hố đen

Cập nhập tin tức hố đen

Tìm ra hố đen lâu đời nhất trong không gian vũ trụ, tuổi đời hơn 10 tỷ năm

Các nhà khoa học cho biết đã phát hiện ra hố đen lâu đời nhất. “Quái vật vũ trụ” này được hình thành vào khoảng 470 triệu năm sau Vụ nổ lớn (The Big Bang).

Hố trắng - vật thể bí ẩn trái ngược với hố đen, tương lai sẽ thống trị thiên hà

Hố trắng được coi là người anh em sinh của hố đen với cách vận hành hoàn toàn trái ngược. Các nhà khoa học và nhiều người tin rằng, đến một ngày nào đó, hố trắng sẽ thống trị các thiên hà, trong đó có cả dải Ngân hà.

Phát hiện hố đen quái vật "ẩn mình" rất gần Trái Đất

Hố đen vũ trụ vừa được các nhà thiên văn học phát hiện lớn gấp 10 lần Mặt Trời và ở rất gần Trái Đất.

Phát hiện hố đen trôi dạt trong không gian

Các nhà thiên văn học lần đầu tiên phát hiện ra một hố đen di chuyển tự do trong không gian, nhờ vào phương pháp thấu kính hấp dẫn.

Hai siêu hố đen sắp "đấu đầu", làm rung chuyển không gian và thời gian

Hai siêu hố đen khổng lồ đang có nguy cơ va chạm với nhau tại vị trí cách Trái Đất 9 tỷ năm ánh sáng và có thể gây rung chuyển thời gian, không gian. 

Trái Đất sẽ ra sao nếu hố đen khổng lồ xâm nhập Hệ Mặt trời?

Hố đen có sức mạnh huỷ diệt lớn hơn tất cả những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Nếu Trái Đất bị hố đen tấn công, gần như sẽ không có cảnh báo trước.

Lần đầu tiên các nhà khoa học phát hiện ánh sáng phía sau hố đen

Phát hiện này dường như đã củng cố giả thuyết của Einstein từ thế kỉ trước.

Lần đầu tiên phát hiện hố đen nuốt trọn ngôi sao neutron

Các sóng hấp dẫn từ sự kiện này đã mất một tỷ năm ánh sáng để đến Trái Đất.

Phát hiện mới về hố đen vũ trụ

Một nghiên cứu tiết lộ những chi tiết mới về hố đen đầu tiên được phát hiện vào năm 1964. Hố đen mang tên Cygnus X-1, có khối lượng gấp 21 lần khối lượng Mặt Trời.

Trái Đất gần siêu hố đen hơn chúng ta nghĩ

Nhờ công nghệ đo thiên văn VERA, các nhà khoa học đã có những phát hiện mới về vị trí của Hệ Mặt Trời và Trái Đất.

Vệt sáng thông báo cái chết của một ngôi sao

Các nhà thiên văn học đã nhìn thấy vệt sáng được hình thành bởi một ngôi sao đang bị nuốt chửng bởi siêu hố đen.

Bên trong hố đen có thể là một vũ trụ khác

Trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học đã thử tìm lời giải cho câu hỏi hố đen là gì. Liệu trong đó chứa lỗ giun hay một vũ trụ thu nhỏ?

Khoảnh khắc siêu hố đen xé toạc một ngôi sao

Nhờ theo dõi liên tục và một chút may mắn, các nhà thiên văn học đã chụp được cảnh siêu hố đen cách chúng ta 215 triệu năm ánh sáng đang xé toạc một ngôi sao.

Nobel Vật lý 2020 vinh danh khám phá về hố đen

Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thuỵ Điển vừa công bố trao giải Nobel Vật lý 2020 cho các khám phá của ba nhà khoa học về hố đen, một trong những hiện tượng kỳ lạ nhất vũ trụ.

Sự thật về nghiên cứu hố đen nằm ở tâm Trái Đất

Nghiên cứu này được đăng tải trên một tạp chí khoa học, nhưng như vậy không đồng nghĩa là nó chính xác. Thậm chí, đây có thể là bài báo do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra.

Phát hiện hố đen nặng gấp 142 lần Mặt Trời

Các nhà thiên văn học vừa phát hiện tín hiệu từ một vụ va chạm giữa 2 hố đen, từ đó hình thành nên một hố đen mới có kích thước lớn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu ngôi sao 'chết chóc' Quasi-star tiến vào Hệ mặt trời?

Quasi-star là một trong những ngôi sao lớn nhất đang tồn tại trong vũ trụ, được cung cấp năng lượng bởi các hố đen. Sẽ ra sao nếu ngôi sao 'chết chóc' này tiến vào Hệ mặt trời?

Sẽ ra sao nếu siêu Hố đen J2157 'nuốt' Mặt Trời?

J2157 là Hố đen phát triển nhanh nhất trong Vũ trụ. Vật thể này có tuổi đời tương đương với Vũ trụ và lớn hơn Mặt Trời 34 tỷ lần. Sẽ ra sao nếu Hố đen này có thể lại gần và 'nuốt' Mặt Trời?

Điều gì xảy ra nếu 2 'quái vật' vũ trụ này va chạm nhau?

Hố đen là một trong những vật thể có sức tàn phá mạnh nhất trong không gian khi hút mọi thứ xung quanh mình. Tuy nhiên, một hiện tượng không gian khác cũng tàn phá không kém chính là Hố trắng.

Những bức ảnh khoa học ấn tượng nhất trong năm 2019

Năm 2019 là năm nhân loại chụp được hình ảnh đầu tiên về hố đen. Năm vừa qua cũng mang lại những góc nhìn mới mẻ về một số sinh vật nhỏ nhất trên Trái đất và những dấu hiệu đáng lo ngại về biến đổi khí hậu.