Công an TP.HCM điều tra vụ 'xẻ thịt' đất công viên Dự án KDC Tân Hải Minh

Ngoài làm giả bản đồ quy hoạch để hợp thức hoá việc di dời trụ sở Ban điều hành khu phố 1 vào công viên, chủ Dự án KDC Tân Hải Minh còn “quên” trả Nhà nước hơn 600m2 đất tái định cư hoán đổi tại dự án.

Công an và thanh tra cùng vào cuộc 

Liên quan đến dấu hiệu vi phạm các quy định sử dụng đất đai tại Dự án Khu dân cư Tân Hải Minh (phường Linh Tây, quận Thủ Đức) của Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Xây dựng – Khách sạn Tân Hải Minh (Công ty Tân Hải Minh), Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường TP cung cấp hồ sơ. 

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết đang thụ lý hồ sơ tố giác tội phạm của công dân đối với ông Phạm Tấn Hải, giám đốc và là người đại diện pháp luật Công ty Tân Hải Minh, về hành vi vi phạm các quy định sử dụng đất đai tại dự án. 

Để phục vụ công tác điều tra, Công an TP.HCM yêu cầu Sở TN&MT cung cấp hồ sơ pháp lý Dự án KDC Tân Hải Minh, cho biết rõ từ khi thực hiện đến nay chủ đầu tư có điều chỉnh quy hoạch dự án hay không? Có bị xử lý những vi phạm liên quan đến dự án hay không? Trường hợp có, yêu cầu cung cấp thông tin, tài liệu kèm theo. 

{keywords}
Một góc dự án KDC Tân Hải Minh. 

Trước đó, ngày 11/6 Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã có văn bản chỉ đạo Thanh tra TP chủ trì, phối hợp cùng Sở TN&MT, Sở Xây dựng và UBND quận Thủ Đức kiểm tra, xác minh quá trình triển khai Dự án KDC Tân Hải Minh cho đến nay; làm rõ các sai phạm nếu có, đề xuất UBND TP giải quyết.

Chỉ đạo nói trên của UBND TP.HCM xuất phát từ đơn tố cáo của một số hộ dân tại dự án này. Các hộ dân tố cáo hành vi sai trái của Công ty Tân Hải Minh và cụ thể là cá nhân ông Phạm Tấn Hải. 

Mới đây, ngày 4/8, Thanh tra TP.HCM đã có quyết định thành lập tổ công tác liên ngành nghiên cứu nội dung tố cáo của công dân; kiểm tra, xác minh quá trình triển khai Dự án KDC Tân Hải Minh cho đến nay; làm rõ các sai phạm, trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra hành vi sai phạm tại dự án nếu có.

Quận xin hợp thức hóa sai phạm của doanh nghiệp? 

Những dấu hiệu sai phạm tại Dự án KDC Tân Hải Minh đã được VietNamNet phản ánh trong loạt bài gần đây sau khi một số hộ dân có đơn tố cáo Công ty Tân Hải Minh và cụ thể là ông Phạm Tấn Hải. 

Nội dung tố cáo là: Chủ đầu tư chây ỳ làm thủ tục cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà dù đã chuyển nhượng đất hơn chục năm nay; làm giả bản đồ quy hoạch để chiếm đất công viên làm trụ sở Ban điều hành khu phố 1; để xảy ra xây dựng sai quy hoạch tràn lan…

Vấn đề khiến người bức xúc là việc chủ đầu tư làm giả bản đồ quy hoạch để dời trụ sở Ban điều hành khu phố 1, phường Linh Tây vào công viên dự án, lấy đất trụ sở này phân lô bán nền. Và việc chủ đầu tư Tân Hải Minh ‘bỏ quên’ không trả hơn 700m2 đất tái định cư cho Nhà nước sau khi nhận hoán đổi từ 4.432m2 đất làm đường thuộc dự án. 

Liên quan việc rà soát, kiểm tra dự án Tân Hải Minh của UBND quận Thủ Đức sau khi có nhiều phản ánh, tố cáo của người dân. Mới đây ông Nguyễn Văn Dũng – Phó chủ tịch UBND quận ký văn bản gửi Sở TN&MT, UBND TP.HCM công bố một phát hiện, diện tích đất mà Công ty Tân Hải Minh đang sử dụng vượt…quy hoạch cả nghìn mét vuông.          

