Phát ngôn gây sốc của ông Chu Xuân Phàm - Giám đốc đối ngoại Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh gây bức xung trong dư luận. Ảnh: VTC14

"Phải lựa chọn nhà máy thép hoặc là cá ở biển" một câu nói vô cảm của Giám đốc Đối ngoại Formosa đã khiến người dân Việt Nam cảm thấy bất bình, phát ngôn ấy đã tạo nên làn sóng phẫn nộ gay gắt trong lòng mỗi người dân Việt. 

Những hình ảnh chế về phát ngôn này đã được cộng đồng mạng chia sẻ và sử dụng làm avatar để thể hiện sự phẫn nộ và sự lựa chọn dứt khoát của mỗi người dân Việt Nam trước điều kiện ngang ngược của đại diện Formosa.

 
 
 

 

Nhiều người cho rằng, hải sản của biển Đông về sau toàn cá sắt, mực thép sau biến cố Formosa

Ngoài việc thay hình đại diện để phản đối Formosa, thì cũng có rất nhiều bình luận thể hiện sự búc xúc về vấn đề này.

Một facebooker có nickname PXH chia sẻ: “Hàng chục tấn cá đã “hy sinh thân mình” để thức tỉnh những con người đang “ngủ quên” hoặc cố tình làm ngơ trước hiện thực. Nếu cá không chết, có ai biết đến những chất độc mà Formosa đã xả thẳng xuống nước biển?".

Sau khi các cơ quan báo chí và truyền thông vào cuộc gay gắt, làm rúng động cả các cơ quan ban ngành, thì Formosa biết không thể giấu diếm cũng đành chơi “ván bài lật ngửa” – một cách rất “thật lòng” và “thật thà”.

Hoặc một vùng biển xanh mát, quanh năm đầy ắp tôm cá với ngư dân. Hoặc một khu công nghiệp sừng sững hoạt động “bất chấp” nguy hiểm đến tính mạng công nhân, người dân và môi trường...". Hãy chọn đi!”.

Mặc dù lãnh đạo công ty Formosa đã tổ chức họp báo và đồng loạt cúi đầu xin lỗi chính quyền Hà Tĩnh, cúi đầu xin lỗi Việt Nam vì những phát ngôn không đúng mực trong ngày hôm 25/4. Tuy nhiên, vụ việc cá chết trắng ở miền Trung và tuyên bố của phía công ty Formosa vẫn khiến cộng đồng mạng và dư luận phẫn nộ.