Công Lý nói về Thảo Vân, về bố và những tiếc nuối

Là khách mời cho chuyên mục Hotface, nghệ sĩ Công Lý đã có những trải lòng về MC Thảo Vân, về bố, về sự nghiệp và cả nhưng tiếc nuối trong đời sống.

- Là khách mời cho chuyên mục Hotface, nghệ sĩ Công Lý đã có những trải lòng về MC Thảo Vân, về người bố, về sự nghiệp và cả nhưng tiếc nuối trong đời sống.

Clip 1: Công Lý nói về nghề, ma lực của đồng tiền.  Clip 2: Công Lý khoe tài bắt chước đồng nghiệp có một không hai. Clip 3: Công Lý với những câu chuyện về Thảo Vân, về bố và con..

Nhà báo Hà Sơn: Anh khác với nhiều nghệ sĩ, dành đam mê và thời gian cho Nhà hát Kịch Hà Nội. Anh tâm huyết là vì...

NSƯT Công Lý: Thực ra ai cũng thế thôi, khi quyết định đầu quân cho một cơ quan việc đầu tư thời gian và tâm huyết là chuyện đương nhiên. Ngoài cống hiến những vai diễn hay tôi còn mong muốn được truyền lại những kinh nghiệm cho thế hệ sau này. Vì vậy, tôi dành nhiều thời gian hơn cho công việc tại Nhà hát Kịch Hà Nội.

Gần đây, tôi có xem buổi diễn tập của anh và nghệ sĩ cùng đoàn và thấy một Công Lý nổi tiếng mọi người từng biết đến sẵn sàng vào những vai phụ?

- Là một nghệ sĩ, ai cũng mong muốn được cống hiến. Hiểu được điều đó, tôi muốn trao lại cơ hội cho những nghệ sĩ trẻ để họ được cọ xát, trau dồi. Tuy nhiều lúc chưa hài lòng khi các em thiếu kinh nghiệm, nhưng nếu tôi cứ ôm đồm mọi việc liệu các em có cơ hội thể hiện? Còn lại những vấn đề thuộc về tập thể, cần sự góp mặt tôi sẽ làm, đó là trách nhiệm và hơn thế vì nhiệt huyết cống hiến với nghề trong tôi.

Khác với nhiều nghệ sĩ, anh thi thoảng đi lồng tiếng phim, hạn hữu lắm mới chạy sô diễn hài. Anh gần như không chạy sô các tỉnh kiếm tiền gấp bội vì khắt khe với nghề hay bởi ma lực đồng tiền không khiến anh bị cuốn theo?

- Thực ra ai cũng cần tiền để lo sinh nhai. Tôi cũng không khác nhiều nghệ sĩ, vẫn làm nghề và vẫn kiếm tiền trang trải cuộc sống. Mọi người thường nói tôi khó tính không nhận sô này sô kia. Vì sao bạn biết không? Bởi vì tôi không làm những gì mình không thích. Ngược lại thế nào là thích? Hay thế nào là không thích? Và tại sao? Thế nào là nghệ thuật? Chuyện này nói ra rất dài. Tóm lại, tính tôi điều gì không khiến mình thoái mái sẽ từ chối.

Anh gây ấn tượng không chỉ trên sân khấu với những vai diễn hay những bộ phim. Ngoài đời anh có khiếu bắt chước bạn diễn rất giỏi. Anh hãy thể hiên tài năng đó đi?

- Tôi nhớ như in câu nói của một người thầy trên giảng đường đại học: Bản chất của nghệ thuật biểu diễn là sự bắt chước. Nghe có vẻ không chuyên môn, nhưng ngẫm ra đó là điều sâu sắc. Khi bạn quan sát một nhân vật, tái hiện lại bằng sự sáng tạo của cá nhân, khi đó bạn chính là diễn viên.

