Công bố tiêu chuẩn mới nhất đánh giá cấp độ dịch

Theo hướng dẫn mới nhất về đánh giá cấp độ dịch của Bộ Y tế, các tiêu chí được thể hiện chi tiết hơn. Trong đó, tỷ lệ mắc mới phải kèm theo chỉ số về số ca chuyển nặng và tử vong trên 100.000 dân.

Ngày 27/1, Thứ trưởng Bộ Y tế, Nguyễn Trường Sơn, ký văn bản hướng dẫn tạm thời về y tế thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ. Quyết định mới thay thế quyết định số 4800 ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế. 

Theo đó, đánh giá cấp độ dịch vẫn gồm 3 tiêu chí nhưng chi tiết hơn và yêu cầu phải tính được tỷ lệ chuyển nặng, thở oxy và tỷ lệ tử vong của các địa phương trên 100.000 dân. Cụ thể:

Tiêu chí 1: Tỷ lệ ca mắc mới trên địa bàn/số dân/thời gian

Tiêu chí này gồm 3 chỉ số: Tỷ lệ ca mắc mới trong tuần ở cấp xã; Tỷ lệ ca bệnh phải thở oxy trung bình 7 ngày ở cấp xã, Tỷ lệ ca tử vong trong tuần. Các chỉ số này được tính trên địa bàn cấp xã/100.000 dân/tuần.

Bộ Y tế yêu cầu chỉ số tử vong không được vượt quá 6/100.000 dân trên địa bàn cấp xã. Chỉ số này là hệ quả của tổng hợp mức độ lây nhiễm và khả năng đáp ứng, đồng thời là mục tiêu cần phải khống chế bằng được.

“Do đó chỉ số này được sử dụng để đánh giá điều chỉnh cấp độ dịch trên địa bàn cấp xã”, văn bản hướng dẫn của Bộ nêu rõ.

Tiêu chí 2: Độ bao phủ vắc xin

Tiêu chí này gồm 2 chỉ số. Thứ nhất là tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ các mũi vắc xin theo khuyến cáo phải đạt trên 75% dân số trên địa bàn cấp xã. Thứ hai là tỷ lệ tiêm chủng đủ mũi cho nhóm nguy cơ cao đạt 90%.

Hai chỉ số này sẽ điều chỉnh cấp độ lây nhiễm trên địa bàn cấp xã.

Tiêu chí 3: Đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám, chữa bệnh

3 chỉ số gồm: Tỷ lệ sẵn sàng quản lý, chăm sóc/10.000 dân ở cấp xã, Tỷ lệ giường bệnh dành cho người bệnh Covid-19 còn trống; Tỷ lệ giường bệnh điều trị tích cực bao gồm đủ nhân viên y tế phục vụ.

Tỷ lệ giường điều trị cấp tỉnh phải tối thiểu đạt 4/100.000 dân. Nếu chỉ số này không đạt thì mức độ đáp ứng bị giảm một mức.

Cách xác định cấp độ dịch dựa trên mức độ lây nhiễm và khả năng đáp ứng.

Mức độ lây nhiễm được tính theo bảng sau. Nếu một trong hai chỉ số không đạt mức tối thiểu thì phải nâng mức độ lây nhiễm lên một mức.

{keywords}
 

Khả năng đáp ứng được xác định theo bảng sau. Nếu chỉ số về giường ICU không đạt tối thiểu thì phải giảm khả năng đáp ứng xuống một mức.

{keywords}
 

Sau đó, các địa phương xác định mức độ lây nhiễm và khả năng đáp ứng để tính cấp độ dịch theo bảng sau. Có bốn cấp: cấp 1 (màu xanh), cấp 2 (màu vàng), cấp 3 (màu cam), cấp 4 (màu đỏ). Địa bàn có tỷ lệ ca bệnh tử vong vượt ngưỡng 6/100.000 dân thì nâng lên một cấp, trừ trường hợp đang ở cấp 4.

 

{keywords}
Hướng dẫn mới đánh giá cấp độ dịch bệnh

Bộ Y tế cho biết, nguyên tắc của việc đánh giá mức độ dịch và đáp ứng đảm bảo việc kiểm soát dịch mang tính chủ động và hiệu quả hơn, hạn chế áp dụng các biện pháp mang tính bao vây trên phạm vi rộng. Đồng thời, kiểm soát nguy cơ sớm nhất, gọn nhất ở quy mô cấp xã, phát hiện sớm bất thường để xử lý đúng, trúng, hiệu quả.