{keywords}
Đất công viên dự án bị "xẻ thịt" để làm trụ sở Ban điều hành khu phố 1.   

Cụ thể, Công ty Tân Hải Minh nộp tiền sử dụng đất vào Kho bạc Nhà nước đối với diện tích 49.429 m2 đất ở của dự án. Tuy nhiên theo hồ sơ điều chỉnh quy hoạch và thực tế công ty này đang sử dụng là 50.218 m2 (bao gồm 48.561m2 đất ở cộng với 682 đất dịch vụ nhà hàng, khách sạn, 885 m2 đất dịch vụ dân phòng) và phần chênh lệch 789 m2 so với diện tích được giao.

UBND quận Thủ Đức đề xuất Sở TN&MT, Sở Tài chính báo cáo UBND TP.HCM, yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính khi thay đổi diện tích sử dụng đất tại dự án. 

Nhận định về kiến nghị trên của UBND quận Thủ Đức, người dân khiếu nại cho rằng, việc quận Thủ Đức đề xuất cho Công ty Tân Hải Minh đóng tiền sử dụng đất cho phần sử dụng vượt là hợp thức hóa cho sai phạm.

Bởi lẽ, phần diện tích này nằm ngoài quyết định giao đất của UBND TP.HCM (bao gồm cả đất công đã bán cho tư nhân) thì không thể xin điều chỉnh bằng 1 văn bản kiến nghị.

Doanh nghiệp làm sai, nhưng quận lại đề xuất cho đóng tiền sử dụng đất để hợp thức hóa, về mặt quản lý nhà nước không ổn, tạo tiền lệ xấu trên địa bàn” – một người dân khiếu nại nêu ý kiến.  

Liên quan tới trách nhiệm quản lý Nhà nước trên địa bàn, việc cần làm của UBND quận Thủ Đức là phải làm rõ, kiến nghị cơ quan chức năng thu hồi ngay phần diện tích đất công (149 m2 đất trụ sở khu phố 1) và hơn 700m2 đất tái định cư hoán đổi mà Công ty Tân Hải Minh tự ý phân lô bán nền không trả cho Nhà nước.

Trường hợp UBND quận không “đòi” được và doanh nghiệp quyết không trả đất công (như lý do quận từng nêu ra) thì việc cần làm là kiến nghị cơ quan Thanh tra làm rõ xử lý, chứ không thể thiếu trách nhiệm ‘đá bóng’ lên cấp thành phố như trên.

Thanh tra TP.HCM vào cuộc vụ chủ dự án làm giả bản đồ quy hoạch

Thanh tra TP.HCM vào cuộc vụ chủ dự án làm giả bản đồ quy hoạch

Từ bản đồ quy hoạch giả do chủ dự án Khu dân cư Tân Hải Minh cung cấp, UBND quận Thủ Đức đã cho phép dời Ban điều hành khu phố vào đất công viên mà chưa thực hiện quy trình điều chỉnh quy hoạch. 

Phương Anh Linh 

 

tin nổi bật

Dân 'khát' đất bên dự án xi măng nghìn tỷ đồng 'treo' hơn thập kỷ

Sau hơn 13 năm khởi công, Dự án Nhà máy xi măng Nam Đông (tỉnh TT-Huế) với diện tích hàng chục hec-ta hiện nay bị biến thành bãi chăn thả trâu bò do chủ đầu tư “bỏ của chạy lấy người”.

Thị trường bất động sản Lạng Sơn: Tiềm năng nơi ‘vùng trũng’

Với những thế mạnh riêng, thị trường bất động sản Lạng Sơn ngày càng sôi động và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng, nhất là trong bối cảnh đây còn là địa phương hiếm hoi đang có lợi thế “vùng trũng” về giá.

Khu đô thị Thanh Hà bất ngờ ‘có biến’, Hà Nội chỉ đạo khẩn

Cơ quan chức năng Hà Nội đã ra văn bản yêu cầu dừng hoạt động xây dựng tại khu đô thị Thanh Hà Cienco 5, rà soát hồ sơ pháp lý, điều kiện khởi công công trình tại dự án.

Hàng loạt ‘ông lớn’ đổ bộ, bất động sản Bình Phước tăng nhiệt

Sở hữu hệ thống hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ, bài bản, cùng quỹ đất rộng lớn, giá cả hấp dẫn,… thị trường BĐS Bình Phước đang là đích đến của nhiều “ông lớn” địa ốc và công nghiệp đổ về.

