Ngày 3/6, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã hoàn tất kết luận điều tra vụ việc “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” tại Vĩnh Phúc xảy ra vào tháng 6/2019. Cơ quan điều tra chuyển tài liệu sang VKSND tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị truy tố.

Bốn người bị đề nghị truy tố gồm bà  Nguyễn Thị Kim Anh (Phó Trưởng phòng Phòng chống tham nhũng thanh tra Bộ Xây dựng); bà Nguyễn Thị Kim Liên (cán bộ phòng Thanh tra xây dựng 3, Bộ Xây dựng); ông Đặng Hải Anh (chuyên viên phòng Thanh tra xây dựng 2, thanh tra Bộ Xây dựng) bà Nguyễn Thị Thùy Linh (thành viên Đoàn Thanh tra).

{keywords}
Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng chiếm đoạt 1,315 tỷ đồng tại Vĩnh Phúc

Theo kết quả điều tra, ngày 12/6/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã bắt quả tang  Nguyễn Thị Kim Anh; Đặng Hải Anh có hành vi nhận hối lộ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ về việc thanh tra công tác quy hoạch, cấp phép, quản lý xây dựng tại một số dự án ở huyện Vĩnh Tường.

Nguyễn Thị Kim Anh là Trưởng đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng.

Bà Kim Anh biết rõ UBND huyện Vĩnh Tường, UBND các xã, thị trấn không phải là đối tượng thanh tra và không được thanh tra đối với các dự án, công trình xây dựng do cấp xã làm chủ đầu tư.

Vì động cơ vụ lợi, bà Kim Anh đã dùng danh nghĩa cá nhân, điện thoại yêu cầu UBND huyện Vĩnh Tường báo cáo về các dự án, công trình xây dựng do UBND các xã, thị trấn làm chủ đầu tư để kiểm tra, làm quyết định thanh tra, không nói rõ đối tượng thanh tra mà chỉ nêu chung chung về nội dung phạm vi thanh tra.

Việc này nhằm mục đích che giấu việc thanh tra vượt thẩm quyền, phạm vi (ngoài công vụ) để tiến hành thanh tra trực tiếp đến các dự án, công trình xây dựng do UBND 29/29 xã, thị trấn thuộc huyện Vĩnh Tường làm chủ đầu tư.

Bốn người trong đoàn thanh tra đã bàn bạc, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, cùng tham gia thực hiện, yêu cầu 29/29 xã, thị trấn, cung cấp hồ sơ dự án, để kiểm tra tràn lan, trong đó có nhiều công trình đã được thanh tra, kiểm toán trước đó.

Đặc biệt, nhóm này không lập biên bản làm việc, biên bản xác minh, gửi dự thảo biên bản cho các chủ đầu tư, doanh nghiệp và đưa ra những kết luận không phù hợp, nhưng không cho họ giải trình, đồng thời ép buộc, yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu phải đưa tiền để bỏ qua hoạc giảm nhẹ các lỗi vi phạm.

Cũng theo kết quả điều tra, cả bốn thành viên trong đoàn thanh tra cùng nhận, bóc phong bì, kiểm đếm, ăn chia, cất giấu số tiền thu được từ những người đại diện doanh nghiệp.

Với thủ đoạn trên, chỉ trong thời gian rất ngắn,  các bị can đã chiếm đoạt và thu lợi bất chính số tiền 2,057 tỉ đồng. Trong đó, Nguyễn Thị Kim Anh được xác định vai trò chủ mưu, chiếm đoạt 1,315 tỉ đồng.

Vụ nhận hối lộ ở Vĩnh Phúc: Xem xét kỷ luật Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng

Vụ nhận hối lộ ở Vĩnh Phúc: Xem xét kỷ luật Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng

UB Kiểm tra TƯ kết luận, nguyên Chánh Thanh tra, Chánh Thanh tra và hàng loạt cán bộ của Bộ Xây dựng vi phạm đến mức phải xem xét kỷ luật.

Thái Bình