Công an vào cuộc vụ 'con đỉa 2 vòi' hút số tiền lớn ở huyện nghèo Sơn La

 Công an huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) cho biết, đơn vị đang vào cuộc xác minh công ty CP Dệt may Sơn La thu tiền của người lao động nhưng đến nay chưa hoàn trả.

Trưởng công an huyện Quỳnh Nhai - Đại tá Phan Mạnh Cường mới đây cho VietNamNet biết, đơn vị đã mời các bên liên quan lên để xác minh, có biện pháp xử lý.

Theo ông Cường, cuối tháng 5/2019, huyện ủy Quỳnh Nhai có công văn gửi đảng ủy công an huyện về việc giải quyết tin tố giác tội phạm liên quan đến công ty CP Dệt may Sơn La có hành vi thu tiền đào tạo nghề của người lao động. 

{keywords}
Bà Phùng Thị Nhung và cơ sở đặt công ty CP Dệt may Sơn La

"Hiện tại, đơn vị đang làm việc với các xã, lập danh sách để người dân xác nhận. Về vụ việc này, chúng tôi xác định sẽ mất nhiều thời gian mới xử lý dứt điểm được", Trưởng công an huyện Quỳnh Nhai nói.

Trước thông tin DN cho rằng tài liệu bị đốt hết, không có căn cứ để hoàn trả, đại tá Cường nói: "Chúng tôi đã thống nhất, khi có kết luận, người dân khai bao nhiêu thì DN phải chịu chứ không thể nói thế này, thế khác được. Chúng tôi đã có cách để xác minh việc này".

{keywords}
Người dân huyện nghèo Quỳnh Nhai lo không nhận được số tiền đã nộp

Trước đó, VietNamNet phản ánh về những sai phạm của công ty CP Dệt may Sơn La khi đào tạo và sử dụng lao động tại huyện Quỳnh Nhai. 

Quá trình hoạt động, công ty chưa được cấp phép đào tạo, tự ý "bóp méo" nghị quyết 133 của HĐND tỉnh như đưa lao động ra tỉnh ngoài làm việc, không đóng bảo hiểm cho người lao động. 

Đặc biệt, dù khi đào tạo nghề DN được tỉnh rót ngân sách nhưng vẫn tự ý thu của mỗi học viên 600 nghìn đồng. Đến nay, dù đã kết thúc khóa đào tạo hơn 1 năm, người lao động vẫn chưa nhận lại được số tiền trên.

Bà Phùng Thị Nhung, Chủ tịch HĐQT công ty CP Dệt may Sơn La thừa nhận việc thu tiền để giữ chân lao động làm việc lâu dài và mua sắm các vật liệu trong quá trình chờ ngân sách rót về.

"Việc thu tiền là do công ty đặt ra, tự thu và gửi thông báo đến huyện, huyện không có ý kiến gì. Bà con cũng được thông báo đàng hoàng, tạm thu để công nhân có trách nhiệm gắn bó", bà Nhung nói.

Theo bà Nhung: "Bây giờ DN muốn thông báo đến các xã, căn cứ vào giấy xác nhận khi thu tiền của họ để trả lại".

{keywords}
LS. Nguyễn Thanh Hải

Xem xét khởi tố vụ án

Luật sư Nguyễn Thanh Hải (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: Với trường hợp công ty CP Dệt may Sơn La nói rằng giấy tờ bị thất lạc, trước hết cần phải xác minh cụ thể nguyên nhân bị mất, ai là người chịu trách nhiệm khi để mất giấy tờ.

"Việc thu tiền đã được lãnh đạo DN xác nhận, chính quyền địa phương cũng biết. Cơ quan chức năng cần làm rõ vì sao giấy tờ bị mất, không loại trừ khả năng đây là cớ để trốn tránh việc hoàn tiền cho người dân", ông Hải thẳng thắn. 

Ông Hải cho rằng, theo cách nói của chủ DN, nếu người dân không giữ giấy xác nhận thu tiền của công ty thì không hoàn trả là vô trách nhiệm.

Cơ quan điều tra có thể xem xét các phương án, nếu có dấu hiệu vi phạm hình sự thì kịp thời khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ, trả lại công bằng cho người lao động.

