Con người có thể tồn tại bao lâu nếu sống trên hành tinh khác?

Trong hệ mặt trời, Trái đất là hành tinh duy nhất có bầu khí quyển cung cấp oxy cho con người. Giả sử con người có thể hô hấp ở những hành tinh khác mà không cần đến thiết bị, liệu chúng ta có thể sống sót trong bao lâu?

Sao Thủy: Không quá 90 giây

{keywords}

Sao Thủy có sự thay đổi nhiệt độ chóng mặt. Ban ngày, nhiệt độ có thể lên tới 427 độ C, trong khi đó vào ban đêm, nhiệt độ có thể giảm xuống còn 143 độ C. Sao Thủy quay tương đối chậm. Vì thế, để sống sót trên hành tinh này, bạn cần phải theo kịp tốc độ biến đổi nền nhiệt trong các giai đoạn ngày và đêm. Nhưng dù sao đi nữa, kể cả khi có thể hô hấp bình thường, bạn cũng không thể sống sót trên hành tinh này quá 90 giây.

Sao Kim: Sống sót trong 1 giây

{keywords}

Nếu có cơ hội đặt chân lên Sao Kim, bạn chỉ có thể tận hưởng cuộc sống ở đó trong vòng… 1 giây. Nhưng thật khó để tìm ra đâu là nguyên nhân khiến bạn mất mạng trên hành tinh này. Bầu khí quyển của hành tinh này chiếm 98% là carbon dioxide và áp suất nặng hơn 90 lần so với Trái đất. Ngoài ra, bề mặt hành tinh được bao phủ bởi những tầng mây rất dày, chúng sẽ tạo ra những cơn mưa axit. Nhiệt độ ở đây cực kỳ nóng, đạt mức nhiệt trung bình lên tới 427 độ C.

Sao Hỏa: Khoảng 80 giây

{keywords}

Mặc dù Sao Hỏa là “ứng cử viên” đầu tiên cho việc xâm chiếm không gian, nhưng nếu di dân tới sao Hỏa, thời gian sống sót của bạn cũng chỉ kéo dài gấp 80 lần ở sao Kim, tức 80 giây. 95% bầu khí quyển ở đây là carbon dioxide. Dù có tên là sao Hỏa nhưng thực chất, nhiệt độ ở đây cực kỳ lạnh với mức nhiệt trung bình là -62 độ C.

Sao Mộc: Chỉ tồn tại 1 giây

{keywords}

Tại hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời, bạn chỉ có thể sống sót trong… 1 giây. Những cơn bão và gió lốc với cường độ cao trên Sao Mộc đều nằm ngoài khả năng chịu đựng của con người. Ngoài ra, một cơn lốc xoáy sẽ đưa luồng không khí nóng lên bề mặt hành tinh, hình thành nên tinh thể tuyết amoniac. Chắc chắn con người sẽ không thể sống sót nổi trong mớ hỗn hợp đầy chất độc này.

Sao Thổ: Sống sót chưa đầy 1 giây

{keywords}

Con người chỉ có thể sống sót trên Sao Thổ chưa đầy 1 giây. Ngoài những đám mây khí, Sao Thổ liên tục có những cơn gió rất mạnh với tốc độ đạt 1800km/ giờ. Những cơn lốc vòi rồng được tạo ra trên bề mặt hành tinh khiến các sinh vật ở đây thậm chí không kịp chớp mắt trước khi trở về với cát bụi.

Sao Thiên Vương: Ngay lập tức sẽ tan chảy

{keywords}

Hành tinh này được bao phủ bởi một hỗn hợp nóng của nước, amoniac và metan. Trên thực tế, chúng ta thậm chí không thể khẳng định mình có thể tồn tại ở đây trong bao lâu vì ngay lập tức, chúng ta sẽ bị tan chảy trong hỗn hợp kia. Do đó, về cơ bản, loài người không thể sống sót ở hành tinh này. Chưa kể, bề mặt hành tinh không đủ cứng cáp để loài người đặt chân lên.

Sao Hải Vương: Không quá 1 giây

{keywords}

Thời gian cho để sống sót trên hành tinh này không quá một giây. Môi trường khắc nghiệt ở đây, đặc biệt là gió mạnh siêu cấp sẽ hủy diệt mọi vật thể. Đôi lúc, tốc độ gió có thể còn nhanh hơn cả tốc độ âm thanh.

Trường Giang (Theo Brightside)

Phát hiện ra nước trên một hành tinh to gấp đôi Trái đất

Phát hiện ra nước trên một hành tinh to gấp đôi Trái đất

Hơi nước đã được tìm thấy trong bầu khí quyển của một hành tinh nằm bên ngoài hệ Mặt trời, cách Trái Đất 110 năm ánh sáng.

