Ngành công nghệ thông tin nội địa tiếp tục có những bước phát triển ấn tượng trong năm qua, khi riêng thị trường viễn thông đã đạt doanh thu lên tới 9,41 tỷ USD, số lượng thuê bao di động xấp xỉ 120 triệu người, trong khi "dân số Internet" đạt gần 27 triệu người.


Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Trọng Cầm)

Được Bộ Thông tin - Truyền thông công bố chính thức chiều 12/7, Sách trắng là bức tranh tổng thể về hiện trạng phát triển của ngành trong năm 2010, được ghi nhận toàn diện trên tất cả các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, công nghiệp CNTT, bưu chính, viễn thông, ứng dụng CNTT, nguồn nhân lực và an ninh bảo mật. Bên cạnh đó, Sách trắng 2011 còn cung cấp thông tin về các văn bản pháp luật đã ban hành trong lĩnh vực CNTT - TT, các hoạt động hợp tác quốc tế của Việt Nam, các sự kiện CNTT-TT nổi bật trong năm cùng một số tổ chức, doanh nghiệp hàng đầu.

Ngoài ra, trong ấn bản năm thứ ba này, Sách trắng CNTT - TT còn được cập nhật, bổ sung một số nội dung mới như đánh giá, tổng kết sự phát triển của ngành trong 10 năm thực hiện Chỉ thị 58, giới thiệu về Đề án "Sớm đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin"; các báo cáo, phân tích tình hình phát triển của công nghiệp CNTT/bưu chính/ứng dụng...

Theo Sách trắng, tính đến thời điểm 31/12/2010, doanh thu của ngành công nghiệp CNTT Việt Nam đã đạt 7,629 tỷ USD, tăng 23,71% so với cùng kỳ năm 2009. Ngành công nghiệp phần cứng đạt 5,631 tỷ USD trong khi công nghiệp phần mềm đạt hơn 1 tỷ USD doanh thu.

Viễn thông tiếp tục là thị trường "nóng" với tốc độ tăng trưởng khủng cả về doanh thu lẫn số lượng thuê bao. Với hơn 111 triệu thuê bao tính đến thời điểm cuối năm 2010, mật độ ĐTDĐ trên 100 dân đã đạt tỷ lệ lên tới...127,68%. Cùng với điện thoại, mật độ phổ cập máy tính, Internet và TV của Việt Nam cũng đã có những bước tiến rõ rệt, thể hiện ở các chỉ số: số người sử dụng Internet/100 dân đạt 30,65, số lượng thuê bao Internet băng rộng đạt xấp xỉ 3,7 triệu; số lượng máy tính/100 dân đạt 6,08 máy trong khi mật độ PC/100 hộ gia đình là 14,76 hộ. Hiện cả nước cũng có hơn 18 triệu hộ gia đình đang sở hữu TV, với khoảng 5,5 triệu trong đó sử dụng các dịch vụ truyền hình trả tiền (ăngten chảo hoặc cáp).

Tuy nhiên, các số liệu trong Sách trắng cũng cho thấy tính bức xúc ngày càng tăng của thị trường nhân lực CNTT nội địa.

Trong khi thị trường phát triển với tốc độ chóng mặt thì số lượng lao động lại chỉ tăng rất "ì ạch", từ mức 200.000 người năm 2008 lên 248.000 người vào cuối năm 2010. Trong khi đó, theo dự báo của các chuyên gia, để triển khai thành công Đề án Tăng tốc ngành CNTT-TT Việt Nam, đến thời điểm năm 2020, chúng ta phải cần tối thiểu hơn 1 triệu lao động chất lượng cao. Tuy nhiên, "đầu vào" tại các trường đại học không thể theo kịp mục tiêu đó. Theo thống kê của Sách trắng, hiện cả nước đang có gần 170.000 sinh viên theo học ngành CNTT-VT và 34.500 sinh viên vừa tốt nghiệp trong năm 2010, cùng hơn 56.000 sinh viên mới nhập học.

Chia sẻ với báo giới tại Lễ công bố, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết hiện cả nước vẫn chỉ có 2 khu CNTT tập trung là Công viên Phần mềm Quang Trung và Công viên Đà Nẵng. Tuy nhiên, do thực tế đã chứng minh hiệu quả của mô hình này nên Bộ đang xin phép Chính phủ cho xây dựng một khu CNTT tập trung mới, trực thuộc Bộ TT-TT gần Bắc Ninh để "đỡ đầu" cho các doanh nghiệp nhỏ. Đồng thời, Bộ cũng đang soạn thảo Nghị định quy định cụ thể về loại hình khu CNTT tập trung này với những cơ chế, ưu đãi đặc biệt từ phía Nhà nước cho các Doanh nghiệp - tương tự như mô hình ở các khu công nghệ cao.

Trọng Cầm