Cơn sốt giá điên cuồng đã lan tới nhựa tái chế: Tăng 2 lần chỉ trong vòng một năm

Chỉ trong vòng một năm qua, giá của loại nhựa tái chế phổ biến nhất đã lên đến mức kỷ lục (tăng gấp đôi so với năm trước).

Nguyên nhân chính của đợt tăng giá này là nguồn cung nhựa tái chế giảm đã khiến cho các công ty sản xuất đồ uống và hàng tiêu dùng có nguy cơ không đảm bảo được mục tiêu kinh doanh đặt ra.

Theo dữ liệu của ICIS, so với tháng 1/2021, giá thành của mảnh nhựa polyethylene terephthalate (PET) ở châu Âu đã tăng 103% lên mức 1.690 euro/tấn.. Loại nhựa này sẽ được các nhà sản xuất hàng gia dụng, thực phẩm, đồ uống và may mặc dùng để tái chế.

ICIS còn cho biết giá chai lọ đã qua sử dụng được đóng kiện dùng để sản xuất các mảnh nhựa vụn thậm chí còn tăng gấp hơn ba lần so với cùng kỳ năm ngoái. Giá nhựa tái chế của Mỹ cũng tăng vọt.

{keywords}
 

Vào tuần trước, giá nhựa PET tái chế  đã vượt qua mức giá nhựa PET sản xuất mới, do nhu cầu của thị trường đối với những sản phẩm đã qua sử dụng lớn hơn so với mức tăng giá của các nguyên liệu hóa thạch để sản xuất nhựa mới hoàn toàn.

Càng ngày các nhà sản xuất đồ uống càng chú ý hơn đến đồ nhựa sử dụng một lần, đặc biệt là kể từ khi David Attenborough cho ra mắt bộ phim tài liệu Blue Planet II vào năm 2017. Bộ phim đã cho hàng triệu người xem thấy được tác hại của ô nhiễm nhựa đối với môi trường. Vỏ chai của những công ty này cũng là những nguyên liệu chính cho nhựa PET tái chế.

Các tập đoàn như Coca-Cola, PepsiCo, Nestlé, Keurig Dr Pepper và Danone đều đang hướng đến mục tiêu sử dụng ít nhất 25% nguyên liệu tái chế để sản xuất bao bì sản phẩm của họ vào năm 2025 nhằm đáp ứng các yêu cầu của EU. Một số công ty còn đặt mục tiêu cao hơn nhiều.

Nhà phân tích cấp cao về tái chế nhựa của ICIS - bà Helen McGeough, cho biết nguồn cung hạn chế và giá thành cao đang làm chậm quá trình thực hiện mục tiêu của các công ty. "Các dự án đang tiếp tục diễn ra và việc tăng cường sử dụng nhựa tái chế đã bị chậm lại. Đó là những gì các nhà cung cấp đã nói với chúng tôi."

Nhà tư vấn về phát triển bền vững Sue Garrard cho biết: "Nguồn cung PET tái chế không đáp ứng được nhu cầu bởi vì ngành này không thể mở rộng quy mô kịp thời, mặc dù các công ty đang phát đi tín hiệu mua mạnh mẽ".

Vào tháng trước, ba tập đoàn công nghiệp sản xuất đồ uống không cồn đã kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) cho họ quyền ưu tiên tiếp cận với chai lọ tái chế trước các lĩnh vực khác, ví dụ như quần áo.

Nestlé - công ty sản xuất các nhãn hiệu nước đóng chai (trong đó có nhãn hiệu Perrier) - cho biết: "Nếu các nhà sản xuất đồ uống có quyền ưu tiên tiếp cận nguyên liệu tái chế, chúng tôi mới có thể tăng được hàm lượng nguyên liệu tái chế trong bao bì của vòng đời sản phẩm kế cận, khi đó sản phẩm của chúng tôi mới có đủ khả năng lưu thông trên thị trường. "

Tập đoàn thương mại UNESDA Soft Drinks Europe cho biết: "Nếu không có các cơ chế pháp lý thích hợp, ngành sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện mục tiêu."

