Con gái ông Trần Bắc Hà kế thừa quyền và nghĩa vụ kháng cáo từ mẹ

Tại phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án sai phạm xảy ra tại Ngân hàng BIDV, con gái ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch HĐQT BIDV) được xác định là người thừa kế quyền và nghĩa vụ từ mẹ.

Hôm nay (28/6), TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa vụ sai phạm xảy ra tại Ngân hàng Thương mại CP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) ra xét xử phúc thẩm.

Ngoài các bị cáo kháng cáo kêu oan và xin giảm nhẹ hình phạt, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là bà Ngô Kim Lan (vợ ông Trần Bắc Hà) cũng có đơn kháng cáo.

Tuy nhiên, sau thời gian bị bệnh nan y, bà Lan qua đời hồi tháng 4. Tại phiên tòa phúc thẩm, chị Trần Lan Phương, con gái bà Lan được xác định là người thừa kế quyền và nghĩa vụ kháng cáo của mẹ. 

{keywords}
Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm

Theo bản án sơ thẩm, ông Trần Bắc Hà phải chịu trách nhiệm chính trong việc để xảy ra sai phạm dẫn đến hậu quả mất vốn của Ngân hàng BIDV.

Đối với các tài sản đã kê biên, phong tỏa, ngăn chặn giao dịch đứng tên ông Trần Bắc Hà và có liên quan đến quyền lợi của ông Hà, tòa án cấp sơ thẩm quyết định tiếp tục kê biên, phong tỏa, ngăn chặn giao dịch.

Việc này nhằm bảo đảm cho nghĩa vụ hoàn trả của các Công ty Bình Hà, Công ty Trung Dũng với BIDV.

Do ông Hà đã mất nên các nghĩa vụ về tài sản của ông Hà được thực hiện theo quy định của điều 615 Bộ luật Dân sự. Nghĩa vụ hoàn trả giữa Công ty Bình Hà, Công ty Trung Dũng với những người thừa kế của ông Hà được thực hiện theo thủ tục tố tụng dân sự.

Đối với các tài sản có liên quan đến bà Ngô Kim Lan, quá trình điều tra, CQĐT đã kê biên, phong tỏa, ngăn chặn giao dịch một số tài sản đứng tên ông Trần Bắc Hà và bà Ngô Kim Lan.

Một số tài sản khác đứng tên bà Ngô Kim Lan, bản án sơ thẩm cho rằng, trong giai đoạn chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử, bà Lan và các luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bà có yêu cầu đề nghị giải tỏa tài sản kê biên, phong tỏa đứng tên bà.

Tuy nhiên, xét thấy bà Lan và ông Hà là vợ chồng, các tài sản đứng tên bà Lan bị kê biên, phong tỏa đều là các tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân và ông Hà có quyền lợi liên quan đến các tài sản trên.

Vì vậy, HĐXX cấp sơ thẩm không chấp nhận các yêu cầu của bà Lan và các luật sư bảo vệ quyền lợi của bà, quyết định tiếp tục kê biên, phong tỏa các tài sản đó để đảm bảo thi hành án.

Đối với chị Trần Lan Phương, bản án sơ thẩm khẳng định, quá trình điều tra, CQĐT đã ngăn chặn giao dịch liên quan đến hơn 1,6 tỷ  đồng và 95.206 USD số dư trên tài khoản của chị Phương.

Tài liệu điều tra chưa có cơ sở khẳng định các tài sản trên có liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật của ông Trần Bắc Hà và Trần Duy Tùng (con trai ông Hà).

HĐXX cấp sơ thẩm cho rằng, cần giải tỏa việc phong tỏa các tài sản trên để đảm bảo quyền lợi cho chị Phương.

Bất động sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân, đứng sở hữu bà Ngô Kim Lan bị kê biên gồm: Bất động sản tại số 60A Bà Huyện Thanh Quan, TP.HCM và bất động sản tại phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM. 

CQĐT còn kê biên 5 bất động sản khác đứng tên đồng sở hữu ông Hà và bà Lan.


Phúc thẩm xem xét kháng cáo kêu oan của bị cáo vụ Trần Bắc Hà

Phúc thẩm xem xét kháng cáo kêu oan của bị cáo vụ Trần Bắc Hà

Phiên tòa phúc thẩm vụ Trần Bắc Hà được mở để xem xét kháng cáo của 3 bị cáo, trong đó ông Đinh Văn Dũng (cựu TGĐ Công ty Bình Hà) kháng cáo kêu oan.

