- Loài cá này sống ở ven bờ, khi chuyển mùa cũng thường hay có hiện tượng cá chết. Nhưng năm nay cá chết nhiều hơn do hiệu ứng El Nino hoạt động mạnh hơn.


{keywords}

Cá lù đù chết bất thường dạt bờ biển Nghệ An trong nhiều ngày liên tục

Sáng nay, trong Hội nghị giao ban báo chí, Sở TT&TT Nghệ An đã công bố nguyên nhân cá chết bất thường dạt bờ biển trong thời gian qua.

Theo đó, cá chết bất thường được xác định xảy ra ở bờ biển huyện Diễn Châu và TX.Hoàng Mai (Nghệ An) mà VietNamNet đã phản ánh.

Cơ quan chức năng ở Nghệ An đã vào cuộc kiểm tra, lấy mẫu kiểm định và kết luận của Sở NN&PTNT Nghệ An cho rằng: Cá chết ở huyện Diễn Châu chỉ là một loại cá lù đù. Loại cá này thường được ngư dân ven biển đánh bắt về làm nước mắm.

''Loài cá này sống ở ven bờ, hàng năm khi thời tiết chuyển mùa từ xuân sang hè cũng có hiện tượng cá chết. Nhưng năm nay cá chết nhiều hơn do hiệu ứng El Nino hoạt động mạnh hơn các năm trước'' - trích báo cáo công bố nguyên nhân cá chết.

Riêng tại vùng biển TX.Hoàng Mai không có cá chết, chỉ trên sông Giang Mai thuộc địa phận phường Quỳnh Phương có 5 hộ gia đình nuôi cá lồng có cá chết chủ yếu: cá vược, cá mú và cá hồng mỹ. Nguyên nhân cá chết là do nhiễm vi khuẩn Vibrio.

Tại báo cáo Sở TN&MT cho biết, kết quả quan trắc chất lượng nước ở bãi tắm Diễn Thành và huyện Diễn Châu, các chỉ số cho thấy đều nằm trong giới hạn của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước biển ven bờ đối với vùng bãi tắm, thể thao dưới nước.

Như VietNamNet đã thông tin, người dân tại vùng biển huyện Diễn Châu phát hiện cá lù đù chết từ ngày 7-13/5 và kéo dài suốt dọc bờ biển khoảng 10km. Hiện tượng cá chết này khiến người dân lo lắng và xem đó là điều bất thường từ trước đến nay.

Ngay sau đó, Chi cục Thủy sản Nghệ An và các cơ quan chức năng đã lấy mẫu gửi ra Viện thủy sản 1 Hà Nội kiểm tra làm rõ nguyên nhân cá chết.

Quốc Huy