Chung Yoo-ra - con gái bạn thân tổng thống Hàn Quốc -  không bao giờ đến lớp mà vẫn nhận điểm tốt, trong khi những sinh viên khác phải chịu áp lực học tập rất lớn. Khi bị điều tra, "công chúa kỵ mã" đổ hết tội lỗi cho mẹ.

Chung Yoo-ra, người được mệnh danh là "công chúa kỵ mã", đã nhận được nhiều đặc quyền, đặc lợi trong giáo dục và thể thao nhờ quan hệ thân thiết của mẹ với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye.

Đầu năm ngoái, con gái Choi Soon-sil khiến công luận phẫn nộ khi thông tin cô được một trường danh giá như Đại học Nữ sinh Ewha ưu ái bị phát giác.

Ngôi trường này bị cáo buộc đã thay đổi các quy định để Chung Yoo-ra được nhận vào học nhờ thành tích thi đấu cưỡi ngựa ở Asian Games 2014.

Sau khi vào học, cô cũng được các giảng viên đặc biệt ưu ái. Chung nhận được điểm tốt dù vắng mặt dài ngày và chất lượng bài tập rất tệ.

Không đi học nhưng vẫn có điểm

Vụ bê bối khiến sinh viên Hàn Quốc phẫn nộ. Không ít người trong số họ đã dành nhiều năm đèn sách để vượt qua kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia nhằm vào được các trường ưu tú.

Cuối năm ngoái, Choi Kyung-hee, giám đốc Đại học Nữ sinh Ewha, đã phải từ chức do áp lực ngày càng tăng từ những cáo buộc liên quan tới con gái bạn thân tổng thống.

“Chung không đến dự bất kỳ lớp học nào, lấy lý do bận tham gia cuộc thi cưỡi ngựa, nhưng vẫn có điểm. Nhà trường thậm chí còn cung cấp một người hướng dẫn riêng để giúp Chung hoàn thành các môn học theo mùa”, Choi Eun-hye, Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Nữ sinh Ewha, phát biểu trong một cuộc họp báo tại trường cuối năm ngoái.

“Nhà trường đối xử đặc biệt với Chung bởi cô là con gái của một nhân vật quyền lực”, cô nói. Choi Eun-hye cho biết thêm rằng các sinh viên khác cũng là vận động viên như Chung đã phải từ bỏ việc tập luyện vì lịch học dày đặc và nhà trường không châm chước cho họ.

{keywords}

Sinh viên Đại học Ewha phản đối việc tuyển sinh gian lận của nhà trường và đãi ngộ đặc biệt với con gái Choi Soon-sil, bạn thân Tổng thống Park Geun-hye, trong khuôn viên trường tháng 10/2016. Ảnh: Yonhap.

 

Theo Korea Herald, vào thời điểm đó, một sinh viên học cùng lớp với Chung đã treo một tấm áp phích trên tòa nhà của trường, yêu cầu giảng viên xin lỗi vì sự đối xử bất công này.

Tôi đã thức nhiều đêm để hoàn thành khóa học trong học kỳ trước. Tại sao Chung có thể nhận được điểm B khi cô ta không đến lớp dù chỉ một lần? Tại sao những sinh viên thức trắng đêm, hoàn thành bài tập và đi học đầy đủ lại nhận điểm thấp hơn Chung?”, sinh viên này viết.

Sau khi tấm áp phích bị hạ xuống, các sinh viên trong trường tiếp tục bày tỏ bức xúc của họ bằng các tấm giấy ghi chú được dán lên tường. Một số sinh viên đã viết “Nếu các vị còn chút lương tâm nào của người giảng viên, hãy dừng việc này lại” hay “Tôi cũng sẽ cưỡi ngựa. Hãy cho tôi được ưu tiên”.

Cuộc điều tra được tiến hành sau đó đã xác nhận các cáo buộc. Học bạ của Chung tại Đại học bị hủy bỏ. Các nhà điều tra đã tiến hành tìm kiếm những người đứng đằng sau vụ việc.

Đổ tội cho mẹ

Mới đây, Chung đã bị bắt ở Đan Mạch. Trả lời các phóng viên Hàn Quốc giữa phiên tòa tại đây, Chung phủ nhận mọi dính líu tới bê bối của mẹ và tổng thống.

Chung nói cô cũng băn khoăn về điểm số cao hơn mong đợi trong năm 2015 tại trường Ewha vì năm đó cô không đến lớp học sau khi mới sinh con. Cô khẳng định mình không biết sự việc xảy ra như thế nào và cho rằng những đặc quyền mà cô được hưởng đều là do mẹ cô gây nên.

“Thời gian đó tôi không bao giờ đi học nên tôi không biết giảng viên của mình là ai”, Chung nói. “Tôi từng hỏi mẹ liệu tôi có thể nghỉ học được không nhưng bà ấy không đồng ý”.

{keywords}

Choi Soon-sil (phải) và con gái Chung Yoo-ra trong một cuộc thi cưỡi ngựa tại Công viên Gyeonggi, tỉnh Gyeonggi. Ảnh: Hani.

 

Tuy nhiên, theo Văn phòng Thanh tra của Bộ Giáo dục, Chung biết chính xác những chuyện đã xảy ra.

Họ phát hiện hai mẹ con Chung đã gặp riêng ít nhất 6 giảng viên, trong đó có Kim Kyung-sook và cựu giám đốc Choi Kyung-hee trong học kỳ mùa xuân năm 2015.

Theo Korea Times, Kim Kyung-sook, lúc đó là trưởng khoa giáo dục thể chất, đã đưa ra chỉ dẫn chi tiết cho Chung để được điểm cao tại văn phòng của bà. Một số giảng viên tại Ewha cũng khai rằng Kim chính là người móc nối và gợi ý họ ưu ái Chung.

Trong hội nghị của Hội đồng Tối cao, nghị sĩ Kim Young-joo của Đảng Dân chủ Hàn Quốc (DPK) chỉ trích những lời chối cãi của Chung, đồng thời kêu gọi các bộ ngoại giao và tư pháp dẫn độ cô này về nước càng sớm càng tốt.

“Cô ta chẳng có vẻ gì là ăn năn hối cải”, nhà lập pháp này nói. “Sau khi hưởng lợi bất chính, giờ cô ta lại bán đứng mẹ mình để tránh mọi tội lỗi”.

Tháng 12 năm ngoái, Sở Giáo dục Seoul đã hủy bỏ hồ sơ tốt nghiệp trung học phổ thông của Chung. Theo điều tra, Chung vắng mặt 141 ngày trong năm học cuối cấp nhưng vẫn được đánh dấu là có mặt với lý do tham gia tập luyện và thi đấu theo các giấy tờ của Liên đoàn Đua ngựa Hàn Quốc (KEF).

Tuy nhiên, trong 105 ngày vắng mặt, Chung cũng không hề tham gia tập luyện hay thi đấu. Quá trình điều tra cũng phát hiện Choi Soon-sil, mẹ của Chung, đã hối lộ các giáo viên, mắng nhiếc và dọa làm cho họ bị sa thải nếu không ưu ái con gái bà.

Thời điểm đó, Choi vẫn chưa ly dị với Chung Yoon-hoi, người khi đó là trợ lý của tổng thống. Chung Yoo-ra là con chung duy nhất của họ.

Theo Tuyết Mai/Zing