- Sự cố nắp cống bị bung khiến nước từ sông Vàm Thuật tràn vào gây ngập nặng cho hàng trăm nhà dân tại quận 12.

XEM CLIP:


Đến rạng sáng 3/1, chính quyền quận 12 (TPHCM) vẫn đang phối hợp với Trung tâm chống ngập TP, khắc phục hiện trường sự cố hư hỏng nắp cống Cán Dù (khu phố 1 phường Thạnh Xuân) khiến nước từ bên ngoài sông Vàm Thuật tràn vào, gây ngập nặng tại địa bàn 2 phường Thạnh Xuân và Thạnh Lộc.

{keywords}
Sự cố nắp cống Cán Dù bị hư hỏng khiến nước tràn vào gây ngập nhà dân tại quận 12 tối 2/1

Trước đó vào khoảng 21h, ngày 2/1, nước dâng cao bất thường, nhanh chóng tràn vào nhà hàng trăm hộ dân trên địa bàn, gây hư hại nặng về tài sản.

Ghi nhận của PV, tại địa bàn khu phố 1 phường Thạnh Xuân, các tuyến đường trong khu biệt thự Nam Long bị nước nhấn chìm, có nơi sâu đến 1m. Giao thông qua khu vực bị tê liệt, xe cộ chết máy hàng loạt.

{keywords}
Nhiều tuyến đường tại khu biệt thự Nam Long chìm trong "biển nước"

Trong khi đó, tại địa bàn phường Thạnh Lộc (đối diện bến xe Ngã Tư Ga), hàng trăm hộ dân phải khóc ròng vì nước tràn vào nhà gây thiệt hại nặng về tài sản. Nhiều hộ dân bỗng dưng chạy “lũ” giữa mùa khô...

Chị Lê Thị Hiền (chủ cửa hàng vải số 22B2 Hà Huy Giáp) cho biết: khoảng 21h tối, nước tràn vào quá nhanh, gia đình không kịp phản ứng.

{keywords}
Chị Lê Thị Hiền bất lực trước con nước ập vào cửa hàng khiến 1/2 số vải may mặc của gia đình bị hư hại

“Mùa này không phải mùa mưa và từ sáng đến tối triều cường cũng lên không quá cao. Thế nhưng không hiểu vì lý do gì tối nay nước tràn vào nhanh và nhiều đến thế”- chị Hiền nói và cho biết cả gia đình phải cật lực cứu kho hàng những không kịp. Khoảng 10.000m vải may mặc, chuẩn bị bán Tết bị nước nhấn chìm gây thiệt hại trên 300 triệu đồng.

{keywords}
Tài sản của người dân bị nước nhấn chìm, hư hại
{keywords}
Người dân đẩy xe chết máy trong đêm
{keywords}h
Do nhà cửa bị nước ngập, người đàn ông phải ôm túi xách đi thuê nhà trọ ở qua đêm

Đến 2h sáng ngày 3/1, người dân sống tại 2 phường Thạnh Xuân và Thạnh Lộc vẫn đang tất bật đẩy nước ra ngoài, cứu chữa hàng hóa và ổn định cuộc sống. Lực lượng chức năng phải bắc loa cảnh báo người dân tắt các thiết bị điện để đảm bảo an toàn.

Công an, dân phòng khu phố cũng được tăng cường để bảo vệ an ninh tại các khu phố nhằm đề phòng trộm cắp.

{keywords}
Lực lượng dân phòng cầm loa, lội qua các con đường, hẻm nhỏ ngập nước, phát loa thông báo cho người dân tắt các thiết bị điện để đảm bảo an toàn

Trao đổi với PV VietNamNet, ông Vũ Anh Đức - Chủ tịch phường Thạnh Xuân (quận 12) – cho biết: Sự cố do nắp cống Cán Dù tại khu phố 1 của phường Thạnh Xuân bị trục trặc

Cụ thể, ông Đức cho biết do nắp cống bị tuột khỏi bản lề lúc triều cường đang lên nên xảy ra sự cố nước sông Vàm Thuật tràn vào khu dân cư.

“Sự cố gây ngập khu biệt thự Nam Long rộng khoảng 4ha, chủ yếu ngập cơ sở hạ tầng và khoảng 30 hộ sống tại khu biệt thự bị nước ngập vào nhà, tuy nhiên chưa đáng kể. Chính quyền địa phương đã cử lực lượng xuống giúp người dân kê đồ đạc lên”- ông Đức nói và cho biết hiện Trung tâm điều hành chống ngập TP đã khắc phục được sự cố và đang chờ nước rút ra để hàn nắp cống lại.

Như Sỹ - Văn Châu