Công nghệ 6G, trọng tâm trong kế hoạch phát triển kinh tế số Trung Quốc

Trung Quốc sẽ đẩy mạnh hỗ trợ nghiên cứu và phát triển công nghệ di động thế hệ thứ 6 (6G).

 

Công nghệ 6G được xác định là một trọng tâm trong kế hoạch phát triển nền kinh tế số mới, thuộc chương trình phát triển 5 năm lần thứ 14 của Trung Quốc . Trước đó, hồi tháng 12/2021, Cục quản lý không gian mạng nước này cũng đã ban hành một chính sách tương tự.

{keywords}
 Công nghệ 6G, trọng tâm trong kế hoạch phát triển kinh tế số

Kế hoạch chi tiết phát triển kinh tế số, nhấn mạnh tới công nghệ 6G, đánh dấu bước đi mới nhất của Trung Quốc trong việc duy trì vai trò dẫn đầu trong định hình phát triển công nghệ tiên tiến, tiếp nối thành công của công nghệ 5G. Trong kỷ nguyên 4G, nước này cũng dẫn đầu với một trong hai tiêu chuẩn toàn cầu trước khi bị “cấm vận”. Trung Quốc không tham gia vào cuộc đua phát triển 2G, nhưng cũng kịp công bố một trong ba chuẩn toàn cầu được công nhận cho công nghệ 3G.

Theo Cục sở hữu trí tuệ quốc gia Trung Quốc, tính tới tháng 4/2021, số lượng đăng ký sáng chế ứng dụng công nghệ di động thế hệ thứ 6 đã vượt hơn 38.000 đơn trên toàn cầu, trong đó Trung Quốc dẫn đầu với hơn 30% tổng số bằng sáng chế.

Hồi đầu tháng, nhóm nghiên cứu thuộc Viện Purple Mountain Laboratories, công bố kỷ lục truyền tải không dây 6G với tốc độ 206,25 Gbps trong môi trường phòng thí nghiệm. Nhóm nghiên cứu được tài trợ thông qua dự án 6G đặc biệt của nhà nước, có sự phối hợp với trường Đại học Phúc Đán Thượng Hải và China Mobile, nhà mạng không dây lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, một số chuyên gia trong ngành cho rằng còn phải cả thập kỷ nữa 6G mới có thể đi vào cuộc sống do thế giới vẫn chưa thống nhất các tiêu chuẩn kỹ thuật để hỗ trợ dải tần, điều chế tín hiệu hay dạng sóng công nghệ này.

“Trên quan điểm của ngành, việc thúc đẩy phát triển 6G có một chút vội vàng. Nhưng đối với chính quyền trung ương, việc đẩy mạnh nghiên cứu chuẩn bị sớm công nghệ 6G là hoàn toàn phù hợp”, Wei Rong, chuyên gia nghiên cứu thuộc tổ cố vấn truyền thông chính phủ, cho biết.

Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU), cơ quan chuyên môn trực thuộc Liên hợp quốc có trách nhiệm quản lý quy trình tiêu chuẩn truyền thông di động, đã mời các tổ chức bên ngoài đóng góp ý kiến đối với công nghệ 6G, theo một báo cáo đăng trên tạp chí ITU hồi tháng 9/2021.

ITU cũng cho biết họ có kế hoạch phát hành báo cáo “Tầm nhìn viễn thông di động quốc tế (IMT) sau năm 2030” vào tháng 6 tới đây, trong đó sẽ bao gồm các khuyến nghị của những tổ chức bên ngoài đã được chấp thuận. Cơ quan này kỳ vọng báo cáo sẽ “đưa ra tầm nhìn và hướng dẫn chung đối với mạng lưới 6G thời gian tới”.

Vinh Ngô (Theo SCMP)

Vì sao 6G không còn là "giấc mơ hão huyền’"?

Vì sao 6G không còn là "giấc mơ hão huyền’"?

Để "giấc mơ 6G" thành hiện thực sớm nhất có thể, ngay từ bây giờ cần bắt đầu vạch ra những bước đi vững chắc với tầm nhìn chiến lược lâu dài.

tin nổi bật

Bộ TT&TT, Công an và Ngân hàng Nhà nước sẽ họp bàn thúc đẩy Mobile Money

Tính đến cuối tháng 3/2022, đã có hơn 1,1 triệu người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money. Dù đáp ứng các yêu cầu của việc thí điểm, dịch vụ Mobile Money vẫn chưa phát triển đúng như kỳ vọng.

