cáu: “Việc gì có thể bao che chứ việc phản bội, lăng nhăng thì nhất quyết mẹ không được bao che cho cô ấy".

Mẹ anh Công đành rơm rớm nước mắt kể đầu đuôi câu chuyện của chính bà. Chuyện là, trước đây bà đã từng yêu một người đàn ông rất đẹp trai nhưng nhà lại nghèo quá nên gia đình không cho lấy. Bố mẹ bà buộc bà phải lấy con trai một gia đình giàu có.

Nhưng lấy rồi bà mới biết mình đã có thai. Chồng bà (tức bố anh Công hiện tại) là người tốt nên không tính toán chuyện cũ. Gia đình lại có mỗi anh là con trai nên ông vẫn yêu thương anh như con đẻ.

Anh Công giống mẹ nhiều hơn nên ngày đó không ai nghi ngờ bà. Bí mật đó chỉ có hai ông bà biết. Chuyện này, bà cũng định sống để bụng, chết mang theo nhưng nhưng nay gia đình con trai đang bên bờ vực thẳm bà đành phải cho anh biết.

Đến lúc đó, anh Công mới vỡ ra: “À, thì ra là Thành giống ông nội”. Anh vừa vui vừa thấy có lỗi với bà Nga nên đã gọi điện xin lỗi bà Nga.

Bà Nguyễn Thị Nga cho biết, rất nhiều trường hợp chỉ vì con cái không giống cha mẹ nên đã tiến hành xét nghiệm ADN để xác thực. Tuy nhiên, trong số đó đa số vẫn đúng là cha con ruột.

Đã có nhiều trường hợp cha từ chối con hoặc nghi ngờ kết quả xét nghiệm là giả chỉ vì ngoại hình đứa con không giống mình. Do đó, theo bà Nga nếu chỉ dựa vào ngoại hình giữa cha con hay mẹ con mà nghi ngờ không phải con cái mình, sau đó đi xét nghiệm ADN là điều không nên. Bởi điều đó có thể phá vỡ hạnh phúc gia đình và sự tin tưởng nhau giữa vợ chồng.

Lương Ánh (tên nhân vật đã được thay đổi)