T.Nhung

tin nổi bật

Nửa đêm đột nhập trộm két sắt, thanh niên lãnh 12 năm tù

Thời điểm toàn TP.HCM phải giãn cách vì dịch Covid-19, Luận đã lợi dụng đường vắng, ít người qua lại để trèo tường vào một nhà dân, trộm đi 2 két sắt bên trong có tiền mặt, trang sức trị giá gần 1 tỷ đồng.

Kẻ cuối cùng trong băng nhóm tạt sơn phở Hòa lãnh án

Khi vụ tạt sơn phở Hòa bị lộ, Nam “bò” nhanh chân bỏ trốn. Tuy nhiên, người này đã bị truy nã gắt gao và bị bắt sau đó không lâu.

Lý do nam thanh niên gọi người phụ nữ tới để sát hại rồi cướp tiền vàng

Do thua cá độ bóng đá, nam thanh niên ở Kiên Giang sát hại người phụ nữ trong phòng trọ rồi cướp tài sản.

7 năm tù cho kẻ dùng dao giết người vì mâu thuẫn nhỏ

Vì mâu thuẫn trong lúc thi công đường cáp truyền tải điện, bị cáo Phạm Văn Ninh dùng dao nhọn đâm chết người.

Vụ 'trùm' xăng giả Trịnh Sướng: Xử phúc thẩm cả vào thứ 7, Chủ nhật

Bị tuyên phạt 12 năm tù vì sản xuất xăng giả, đại gia Trịnh Sướng đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Đâm chết chồng ‘hờ’ vì bị vì đấm vào mặt

Trong lúc cãi vã, bị anh Trung đấm vào mặt, bị cáo Oanh vùng dậy lấy kéo đâm thấu tim chồng ‘hờ’ khiến nạn nhân tử vong.

Vắng mặt 2 đồng phạm giúp sức, hoãn phiên tòa ông Diệp Dũng kêu oan

Do HĐXX không triệu tập hai bị án là cựu cảnh sát Nguyễn Hoài Bắc và người tình của anh ta nên luật sư bào chữa cho ông Diệp Dũng đề nghị hoãn phiên tòa.

Lãnh 2 năm tù vì chiếm đoạt tài liệu bí mật, ông Diệp Dũng tiếp tục kêu oan

Trong suốt quá trình điều tra cho tới khi bị tuyên án 2 năm tù về tội “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”, bị cáo Diệp Dũng (cựu Chủ tịch HĐQT Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM – Saigon Co.op) liên tục kêu oan.

Ông Tề Trí Dũng lãnh thêm 12 năm tù, buộc phải bồi thường hơn 40 tỷ đồng

Ngoài mức án 12 năm tù do bán rẻ 149 đất nền dự án khu tái định cư An Phú Tây, ông Tề Trí Dũng còn phải bồi thường hơn 40 tỷ đồng.

Bán rẻ 149 đất nền, ông Tề Trí Dũng bị đề nghị 12-14 năm tù

Đang phải chịu mức án 30 năm tù ở hai vụ án trước, ông Tề Trí Dũng tiếp tục bị VKS đề nghị tuyên phạt từ 12-14 năm tù trong vụ bán 149 đất nền ở dự án An Phú Tây.

Lo sợ không khách quan, bị hại đòi đổi cả đại diện VKS lẫn chủ tọa phiên tòa

Không những yêu cầu triệu tập thẩm định giá, giám định viên, điều tra viên, ông Dương Văn Quan còn đòi thay đổi đại diện VKS, chủ toạ phiên toà.

Cô gái bị giết giấu xác dưới hầm giếng cạn, kẻ thủ ác lĩnh án tử

HĐXX tuyên phạt kẻ sát hại cô gái rồi giấu xác dưới hầm giếng cạn ở Bà Rịa-Vũng Tàu mức án tử hình cả 2 tội danh giết người và hủy hoại tài sản.

Chủ cơ sở massage Hoàng Thành lãnh án 8 năm tù

Mặc dù kêu oan, ông chủ cơ sở massage Hoàng Thành vẫn lãnh án 8 năm tù vì bị cáo buộc chứa mại dâm.

Bán rẻ 149 nền đất, ông Tề Trí Dũng hầu tòa vụ án thứ 3

Mang 149 nền đất ở dự án khu tái định cư An Phú Tây, huyện Bình Chánh (TP.HCM) đi bán với giá thấp hơn thị trường, gây thất thoát hơn 127 tỷ đồng, ông Tề Trí Dũng tiếp tục phải ra hầu tòa ở vụ án thứ 3.

Kẻ trộm chắn nắp rác cầu Thủ Thiêm lãnh án 2 năm tù

Lợi dụng lúc sáng sớm vắng người qua lại, Thái lên cầu Thủ Thiêm 2 lấy trộm 44 nắp chắn rác, đem bán trả tiền thuê nhà trọ.