Công bố Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử của thẩm phán

Sáng 21/9, TAND tối cao tổ chức lễ công bố Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử của thẩm phán.

- Sáng 21/9, TAND tối cao tổ chức lễ công bố Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử của thẩm phán. Ông Nguyễn Hoà Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao chủ trì buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Chu Thành Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, TAND Tối cao khẳng định: Ngày nay, ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, thẩm phán là chức danh cao quý, được người dân và xã hội ngưỡng mộ, tin tưởng và đặc biệt tôn trọng.

Bên cạnh những đòi hỏi cao về chuyên môn, nghiệp vụ, các tiêu chuẩn về đạo đức thẩm phán là những điều kiện không thể thiếu để các thẩm phán thực thi quyền tư pháp một cách vô tư, khách quan, công bằng, thượng tôn Hiến pháp và pháp luật, xứng đáng là chỗ dựa của người dân trong việc bảo vệ công lý, quyền con người. 

{keywords}
Ông Nguyễn Hoà Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao chủ trì buổi lễ.

Để tiếp tục trau dồi, nâng cao đạo đức của đội ngũ thẩm phán, triển khai thực hiện các nghị quyết, văn kiện của Đảng về công tác cán bộ, về học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ CHí Minh, bảo đảm các thẩm phán là tấm gương về đạo đức thanh liêm..., Chủ tịch Hội đồng tuyển chọn, giám sát thẩm phán quốc gia đã ký ban hành Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử của thẩm phán, trong đó quy định những chuẩn mực đạo đức và những quy tắc ứng xử của thẩm phán.

Bộ quy tắc gồm 3 chương, 17 điều, trong đó có nêu: Quá trình giải quyết vụ việc, thẩm phán tự quyết định trên cơ sở đánh giá của mình về tình tiết vụ việc, chứng cứ và chỉ tuân theo pháp luật, không bị tác động từ bất kỳ sự can thiệp nào.

Thẩm phán phải thực hiện nhiệm vụ khách quan, không vì lợi ích cá nhân, có trách nhiệm bảo đảm sự công bằng, bình đẳng để những người tham gia tố tụng thực hiện đầy đủ các quyền, nghĩa vụ của họ trong quá trình giải quyết vụ việc tại Toà án.

Tại phiên toà, phiên họp hoặc trong các văn bản tố tụng, thẩm phán không được đưa ra những nhận định gây xúc phạm người khác. Khi giải quyết các vụ việc, thẩm phán không để quá hạn luật định vì những nguyên nhân chủ quan.

Bộ Quy tắc cũng nhấn mạnh đến sự công bằng và bình đẳng trong quá trình giải quyết vụ việc. Theo đó, thẩm phán không được và không cho phép các hành vi bất bình đẳng, phân biệt dân tộc, giới tính, tôn giáo, thành phần xã hội, trình độ học vấn, địa vị xã hội, hình thức sở hữu và thành phần kinh tế của cá nhân, pháp nhân.

Các quy tắc ứng xử của thẩm phán cụ thể hoá những việc thẩm phán phải thực hiện và những việc thẩm phán không được làm trong những trường hợp cụ thể. Nội dung của từng quy định là sự cụ thể hoá những chuẩn mực đạo đức của thẩm phán trong từng mối quan hệ, giúp các thẩm phán hành xử phù hợp, giữ gìn phẩm giá và sự tôn trọng, tin tưởng mà người dân và xã hội dành cho họ.

Phát biểu tại buổi lễ, Chánh án TAND Tối cao nhấn mạnh, trong bối cảnh đất nước ta đang triển khai mạnh mẽ, các chủ trương, định hướng của Đảng về cải cách tư pháp, về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoá về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống thì việc ban hành Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử của thẩm phán là hết sức cần thiết...

Chủ tịch nước bổ nhiệm 39 Thẩm phán cao cấp

Chủ tịch nước bổ nhiệm 39 Thẩm phán cao cấp

Tòa án nhân dân Tối cao vừa tổ chức lễ công bố quyết định của Chủ tịch nước bổ nhiệm Thẩm phán Cao cấp đợt 1, năm 2018.

Thẩm phán vụ ông Đinh La Thăng: Tâm huyết với câu nói của Tổng bí thư

Thẩm phán vụ ông Đinh La Thăng: Tâm huyết với câu nói của Tổng bí thư

Thẩm phán Trương Việt Toàn chia sẻ, ông tâm huyết với câu nói của Tổng bí thư: Với bất kỳ tổ chức nào, yếu tố con người là quyết định.

Phó chánh án bị kỷ luật vì nhận hối lộ được bổ nhiệm thẩm phán

Phó chánh án bị kỷ luật vì nhận hối lộ được bổ nhiệm thẩm phán

Sau 10 năm bị TAND Tối cao cách chức Thẩm phán, huyện ủy Xuân Lộc khai trừ Đảng, bà Bùi Kim Rết nay lại giữ chức Thẩm phán TAND tỉnh Đồng Nai.

Một thẩm phán bị phạt vì đánh phụ nữ

Một thẩm phán bị phạt vì đánh phụ nữ

Một thẩm phán, Chánh tòa Hình sự TAND tỉnh Cà Mau vừa bị phạt 2,5 triệu đồng do đánh người.

