Công nghệ blockchain từ khi xuất hiện đang dần dần thay đổi thế giới. Được kết hợp giữa 3 loại công nghệ: mật mã học, mạng ngang hàng và lý thuyết trò chơi, công nghệ blockchain đảm bảo tính minh bạch, toàn vẹn và riêng tư trong các giao dịch.

Công nghệ Blockchain được coi là cuộc cách mạng mới của Internet thế giới

Trên góc độ kinh doanh, công nghệ blockchain có thể gọi là một sổ cái kế toán, hay một cơ sở dữ liệu chứa đựng tài sản, hay một cấu trúc dữ liệu, mà dùng để ghi chép lại lịch sử tài sản giữa các thành viên trong hệ thống mạng ngang hàng. Còn trên góc độ xã hội, công nghệ blockchain là một hiện tượng được dùng để thiết lập niềm tin bằng quy tắc đồng thuận giữa các thành viên trong một hệ thống phân cấp.

Một ứng dụng nổi tiếng của công nghệ blockchain đó là tiền điện tử (Coin), loại tiền tệ này đã tạo ra cơn sốt trong suốt thập kỷ vừa qua với nhiều mã tiền đạt giá trị hàng tỷ USD, tiêu biểu như Bitcoin. Nhưng tiền điện tử không phải là tất cả những gì mà Blockchain có thể tạo ra, nó còn được ứng dụng vào các ngành như ngành vận tải biển, ngành ngân hàng, ngành tạp hóa, ngành luật pháp.

Các game NFT được phát triển từ công nghệ blockchain

Cũng chính từ những cơ sở trên, các tựa game NFT được xây dựng và phát triển từ công nghệ blockchain được ra đời. Mỗi game sẽ có một nền kinh tế và một Token (đồng tiền) riêng. Người chơi khi tham gia có thể kiếm được các phần quà có giá trị dưới dạng NFT (Non-Fungible-Token). Điều đặc biệt và thu hút người chơi là tiền tệ, vật phẩm trong NFT có thể quy đổi ra tiền thật thông qua các sàn giao dịch với giá trị rất cao.

Những tựa game NFT này đã thay đổi bộ mặt của làng game thế giới. Khác với game truyền thống các vật phẩm của người chơi sẽ ở lại trong tài khoản. Với game NFT, bạn làm chủ các tiền tệ, vật phẩm của mình. Bạn có thể gửi, tặng hay bán cho bất kỳ ai mà không cần phải đưa cả tài khoản của mình như game truyền thống.

Play to Earn (P2E) - Chơi để kiếm trở thành xu hướng mới của làng game thế giới

Với tính công bằng và minh bạch tuyệt đối từ các giao dịch, game NFT trở thành miếng bánh béo bở cho các nhà đầu tư. Nhiều game thủ đã trở nên giàu có nhờ dành thời gian chơi các tựa game NFT. Lấy ví dụ như mới đây, một game thủ Philippines đã mua được 2 căn nhà thông qua giao dịch vật phẩm trong tựa game Axie Infinity - một tựa game do người Việt sản xuất. Tựa game NFT đầu tiên ra đời vào năm 2017 là CryptoKitties cũng xuất hiện một con mèo ảo mang tên Dragon được bán ra với trị giá khoảng 40 tỷ VNĐ.

Dẫu vậy, không phải bất cứ game thủ nào cũng kiếm được tiền từ việc chơi game NFT. Các đồng tiền dùng để giao dịch trong game dù có giá trị ngoài đời thật nhưng lại dựa rất nhiều vào sự lên xuống của thị trường tiền ảo. Như Axie Infinity ở thời điểm hiện tại không còn là “mảnh đất vàng” cho game thủ như lúc ban đầu khi số lượng người chơi đã quá đông và kiếm tiền rất khó khăn. Vậy nên những game thủ cần tìm kiếm những tựa game mới, chuẩn bị phát hành và có tiềm năng lớn để đầu tư một cách khôn ngoan.

HeroFi là tựa game hiếm hoi khuyến khích “chơi miễn phí - kiếm tiền thật” cho game thủ

Một ứng cử viên sáng giá để game thủ đầu tư mới vừa xuất hiện gần đây tại thể loại game NFT đó là HeroFi. Đây là một tựa game NFT hiếm hoi không bắt buộc người chơi phải đầu tư vào trước để sản xuất kiếm lời. Ngay khi đăng nhập, người chơi sẽ được HeroFi tặng miễn phí một “anh hùng” 1 sao, dù có một khởi đầu khiêm tốn, nhưng người chơi chỉ cần cần xây dựng quân đội và chiến đấu trong các trận chiến với các “anh hùng” sẽ có cơ hội giành được phần thưởng giá trị, có thể sử dụng để tạo ra tài sản trong trò chơi cũng như có thể đổi thành tiền thật.

Tựa game mới của người Việt sản xuất này nhận được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng thế giới. Ngay khi vừa xuất hiện, HeroFi đã nhận được 10 triệu lượt quan tâm trên Twitter, đạt vốn hóa 200 tỷ VNĐ chỉ sau 3 ngày và có tới hơn 40 nghìn lượt đăng ký mua trước đồng coin $HEROGG của game sau 24h mở bán IDO (Initial DEX Offering – Phát hành coin lần đầu trên sàn giao dịch phi tập trung).

HeroFi là game nhập vai giả tưởng lấy các “anh hùng” là nhân vật chủ đạo

Từ những ví dụ trên cho thấy, xu hướng chơi game của người chơi đã không còn đơn thuần mang tính chất giải trí nữa, trong tương lai không xa, các tựa game NFT sẽ bắt đầu lên ngôi và chiếm lĩnh thị trường game. Đặc biệt với bối cảnh trong thời buổi dịch bệnh khiến nhiều người không thể đi lại, việc vừa chơi game vừa kiếm tiền để có thêm thu nhập sẽ trở thành biện pháp cứu cánh, thậm chí “làm giàu” của không ít những game thủ khôn ngoan.