Vụ thu hồi đất dự án ĐH Quốc gia TP.HCM không bồi thường: Người dân thắng kiện

Bị thu hồi hơn 500m2 nhà đất nhưng không được bồi thường về đất và cũng không được cấp đất tái định cư, một hộ dân đã khởi kiện các quyết định hành chính của của chính quyền và thắng kiện.

Toà 50 tầng dự án BID Residence cất nóc với loạt ưu đãi đặc biệt

Ngày 12/5/2022, tòa nhà 50 tầng thuộc dự án BID Residence vừa cất nóc với nhiều ưu đãi hỗ trợ những cư dân tương lai thông qua chính sách bán hàng, hỗ trợ lãi vay ngân hàng.

Biệt thự sống xanh, kết nối thiên nhiên ở Charm Resort Long Hải

Hưởng lợi từ bờ biển hoang sơ, hệ sinh thái núi rừng Minh Đạm và không gian xanh tự nhiên, biệt thự Wellness beach villas Charm Resort Long Hải thuộc dự án Charm Resort Long Hải sẽ kiến tạo những trải nghiệm nghỉ dưỡng cao cấp.

Điểm mặt những dự án ‘siêu treo’ bỏ hoang ở trung tâm Đà Nẵng

Nhiều dự án lớn ở trung tâm Đà Nẵng được kỳ vọng góp phần phát triển kinh tế xã hội thành phố, tuy nhiên đến nay vẫn bỏ hoang, gây lãng phí tài nguyên đất.

Dự án đất nền có sổ đỏ được săn đón ở Bình Dương

Trong bối cảnh quỹ đất khan hiếm và giá nhà đất tăng mạnh, dự án đất nền liền kề TP.HCM như An Residence được nhiều nhà đầu tư chú ý. Dự án này giàu tiềm năng sinh lời, quy hoạch bài bản, đặc biệt có sổ đỏ từng nền.

Cao tốc, sân bay thúc đẩy tiềm năng Venezia Beach HomeResort

Hàng loạt tuyến cao tốc, vành đai và sân bay quốc tế đang được đẩy mạnh đầu tư, tạo động lực cho các đô thị biển miền Nam bứt tốc; trong đó có Venezia Beach- “Nơi Nhà là Resort”- dự án tâm điểm trên cung đường các resort đắt giá.

Loạt sai phạm tai tiếng của công ty Cường ‘đô la’ tại dự án C-River View

Không chỉ tái phạm hành vi xây dựng không phép, Công ty CP C-Holdings của doanh nhân Nguyễn Quốc Cường còn có nhiều vi phạm về đất đai và môi trường tại dự án chung cư C-River View.

Sai phạm đất đai ở quận trung tâm TP Cần Thơ, kiến nghị Công an điều tra

Thanh tra TP Cần Thơ đã chỉ ra những sai phạm về đất đai tại quận Ninh Kiều; đồng thời kiến nghị Công an thành phố điều tra làm rõ dấu hiệu vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng.

‘Cò’ thi nhau bán đất trên giấy, chủ đầu tư ra thông báo khẩn

Rất nhiều “cò đất” liên tục rao bán đất trên giấy tại dự án số 2 Khu đô thị mới Sao Mai Lam Sơn – Sao Vàng (huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) khiến chủ đầu tư phải phát đi thông báo khẩn.

‘Café sáng cùng Lagoona’ - đánh thức cảm nhận tinh tế

“Café sáng cùng Lagoona” - chuỗi chương trình do chủ đầu tư Đạt Gia tổ chức nhằm giới thiệu Tổ hợp dự án nghỉ dưỡng và biệt thự biển Wyndham Grand Lagoona Bình Châu đã tạo nên dấu ấn đáng nhớ, kết nối với khách hàng và nhà đầu tư.

Hạ giải điện Thái Hòa – công trình biểu tượng quyền lực của triều Nguyễn

Trải qua hơn 200 năm tồn tại, dưới tác động của thời gian và khí hậu khắc nghiệt, điện Thái Hòa nằm trong Hoàng Thành Huế đã bị xuống cấp, nhiều hạng mục hư hỏng nghiêm trọng.