Giám đốc phát triển bền vững của công ty PepsiCo - ông Jim Andrew cho biết công ty đang đẩy mạnh mục tiêu sử dụng 100% nhựa tái chế để sản xuất "các sản phẩm chủ chốt mang thương hiệu Pepsi" tại 11 thị trường châu Âu.

Ông nói: "Chúng tôi đang phấn đấu để thực hiện mục tiêu: Đến năm 2025, 100% các loại bao bì sản phẩm của chúng tôi đều có thể dùng để tái chế, có khả năng phân hủy hoặc tái sử dụng. Và rõ ràng việc thu hồi và tăng  khả năng tái chế nhựa PET đòi hỏi khung chính sách pháp lý thích hợp và cơ sở hạ tầng phải được cải thiện".

PepsiCo cho biết công ty con của họ là SodaStream là một mô hình kinh doanh sử dụng những bình chứa có khả năng tái sử dụng. Đây là loại sản phẩm được các tổ chức bảo vệ môi trường khuyến khích sử dụng vì nó có thể giải quyết vấn đề về rác thải bao bì và khí thải tốt hơn so với các sản phẩm bình thường.

Ở châu Âu, một số quốc gia đang lên kế hoạch thực hiện các chương trình hoàn tiền bao bì nếu khách hàng đem trả lại cho hãng các chai nhựa đã qua sử dụng. Trong khi đó, một số nước chẳng hạn như Đức đã và đang thực hiện chương trình này. Một số quốc gia, (trong đó có cả Vương quốc Anh) cũng đang yêu cầu các nhà sản xuất phải tăng cường trách nhiệm, khiến cho các công ty buộc phải đầu tư nhiều hơn vào các dịch vụ tái chế xử lý rác thải bao bì.

Nhưng Garrard cảnh báo rằng những kế hoạch này sẽ có những hạn chế bởi lĩnh vực này có biên lợi nhuận hẹp. Cô cho biết: "Câu hỏi đặt ra là, các quy tắc của nền kinh tế tuần hoàn (trong mô hình kinh tế này các hoạt động thiết kế, sản xuất và dịch vụ đều phải đảm bảo mục tiêu kéo dài tuổi thọ của vật chất, và loại bỏ những tác động tiêu cực đến môi trường) sẽ hiệu quả đến đâu. Vì chúng ta đang cố gắng giải quyết vấn đề về bao bì, và có rất nhiều loại bao bì trong số đó vốn dĩ đã phù hợp với thị trường có số lượng sản phẩm lớn và tỷ suất lợi nhuận thấp."

Ông Sander Defruyt - người đứng đầu sáng kiến ​Nền kinh tế Nhựa Mới (New Plastics Economy) của Quỹ Ellen MacArthur - cho biết việc đẩy mạnh hàm lượng tái chế trong bao bì các loại đồ uống và các sản phẩm khác sẽ trở nên "khó khăn hơn qua từng năm" nhưng những tiến bộ gần đây là "chưa từng có và cao hơn nhiều so với các năm trước."

(Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị)

Lý do đừng bao giờ sử dụng chai hộp nhựa có ký hiệu 3,6,7 để đựng nước và thực phẩm

Lý do đừng bao giờ sử dụng chai hộp nhựa có ký hiệu 3,6,7 để đựng nước và thực phẩm

Hãy chọn các sản phẩm nhựa có nhãn số 2, số 4 và số 5 vì chúng được cho là an toàn hơn với sức khỏe.

tin nổi bật

Tâm sự của tài xế công nghệ: "Chuyến xe 30.000 mà khách trả 100.000. Sống thế mới sang!"

Tiền tip từ khoản không bắt buộc đang trở thành một tiêu chuẩn đánh giá nhân cách của người sử dụng dịch vụ và ảnh hưởng đến thái độ của người bán hàng.

Vì sao củ wasabi lại có giá đắt đỏ nhất hành tinh?

Được mệnh danh là một trong những loại gia vị đắt nhất hành tinh, củ wasabi Nhật Bản có giá lên đến gần 6 triệu đồng mỗi kg.

Chuyên gia: Mọi dấu hiệu đều chỉ ra rằng giá dầu sẽ tiếp tục đi lên

Giới quan sát chỉ ra nhiều lý do khiến đà tăng của giá dầu vẫn sẽ tiếp diễn, bao gồm thị trường dầu Mỹ bị thắt chặt, nhu cầu tại Trung Quốc có khả năng phục hồi và lệnh cấm của EU.