Nhận tiền chạy án, nguyên thẩm phán bị khai trừ Đảng

Nhận tiền chạy án, nguyên thẩm phán bị khai trừ Đảng

Một nguyên thẩm phán ở Cà Mau vừa bị khai trừ Đảng vì được cho là nhận tiền chạy án…

Quốc hội phê chuẩn 2 thẩm phán TAND Tối cao

Quốc hội phê chuẩn 2 thẩm phán TAND Tối cao

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Tiền Giang Lê Hồng Quang và Phó Chánh án TAND Cấp cao tại Hà Nội Nguyễn Văn Tiến được phê chuẩn làm Thẩm phán TAND Tối cao.

 

T.Nhung

 

tin nổi bật

Dự báo thời tiết 27/5: Miền Bắc tiếp tục hứng mưa to, dồn dập vào chiều tối và đêm

Dự báo thời tiết ngày 27/5, miền Bắc tiếp tục có mưa lớn, đặc biệt xảy ra vào chiều tối, đêm và ở các tỉnh miền núi. Trung Bộ cũng có mưa rào vài nơi. Riêng Tây Nguyên, Nam Bộ tập trung mưa giông vào chiều tối.

Bản tin sáng VietNamNet (27/5/2022)

Bộ Giáo dục kiến nghị Nhà nước định giá sách giáo khoa; 4 người trong 1 gia đình tử vong tại chung cư ở Hà Nội… là những thông tin nổi bật và quan trọng trong ngày.

Nhân sự Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, chọn người liêm chính - trong sáng

Những thành viên tham gia Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực phải là người có ý chí, tâm huyết, quyết tâm vì cái chung, “không dính dáng vào điều này, điều khác”.

Loạt cán bộ ‘ngã ngựa’ vì tình ái 'không trong sáng'

Nhiều cán bộ “mất chức” vì vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, quy định về trách nhiệm nêu gương, vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình.

Thi thể người phụ nữ đang phân hủy trong căn hộ ở Bình Dương

Sau nhiều ngày không liên hệ được với người phụ nữ thuê căn hộ ở Bình Dương, người thân tìm đến phòng thì phát hiện nạn nhân đã tử vong.

2 tàu cá tông trực diện, 6 người rơi xuống biển

Chiếc tàu thu mua hải sản ở tỉnh Quảng Trị vừa bị tàu cá Quảng Nam tông chìm trên vùng biển thuộc huyện Cồn Cỏ. 6 người trên tàu bị rơi xuống biển may mắn được cứu sống.

Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Ukraine và Đại sứ Canada trình quốc thư

Chiều 26/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Ukraine tại Việt Nam Gaman Oleksandr và Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Perry Steil trình quốc thư.

Gặp ông Chu Ngọc Anh, công nhân hỏi về chính sách hỗ trợ trong đại dịch

Ngày 26/5, tại Khu công nghiệp Thăng Long, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã có buổi gặp gỡ, đối thoại với công nhân Thủ đô.

Châu Á cần đi tiên phong trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Giai đoạn 10 - 20 năm tới có tính then chốt đối với thời kỳ chuyển đổi cục diện ở châu Á và trên thế giới, vì thế châu Á cần tiên phong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tinh thần hợp tác và liên kết theo hướng mở, bao trùm, công bằng, bền vững...

Lập thanh tra cấp Tổng cục, Cục khi đang sắp xếp lại bộ máy là lãng phí

Nhiều đại biểu cho rằng, Chính phủ đang thực hiện sắp xếp lại bộ máy tổng cục, cục mà thành lập thanh tra cấp này sẽ dẫn đến lãng phí và triển khai khó khả thi.

Chủ tịch huyện ở Vĩnh Long bị kỷ luật do kê khai lý lịch không trung thực

Ông Nguyễn Văn Diên, Chủ tịch UBND huyện Mang Thít ở Vĩnh Long bị kỷ luật do “kê khai lý lịch trong ứng cử HĐND không trung thực”.

Văng vào bánh xe khách, cháu bé 2 tuổi ở Hà Nội tử vong

Khoảng 18 giờ ngày 26/5, tại khu vực cầu Trắng (quận Hà Đông, Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 1 người tử vong.

TP.HCM đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á

Trả lời báo VietNamNet bên lề Quốc hội chiều 26/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, cơ quan này đã có công văn gửi Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á.

Bộ trưởng Y tế: Sai phạm trong xã hội hóa y tế rất nhiều

Bộ trưởng Y tế nói trong thảo luận tổ tại Quốc hội chiều 26/5, khi thời gian qua xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến xã hội hóa y tế, bộ đang xây dựng Nghị định về liên doanh, liên kết trong lĩnh vực này, sớm trình Chính phủ.

Thiếu tá CSGT bị 2 thanh niên vượt đèn đỏ đâm trọng thương

Vượt đèn đỏ, bị CSGT yêu cầu dừng phương tiện, 2 thanh niên bỏ chạy, đâm xe trực diện vào một cán bộ công an, gây thương tích nặng.