Đoàn Bổng

Hé lộ số tiền 'sang tay' lao động nghèo ở Sơn La

Hé lộ số tiền 'sang tay' lao động nghèo ở Sơn La

 Không chỉ rút tiền ngân sách, thu tiền của người lao động sai quy định, công ty CP dệt may Sơn La còn nhận một khoản tiền từ việc 'bán' lao động sau đào tạo cho các công ty ở ngoài tỉnh. 

tin nổi bật

Khai trừ Đảng Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM Lê Hải Trà

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Loạt lãnh đạo Sở Y tế tỉnh, thành 'dính' tội danh vi phạm về đấu thầu

Hàng loạt lãnh đạo, cựu lãnh đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố bị khởi tố, bắt tạm giam vì vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

PAPI 2021: Còn ‘lót tay’, chi phí ngoài ở lĩnh vực cấp sổ đỏ, chữa bệnh

Kết quả khảo sát Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI 2021) được công bố sáng nay cho thấy nhiều chuyển biến tích cực.

Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Võ Thành Thống

Ngày 9/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký Quyết định số 558 về việc thi hành kỷ luật đối với ông Võ Thành Thống, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ.

Không để người giàu lại giàu thêm do làm ăn phi pháp

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sáng 8/5 tổ chức Hội nghị lần thứ 12 khóa IX nhằm cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân để gửi tới kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV.

Lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, trên dưới đồng lòng phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Một trong các nội dung quan trọng được đưa ra thảo luận tại Hội nghị Trung ương 5 lần này là Đề án thành lập Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Tài sản đặc biệt của quốc gia và sự ‘vòng vèo’ trục lợi

Trong phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 5 (khóa XIII), Tổng Bí thư yêu cầu nhận thức thật đầy đủ, đúng đắn về sở hữu toàn dân về đất đai do Nhà nước làm đại diện chủ sở hữu…

Kiểm soát quyền lực đã khắc phục tình trạng 'cua cậy càng, cá cậy vây’

Cơ chế phối hợp trong phát hiện, xử lý tham nhũng, tiêu cực qua công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử theo chỉ đạo của Tổng Bí thư đã khắc phục tình trạng “cua cậy càng, cá cậy vây”.

Xử lý vụ FLC, Tân Hoàng Minh không có chuyện ‘bắt chuột mà vỡ bình’

Đó là khẳng định của Phó Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Văn Yên tại họp báo thông báo về kết quả cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực vào chiều ngày 27/4.

Khởi tố 8 cán bộ diện trung ương quản lý

Theo Phó Ban Nội chính Trung ương, từ đầu năm đến nay đã khởi tố 8 cán bộ diện Trung ương quản lý: 1 thứ trưởng; 1 nguyên thứ trưởng; 1 nguyên Chủ tịch UBND tỉnh; 5 sỹ quan cấp tướng.

Đưa vụ FLC, Tân Hoàng Minh, Cục Lãnh sự vào diện Ban Chỉ đạo TƯ theo dõi

Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất bổ sung 5 vụ án, vụ việc vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo, trong đó có vụ FLC, Tân Hoàng Minh, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao).

Bước tiến mới trong việc cá thể hóa trách nhiệm người đứng đầu

Cá thể hoá trách nhiệm hay như kết luận của Bộ Chính trị nhấn mạnh trách nhiệm của người đứng đầu là cách tiếp cận khoa học và đúng đắn. Nó đã loại bỏ được cách nghĩ, cách làm kiểu "cha chung không ai khóc" hay sai phạm của "tập thể".

Chỉ định thầu 2 công trình tiền tỷ, chủ tịch xã nói do 'thiếu hiểu biết'

Xã Hải Khê, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) có 2 công trình với tổng mức đầu tư trên 1 tỷ đồng, thuộc dự án bắt buộc phải đấu thầu nhưng chủ đầu tư lại chỉ định thầu trái quy định.

Kiểm tra, giám sát việc miễn nhiệm, từ chức khi xảy ra tham nhũng, tiêu cực

Bộ Chính trị yêu cầu kiểm tra, giám sát cán bộ, đảng viên không đủ năng lực, uy tín; việc miễn nhiệm, từ chức, trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng, tiêu cực.

Vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu, thao túng chứng khoán gây lãng phí, bức xúc

Sai phạm, ách tắc trong mua sắm trang thiết bị y tế, vụ việc tại Việt Á, chuyến bay giải cứu công dân Việt Nam, thao túng thị trường chứng khoán được nêu ra khi thẩm tra sơ bộ báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.