Bóc vỏ cây bán sang Mỹ - EU, nông dân kể chuyện nhìn đâu cũng thấy tiền

Vỏ cây bóc ra được đưa vào chế biến bán sang các thị trường cao cấp Mỹ, EU, Nhật Bản...thậm chí đến lá cây cũng có giá cao. Từ ngày trồng quế nhìn, chị Trần Thảo Dược (Yên Bái) nhìn đâu cũng thấy tiền.

Dụng công săn loài cá tà ma mà giới nhà giàu săn lùng

Loài cá bị gán cho một cái tên ma mị nhưng có vẻ đẹp đặc biệt từ màu sắc, hình dáng, có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Cá tà ma đặc biệt khó săn tìm, chỉ thấy ở những vùng đảo xa...

Người Việt chi hơn 1 tỷ USD mua iPhone

Kim ngạch nhập khẩu iPhone của Việt Nam trong năm 2021 tăng gần 160% so với một năm trước đó.

Ly cà phê sáng lên giá, hộp sữa đắt đỏ hơn: Kêu trời chứ giờ biết kêu ai

Giá xăng đạt ngưỡng 30.500 đồng/lít kéo theo tất cả đều tăng giá, nghe thông báo mà chỉ 'kêu trời' rồi chấp nhận chứ biết kêu ai bây giờ.

Ba loại gia vị Tây Bắc cực đắt đỏ, có tiền chưa chắc mua được

Trước kia, các loại gia vị này chỉ vài nghìn đến vài chục nghìn đồng, nhưng giờ đây chúng có giá vô cùng đắt đỏ, có loại tới vài triệu đồng.

"Kho báu ngủ quên" ở Việt Nam có giá trị thế nào mà Mỹ rất muốn hợp tác khai thác?

Yttrium có ứng dụng rất đa dạng cả trong lĩnh vực dân sự lẫn quốc phòng.

Thuốc mê, thuốc kích dục ngập tràn chợ mạng

Đã có rất nhiều những hệ lụy từ việc sử dụng và mua bán thuốc mê, thuốc kích dục, thế nhưng thời gian gần đây nhiều đối tượng bán thuốc mê, thuốc kích dục lại đẩy mạnh hoạt động buôn bán qua mạng, nhất là mạng xã hội.

Vì sao giá trứng bất ngờ tăng mạnh?

Giá các loại trứng đều tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay, khi trong điều kiện bình thường gần như chỉ giảm chứ không sốt giá.

Kiều nữ gom tài khoản ngân hàng tiếp tay cho lừa đảo hàng chục tỷ đồng

Làm kế toán, nữ 9X quê Thanh Hóa có quen với 2 người ở TP HCM và bị lôi kéo vào đường dây gom tài khoản ngân hàng cho 2 người trên thực hiện hành vi lừa đảo trên không gian mạng với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Khách sạn Mikazuki - trải nghiệm dịch vụ ‘chuẩn Nhật’ ngay tại Đà Nẵng

Ngày 1/6/2022, khách sạn Mikazuki thuộc khu nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp Da Nang Mikazuki bắt đầu đi vào hoạt động. Đây là dự án đầu tiên tập đoàn Mikazuki Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam.

Vượt đồng, xuyên đêm soi đèn săn "vũ nữ chân dài" kiếm tiền triệu

Nhái đang dần khan hiếm nên thợ săn "vũ nữ chân dài" ở An Giang phải lặn lội sang cánh đồng ở Kiên Giang. Thu nhập mỗi đêm cả triệu đồng nhưng họ phải đánh đổi sức khỏe, thậm chí cả tính mạng.

Lương Chủ tịch Vietnam Airlines bao nhiêu khi hãng lỗ lũy kế 1 tỷ USD?

Chủ tịch HĐQT Đặng Ngọc Hòa nhận tổng tiền lương, thù lao gần 1,1 tỷ đồng trong năm 2021 trong bối cảnh Vietnam Airlines lỗ lũy kế khoảng 1 tỷ USD.