(Công Lý bắt chước một đoạn dài giọng của nghệ sĩ Quang Thắng - PV)

Phải nói thât, nhiều câu hội thoại trong chương trình Táo Quân của anh rất ấn tượng?

- Bạn biết không, mỗi dịp Tết đến tôi vẫn nổi da gà và sợ hãi khi vào vai Bắc Đẩu. Nhưng chỉ cần sau đêm 30, tôi đi lễ chùa, được khán giả trao tặng những lời khen dường như mệt mỏi đều tiêu tan hết. Đó là hạnh phúc không phải nghệ sĩ nào cũng dễ dàng có được. Thực sự, ê kíp làm chương trình Táo Quân quá vất vả, ngay khi vừa đóng máy năm nay, chúng tôi đã phải trăn trở nam sau làm cái gì? Đó là sức ép cũng là động lực để chúng tôi cố gắng xây dựng thương hiệu chương trình, đáp ứng được sự mong mỏi của khán giả.

Liên quan đến vai diễn "Cô Đẩu", anh có kỷ niệm hậu trường đáng nhớ nhất?

- Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến NSƯT Đức Hùng. Đó là người đã luôn tâm huyết đầu tư cho trang phục chương trình Táo Quân nói chung và nhân vật Bắc Đẩu nói riêng. Anh ấy đã có sự chuẩn bị kĩ lưỡng trước vài tháng khi chúng tôi còn chưa biết kịch bản thế nào.

Khi đạo diễn Đỗ Thanh Hải mới lên ý tưởng anh Hùng đã tự nghĩ ra rồi. Cụ thể thế nào về sau chỉ ‘hành xác’ Công Lý thôi. Nhưng phải nói thật anh ấy mê chương trình và chính vì thế mới dành nhiều thời gian đầu tư cho các nhân vật trong chương trình Táo Quân đến vậy.

Với tôi đây là vai diễn có rất nhiều kỷ niệm, thậm chí tai nạn cũng có. Tôi nhớ mãi lần diễn tại Cung hữu Nghị, tôi và Xuân Bắc bị treo người trên cây xà. Dù đã nằm lòng kịch bản, nhưng khi quay hình mọi thứ khác xa tưởng tượng. Tôi bị dụng cụ treo lên tì vào người đau không chịu nổi. Khổ nỗi lúc ấy mic đã bật không thể tắt, hơn nữa ở dưới sân khấu là cả màn múa kéo dài 5 phút. Khi người được hạ xuống, tôi đau đến độ chảy nước mắt và bất giác quên hết lời thoại.

Khi táo đầu tiên vào chầu, đáng nhẽ tôi phải dẫn lời thoại, nhưng đau và bị quên kịch bản nên không biết nói gì. Anh Chí Trung như hiểu được sự cố và nhanh trí tự dẫn dắt. Mãi về sau tôi mới tỉnh táo nói được. Với tôi đó là sự cố nhớ đời, thực sự đây là vai diễn vô cùng vất vả.

Vai "Cô Đẩu" với anh đã thành thương hiệu, một vai nửa nam nửa nữ vô cùng ấn tượng?

- (Không phải cô nhé. (Nghệ sĩ Công Lý bắt chước một số biểu cảm của "cô Đẩu" - PV)
Trong cuộc trò chuyện gần đây với MC Thảo Vân, tôi thấy chị ấy vẫn dành cho anh một tình cảm đặc biệt. Hẳn là anh phải cư xử thế nào mới nhận được tình cảm đặc biệt đó?

- Đương nhiên rồi, vì tôi là bố của con cô ấy mà. (cười). Nói vui vậy thôi, dù đã chia tay nhưng chúng tôi vẫn là những người bạn, vẫn có cách cư xử rất văn hoá. Bản thân những đứa trẻ khi bố mẹ chia tay đã chịu sự thiệt thòi, vậy nên tôi sẽ cố gắng bù đắp cho con hết sức có thể. Các con đã lớn và nhận thức được, người lớn phải cư xử sao để con trẻ không thấy buồn lòng.