Việt Nam đã có hơn 1,1 triệu người dùng Mobile Money

Theo Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), đến cuối tháng 3/2022, tổng số người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money là hơn 1,1 triệu khách hàng.

Đua Internet vệ tinh, Jeff Bezos có gì để đấu với Elon Musk?

Cuộc cạnh tranh giữa Jeff Bezos và Elon Musk lại nóng trở lại, lần này là "đường đua" thống trị lĩnh vực Internet vệ tinh, thị trường viễn thông có giá trị lên tới hàng chục tỷ USD.

SIM không chính chủ: Hệ lụy chính chủ chịu

Cơ quan chức năng đã ráo riết vào cuộc nhưng những hệ luỵ từ SIM không chính chủ vẫn chưa chấm dứt.

Lỏng lẻo trong quá trình đăng ký SIM thuê bao di động

Quá trình quản lý hoạt động đăng ký thông tin thuê bao di động tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông vẫn còn lỏng lẻo, từ đó dẫn đến nhiều hệ lụy.

Nhà mạng nào có tốc độ nhanh nhất Việt Nam Quý 1/2022?

Đây là kết quả thống kê dựa trên số liệu của 4 nhà mạng di động có thị phần lớn nhất Việt Nam thời điểm hiện tại.

Việt Nam sắp có tuyến cáp quang biển ADC, giải mối lo mạng chậm

ADC là tuyến cáp quang có dung lượng băng thông lớn nhất Việt Nam, gấp 3 lần tuyến cáp APG (Asia Pacific Gateway).

Tuyến cáp quang biển APG lại gặp sự cố

Từ 21h29 ngày 15/4, tuyến cáp quang biển quốc tế Asia Pacific Gateway (APG) gặp sự cố trên phân đoạn S1.7 cách khu vực Đông Nam Á khoảng 910 km.

Đề xuất mới nhằm tăng lượng người sử dụng dịch vụ Mobile Money

Sau 4 tháng triển khai, đã có hơn 1 triệu thuê bao đăng ký, sử dụng Mobile Money. Trong số này, có 60% người dùng đến từ khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

MobiFone tuổi 29: chuyển đổi số toàn diện, nhắm đích DN số hàng đầu

MobiFone - nhà mạng có lịch sử phát triển lâu năm nhất tại Việt Nam đang bước vào tuổi 29. Với sức trẻ, tư duy năng động, MobiFone tự tin chèo lái con tàu chuyển đổi số với những mục tiêu tham vọng.

8X sở hữu cặp SIM số đặc biệt khiến nhiều đại gia ước ao, săn đón

Đây là chủ nhân của cặp SIM 09.1945.1975 và 08.1945.1975, bao gồm 2 mốc thời gian mang dấu ấn đậm nét trong lịch sử Việt Nam.

Huawei muốn đưa Thái Lan trở thành quốc gia 5G hàng đầu ASEAN

Huawei công bố chiến lược kinh doanh quốc gia nhằm mục đích giúp Thái Lan đi đầu Đông Nam Á về công nghệ 5G.

 

Thị trường cung cấp dịch vụ nội dung đổ vỡ vì tỷ lệ ăn chia bèo bọt

Các nhà cung cấp dịch vụ nội dung Nigeria đổ lỗi cho nhà mạng vì tỉ lệ ăn chia doanh thu dịch vụ giá trị gia tăng quá thấp, dẫn đến phải đóng cửa.

Doanh nghiệp nội dung "cắn răng" rời thị trường vì tỷ lệ ăn chia bèo bọt

Hiện nay tỷ lệ ăn chia doanh thu trung bình mà nhà cung cấp nội dung nhận được từ nhà mạng khoảng 30%. Đây là tỷ lệ thấp trong khi nhiều nhà mạng trên thế giới đưa ra mức ăn chia này là 70%.

Thế giới mở cửa chào đón CP để hình thành hệ sinh thái mạnh

Quy mô thị trường dịch vụ giá trị gia tăng di động toàn cầu ước đạt hơn 700 tỷ USD năm 2022. Trong bối cảnh đó, các nhà mạng trên thế giới đang tích cực thúc đẩy sự hình thành của một hệ sinh thái MVAS.