 

tin nổi bật

Sinh viên tham gia hơn 80 công bố quốc tế của ĐH Bách khoa Hà Nội

Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị tổng kết hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học và sáng tạo của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm học 2021-2022.

Mũ bảo hiểm độc đáo làm từ… sợi nấm

Một Studio ở Hà Lan đã thiết kế ra một loại mũ bảo hiểm xe đạp thân thiện với môi trường làm từ sợi nấm và cây gai dầu.

Sự nghiệp vĩ đại của nhà Vật lý từng 84 lần trượt giải Nobel

Là một trong những nhà vật lý học lỗi lạc nhất trong lịch sử nhưng Arnold Sommerfeld lại chưa một lần giành được giải thưởng Nobel danh giá, dù ông được đề cử tới tận 84 lần trong hơn 30 năm.

Học sinh trung học chế tạo thiết bị lọc nước giá chỉ 23.000 đồng

Các học sinh tại trường trung học Barrie (Mỹ) đã tạo ra một thiết bị lọc chì ra khỏi nước với mức giá chỉ vỏn vẹn 23.000 đồng (1 USD).

'Dư địa tài nguyên không còn nhiều, cần sự giúp sức của khoa học công nghệ'

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng khi mà dư địa tài nguyên không còn, để phát triển ngành lâm nghiệp và kinh tế lâm nghiệp rất cần sự giúp sức của khoa học công nghệ.

4 bài giảng đại chúng trong Ngày Khoa học Công nghệ 2022

Ngày Khoa học Công nghệ: Khoa học Công nghệ bảo vệ môi trường do Trung tâm Quốc tế Đào tạo và Nghiên cứu Toán học UNESCO, Viện Toán học và Trung tâm Vật lý Quốc tế UNESCO - Viện Vật lý đồng tổ chức ngày 14/5.

GS Nguyễn Hữu Việt Hưng: Cần tĩnh tâm xây dựng một nền đại học tử tế

“Mục tiêu cơ bản là tĩnh tâm và kiên định xây dựng một nền đại học tử tế, trong đó tiến sĩ phải ra tiến sĩ. Những phát kiến, đóng góp của mỗi luận án tiến sĩ phải có tính nguyên thủy/độc đáo và có ý nghĩa” - GS Nguyễn Hữu Việt Hưng nói

GS Ngô Việt Trung: Cho tự chủ đào tạo tiến sĩ giúp các 'lò ấp' hồi sinh

Nếu chấp nhận tiêu chuẩn thấp như Quy chế đào tạo tiến sĩ hiện hành thì chất lượng giảng dạy và nghiên cứu khoa học của chúng ta sẽ suy yếu chỉ sau vài thế hệ.

Hai nhà khoa học nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022

GS.TSKH Ngô Việt Trung và PGS.TS Nguyễn Thị Lệ Thu là hai nhà khoa học được Bộ Khoa học và Công nghệ trao tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 do có các công trình nghiên cứu cơ bản xuất sắc.

Tiến sĩ nghiên cứu về cầu lông từng công bố tại 'hội thảo quốc tế'

Ngoài luận án tiến sĩ nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La đang gây xôn xao mạng xã hội, tác giả Đặng Hoàng Anh còn có 2 công bố khác cũng về cầu lông.

Luận án tiến sĩ 'phát triển môn cầu lông cho công chức...' là có thật

Luận án tiến sĩ giáo dục học nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La đang gây xôn xao mạng xã hội

Nam sinh chế hàng trăm 'siêu máy bay', vận tốc hơn 180km/h

Võ Hoàng Hiếu (2002, Hoàng Mai) đã chế tạo ra hàng trăm chiếc máy bay mô hình điều khiển từ xa. Hơn hết, cậu bạn được sự ủng hộ nhiệt tình của bố mẹ và đam mê đã giúp cậu “cai nghiện game”.

Nhóm học sinh, sinh viên công bố quốc tế trên tạp chí Q1

Tháng 2 vừa qua, một nhóm gồm 2 sinh viên, 2 học sinh đã có nghiên cứu được đăng trên tạp chí Patient Preference and Adherence của NXB Dove Medical Press (nay thuộc Taylor & Francis  Group). Đây là tạp chí thuộc nhóm Q1.

Máy hút dịch chanh dây của học trò Đăk Lắk được chọn thi quốc tế

Dự án “Thiết kế, chế tạo máy hút dịch chanh dây bán tự động” của 2 học trò ở Đăk Lắk đã được lựa chọn tham gia hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022 (ISEF 2022).

Trụ sở Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán lên trang kiến trúc nổi tiếng thế giới

Mới đây, những hình ảnh và thông tin thiết kế của trụ sở Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán được đăng tải trên Archdaily - một trang tin về kiến trúc hàng đầu thế giới (về lượng truy cập, độ phủ,...).