Anh có dành sự quan tâm đặc biệt nào cho con trai khi cháu đang bước vào tuổi dậy thì?

- Vừa rồi, với khoảng thời gian ngắn con trai tôi và ông nội đã tham gia chương trình "Cháu ơi cháu à?" của VTV. Qua đó, tôi hiểu rằng, một đứa trẻ không chỉ cần quan tâm từ bữa ăn hay sinh hoạt hàng ngày mà còn phải chú trọng đến đời sống tâm lý.

Tôi thấy con khá thiệt thòi, không có được tình yêu thương trọn vẹn. Nói đơn giản như chuyện bị đánh - điều rất cần trong việc hình thành nhân cách một đứa trẻ, con cũng chưa trải qua. Tôi được như ngày hôm nay, nhờ có sự chăm sóc của cả bố và mẹ, nhưng con tôi thì không. Vì vậy, bằng mọi cách tôi sẽ cố gắng taọ điều kiện bù đắp cho các con.

Cũng trong chương trình này, bố anh đã nói với cháu trai rằng ông vẫn còn thương MC Thảo Vân và nuối tiếc về chuyện chia tay giữa hai người?

- Thực ra, mỗi người phải chịu trách nhiệm với cuộc sống của mình. Còn lại, những người xung quanh chỉ biết buồn. Khi xem chương trình tôi rất thương bố. Tôi nhìn ra đằng sau nỗi niềm ấy, không phải ông cụ chỉ thương Thảo Vân mà thương chung cho một hoàn cảnh, không ai khác chính tôi rơi vào hoàn cảnh ấy.

Tôi là con trai duy nhất, và Tít là cháu đích tôn, bởi vậy khi gia đình riêng của tôi tan vỡ khiến bố suy sụp và buồn nhiều. Đương nhiên, người chịu trách nhiệm trực tiếp là tôi và Thảo Vân.

Bất kỳ người bố nào cũng luôn dành tình cảm yêu thương cho con. Đến bây giờ, chắc bố vẫn chưa hết lo lắng cho anh?

- Người ta vẫn nói, trong mắt bố mẹ đứa con mãi bé bỏng. Nghe có vẻ giáo điều nhưng đến bây giờ tôi mới ngẫm ra và thấy điều đó chính xác. Tôi rất ngạc nhiên khi các con nói chuyện với bạn cùng tuổi hoặc đối thoại với người xung quanh khác hẳn khi nói chuyện với bố.

Hoá ra con tôi đã lớn lắm rồi, đều có cách nhìn nhận và quan điểm riêng và không còn là đứa trẻ phải sát sao từng bước. Nhưng với tôi, các con vẫn là một đứa trẻ, vẫn phải dạy dỗ và chịu nhiều áp đặt. Với bố tôi cũng vậy, vẫn phải dìu dắt, nhắc nhở tôi từng bước trong cuộc sống.

Với MC Thảo Vân, nếu để nói một điều gì đó, thì...

- Đến bây giờ tôi vẫn nghĩ, điều gì mất ai cũng tiếc, huống hồ là tình cảm. Nhưng chúng tôi thống nhất với nhau rằng, việc chia tay tốt hơn cố gắng níu kéo. Bởi nếu gượng ép, cuộc sống sẽ mất nhiều hơn được. Sống cùng nhau mà phải chịu đựng là điều không nên dù chúng tôi chia tay không hề có lý do cụ thể. Nhưng bạn ạ, cuộc sống là vậy, nên giải thoát cho nhau. Chúng tôi chia tay không hề hận thù hay oán thán. Hơn thế, tôi và Thảo Vân luôn cố gắng giữ mối quan hệ để nuôi dạy con cho tốt, để con vẫn tự hào mỗi khi nhắc tới cả cha và mẹ.

MC Thảo Vân nói anh có vẻ ngoài xù xì, mạnh mẽ nhưng bên trong lại rất yếu đuối?

