Theo CNN, bức ảnh chụp hố đen được công bố trong một loạt các cuộc họp báo được tổ chức cùng lúc trên khắp thế giới vào tối nay.

{keywords}
Hình ảnh chưa từng có về hố đen

Bức ảnh cho thấy một vầng hào quang gồm bụi và khí, vạch ra hình dáng của một hố đen khổng lồ ở trung tâm thiên hà Messier 87, nằm cách trái đất 55 triệu năm ánh sánh.

Hình ảnh đột phá này được Kính viễn vọng Event Horizon (EHT) – một mạng lưới gồm 8 kính viễn vọng được đặt ở một loạt địa điểm từ Nam Cực tới Tây Ban Nha và Chile chụp lại.

Sheperd Doeleman, Giám đốc dự án EHT đồng thời là nhà nghiên cứu cấp cao tại trường đại học Havard nói: “Các hố đen là những vật thể bí hiểm nhất trong vũ trụ này. Chúng ta đã nhìn thấy cái mà chúng ta từng nghĩ là không thể nhìn thấy được. Chúng tôi đã chụp được một tấm ảnh về hố đen”.

Theo NASA, các hố đen được làm từ một lượng lớn vật chất bị ép vào một khu vực nhỏ bé, tạo ra một vùng hấp dẫn, hút mọi thứ xung quanh nó, gồm cả ánh sáng. Bản thân hố đen là một cửa sập vũ trụ, không có ánh sáng hay bất cứ vật chất gì có thể lọt qua, và từng được cho là không thể nhìn thấy được.

Hoài Linh