Linh Giao

Bộ Y tế hỏa tốc không ‘ngăn sông cấm chợ’ dịp Tết Nguyên đán

Bộ Y tế hỏa tốc không ‘ngăn sông cấm chợ’ dịp Tết Nguyên đán

Bộ Y tế nhấn mạnh, các tỉnh, thành phải tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê dịp Tết, không "ngăn sông cấm chợ" và sau Tết cần hỗ trợ người lao động trở lại TP làm việc để phục hồi, phát triển kinh tế.

tin nổi bật

Sai lầm trong giảm cân chị em Việt thường mắc

Theo các chuyên gia, việc giảm cân bằng cách không ăn tinh bột, thời gian ăn các bữa cách quãng, nhịn ăn một số ngày...sẽ gây nên những hậu quả đáng ngại về sức khỏe.

Nam sinh lớp 9 tử vong sau 1 tháng bị chó dại cắn

Sau 1 tháng bị chó dại cắn, nam sinh học lớp 9 lên cơn sốt, đau nhiều ở chân và có biểu hiện sợ gió, khi uống nước bị co thắt vùng hầu họng. Mặc dù đã được cấp cứu nhưng đã tử vong.

Mảnh xương ống bị bỏ quên trong phổi suốt 20 năm

Mảnh xương to nằm ở vị trí đặc biệt khiến các bệnh viện không thể phát hiện trong suốt 20 năm.

Tại sao báo cáo sự cố y khoa tại Việt Nam thấp?

92% bác sĩ cho biết từng chứng kiến, vướng vào hoặc suýt gây ra sự cố y khoa. Một bác sĩ giỏi có thể bỏ việc sớm nếu liên quan đến một sai sót y khoa nghiêm trọng.

Bé 9 tháng suy hô hấp vì bị sặc loại hạt quen thuộc trong gia đình

Trong quá trình chơi đùa, trẻ 9 tháng tuổi đã ăn hạt hướng dương. Bé gái bị sặc nhưng gia đình chủ quan, không đưa đến bệnh viện.

Lựa chọn khẩu trang y tế ‘đúng chuẩn’

Lựa chọn chiếc khẩu trang y tế đáp ứng các tiêu chuẩn trong sản xuất, chất liệu sẽ hỗ trợ người dùng ngăn các tác nhân gây hại từ môi trường sống, đảm bảo sức khỏe.

Lý do đậu mùa khỉ không gây lo lắng nhiều như Covid-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, sự bùng phát các ca bệnh đậu mùa khỉ trong thời gian gần đây có thể kiểm soát được.

Ăn đậu đen giảm nguy cơ mắc ung thư nhưng người nào nên hạn chế?

Đậu đen được biết đến có nhiều protein, chất xơ cùng với các dưỡng chất khác có lợi cho sức khoẻ nhưng một số nhóm người nên hạn chế dùng.

Phát hiện 4 sản phẩm cà phê chứa chất cấm liên quan vụ nghi ngộ độc tại TP.HCM

Liên quan đến vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm vừa xảy ra tại TP.HCM, cơ quan chức năng đã kiểm nghiệm và phát hiện 4 mẫu sản phẩm cà phê chứa chất cấm.

Gần 300 chuyên gia chia sẻ tiến bộ mới trong ngành phục hồi chức năng

Ngày 25/5/2022 Hội nghị chuyên đề “Phục hồi chức năng - Hành trình chăm sóc sức khỏe liên tục” do Bệnh viện Quân y 175 tổ chức đã chia sẻ những tiến bộ, thành tựu và kinh nghiệm cũng như xu hướng của ngành Phục hồi chức năng.

Điều gì xảy ra khi bạn ngừng ăn trứng?

Trứng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nên nếu ngừng ăn, bạn sẽ phải bổ sung các thực phẩm khác như đậu phụ, đậu nành.

Đậu mùa khỉ có thể lưu hành từ lâu không ai biết

Tới ngày 25/5, trên toàn thế giới đã có khoảng 300 ca nhiễm và nghi nhiễm bệnh đậu mùa khỉ. Các chuyên gia cho rằng virus có thể đã xuất hiện âm thầm trong vài năm bên ngoài châu Phi.

‘Sạc pin’ cho cơ thể cùng nước tăng lực

Nước tăng lực không chỉ là thức uống giải khát được ưa chuộng, mà còn giúp bổ sung năng lượng tức thì, giữ tỉnh táo, tập trung, để con người luôn sẵn sàng cho công việc...

Cục Quản lý Dược phản hồi khẩn thông tin liên quan nguồn cung thuốc phóng xạ chụp PET/CT

Theo Cục Quản lý Dược, khả năng sản xuất thuốc phóng xạ F-18FDG sử dụng cho bệnh nhân chụp PET/CT của Bệnh viện Chợ Rẫy cao hơn nhiều so với nhu cầu sử dụng của cơ sở này.

Người đàn ông phát hiện ung thư tinh hoàn di căn sau nửa tháng đau vùng bẹn

Nam bệnh nhân 36 tuổi đi khám vì phát hiện khối cứng, sưng dần, đau tức vùng bẹn trái. Kết quả khám cho thấy vị trí khối sưng chính là tinh hoàn đã ung thư hoá, khối u đã di căn tới nhiều vị trí.