- Thực ra đó là cảm nhận của Vân. Nhưng tự cảm nhận tôi cũng thấy mình không được mạnh mẽ và hay khóc. Trông vậy thôi nhưng đụng đến vấn đề nhạy cảm tôi rất dễ xúc động.

NSND Minh Hòa: Để nói về Công Lý tôi chỉ nói một câu ngắn gọn, cậu ấy là người đàn ông rất chân thành, tốt bụng. Với vẻ ngoài hơi xù xì có chút gai góc nếu ai gặp lần đầu không hiểu sẽ bảo cậu ấy khó ưa. Nhưng đằng sau đó là một con người dễ thương và đôi khi rất ‘bướng’, nhưng đàn ông cần phải vậy. Hơn thế, Lý là người biết lắng nghe và học hỏi, đó là yếu tố rất quan trọng với những người làm nghệ thuật.  

Nghệ sĩ Thu Huyền: "Anh Công Lý là một người sống tình cảm. Hôm đi diễn ở Quảng Ninh, Huyền bị ốm, người đầu tiên hỏi thăm Huyền chính là anh Lý. Không chỉ cá nhân tôi, tất cả mọi người trong Nhà hát khi ốm đau hoặc có công việc anh Lý luôn chia sẻ động viên kịp thời. Tôi nghĩ đó là việc không phải ai cũng làm được, với công việc bận rộn như anh để dành sự quan tâm đến từng người một chỉ có tình cảm xuất phát từ trái tim.

Nghệ sĩ Minh Tít: Anh Công Lý luôn là người bên cạnh, dìu dắt khi tôi chập chững bước chân vào Nhà hát. Anh chỉ bảo tôi từ những điều nhỏ nhặt. Là diễn viên trẻ, kinh nghiệm chưa nhiều nhưng tôi cảm thấy may mắn khi được học hỏi thần tượng từ bé của mình. Đến bây giờ tôi học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm ở anh từ chuyên môn cho đến kinh nghiệm sống. Dù bị quát mắng, nhưng tôi không tự ái, bởi tôi hiểu mọi điều đều xuất phát từ tình cảm của những người đồng nghiệp, của cấp trên với nhân viên, của đàn anh dành cho lớp trẻ mới vào nghề.

Phần 2: Công Lý tiết lộ về bạn gái mới kém 15 tuổi

Sơn Hà - Xuân Quý - Đức Yên - Huy Phúc

tin nổi bật

Trấn Thành: 'Tôi luôn nói bố mẹ 'hãy dùng tiền của con và đi chơi đi''

Diễn viên Trấn Thành đã có buổi trò chuyện với VietNamNet chia sẻ về bộ phim Bố già, về người cha, về vợ...

Mục tiêu phát triển là hết sức lớn lao nhưng cũng rất khó khăn

Các mục tiêu phát triển của Việt Nam đặt ra trong các văn kiện Đại hội Đảng là rất cao, thể hiện tầm nhìn và khát vọng cháy bỏng. 

Trần Tiến, Hà Trần: Nghệ sĩ nhận đắng cay và trả cho đời trái ngọt

Là khách mời của chuyên mục Hotface, nhạc sĩ Trần Tiến và ca sĩ Trần Thu Hà đã có những chia sẻ từ tâm can về những tác phẩm được ông sáng tác trên giường bệnh và cả những lo lắng mà người cháu gái dành cho chú ruột.

Ca sĩ Tùng Dương: 'Vợ tôi cân bằng giữa truyền thống và hiện đại'

Nhiều năm qua Tùng Dương luôn giữ được vẹn nguyên khí chất độc đáo "không đụng hàng" từ chuyên môn cho tới những trang phục khác biệt. 

'Chia ly người đang sống đáng sợ hơn chia ly người đã mất'

'Sự chia ly, mất mát người thân còn đáng sợ hơn cả sự chia ly do cái chết. Còn gì đau đớn hơn khi biết rằng người thân mình đang sống lạc lõng, côi cút trên cuộc đời này" - nhà thơ Nguyễn Quang Thiều.

BTV Minh Trang Thời sự 19h: Tôi thích mẫu đàn ông phong trần nam tính

Minh Trang là BTV quen thuộc của VTV. Cô bảo hồi nhỏ thường viết truyện ngắn viết thơ và có tác phẩm đăng báo Thiếu niên Tiền Phong và phát lên Đài tiếng nói Việt Nam.

BTV Minh Trang thời sự 19h: Bị stress tôi từng xin nghỉ VTV

Gương mặt thanh tú, chiếc lúm đồng tiền rất duyên, đặc biệt là giọng nói truyền cảm, cách dẫn nhẹ nhàng uyển chuyển, BTV Minh Trang của bản tin thời sự 19h để lại nhiều thiện cảm cho khán giả những năm qua.

Khắc Hưng '’Ghen Cô Vy'’ lì lợm không sến súa hay khóc như Khắc Việt

Trong khi cậu em Khắc Hưng giờ đây đã là nhà sản xuất hàng đầu trong làng nhạc Việt thì Khắc Việt cũng đã có chỗ đứng riêng cho mình ở cả hai vị trí - nhạc sĩ và ca sĩ.

Khắc Hưng ‘Ghen Cô Vy’: Cảm ơn ‘vết sẹo tình si’ đi qua đời tôi

Trong vòng 6 năm, Khắc Hưng trở thành nhạc sĩ hot nhất Việt Nam khi liên tục có những bản hit nhiều người yêu thích. Tuy nhiên ít người biết tác giả "Ghen Cô Vy'' cũng từng yêu và có những ''vết sẹo tình si''...

Bác sĩ Trần Văn Bắc: 'Tôi phải giấu bố mẹ khi bay sang Vũ Hán'

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Văn Bắc – Phó khoa cấp cứu Bệnh viện Nhiệt đới đang có một tổ ấm hạnh phúc bên người vợ làm ngân hàng và một người con 3 tuổi kháu khỉnh.

Câu chuyện đặc biệt từ bác sĩ trên 'chuyến bay Vũ Hán'

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Văn Bắc - Phó khoa cấp cứu Bệnh viện Nhiệt đới lần đầu tiên tiết lộ những câu chuyện đặc biệt xung quanh chuyến bay sang Vũ Hán đón người Việt Nam trở về do dịch Covid-19.

'Cô gái Vàng' điền kinh VN: Tuổi trẻ bồng bột tôi làm khổ bố mẹ

Cô gái nhỏ nhắn với biệt danh "Ốc tiêu" Nguyễn Thị Oanh - VĐV đã giành 3 Huy chương vàng SEA Games 30 được sinh ra trong gia đình có 8 người con bố mẹ làm thuần nông.

'Nữ hoàng điền kinh' vượt bệnh tật viết chuyện cổ tích

Từng hụt mất SEA Games 2015 vì căn bệnh viêm cầu thận, Nguyễn Thị Oanh vượt qua ''biến cố'' mất ngủ mấy tháng nỗ lực và tỏa sáng ở Sea Games 30 thành ''VĐV tiêu biểu của Việt Nam 2019''.

Khuê 'Hoa hồng trên ngực trái' tiết lộ một nửa của mình

Với vẻ đẹp dịu dàng Hồng Diễm luôn được "chọn mặt gửi vàng" vào vai phụ nữ yếu đuối, nhu mì trên phim ảnh. Ngoài đời, cô sống khép kín và đang có cuộc sống gia đình hạnh phúc bên chồng và hai con.

Hồng Diễm nhớ thời diễn quán bar cùng những cảnh say rượu

Hồng Diễm hiện đang là nữ diễn viên được nhiều khán giả yêu mến khi liên tục đạt thành công gần đây là vai Khuê trong phim "Hoa hồng trên ngực trái".